Nhập khẩu dầu từ Singapore tăng vọt sau giảm thuế

Theo Reuters, lượng dầu nhập khẩu từ Singapore trong tháng 2/2015 vừa rồi tăng gấp 5 lần so với tháng một, từ 23.200 tấn lên khoảng 107.000 tấn.

Trước đây, các nhà nhập khẩu Việt Nam thường nhập dầu từ thị trường Trung Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, thời gian qua, do thuế nhập khẩu giảm đối với các nước thành viên ASEAN (diesel xuống 5%, xăng xuống 20% và dầu nhiên liệu xuống 0%) đã khiến doanh nghiệp phải tính toán lại. Nếu nhập từ quốc gia ngoài khu vực, thuế sẽ giữ nguyên ở mức 30% với dầu diesel, 35% với xăng và dầu nhiên liệu.

Báo cáo Bộ Tài chính mới đây, Tập đoàn Dầu khí quốc gia cũng lo ngại việc giảm thuế như trên sẽ kích thích các thương nhân đầu mối chuyển sang nhập khẩu, thay vì chọn sản phẩm từ Lọc dầu Dung Quất và cảnh báo sản xuất trong nước rất khó cạnh tranh.

Reuters dẫn lời một nhà nhập khẩu nhận định rằng xu hướng tăng nhập xăng từ ASEAN nhiều khả năng không kéo dài vì Việt Nam có thể sớm giảm thuế cho mặt hàng này mà không phân biệt xuất xứ. Vị này dự đoán Chính phủ sẽ giảm thuế đồng loạt trong ít tháng tới.

Số liệu từ Bộ Tài chính tuần trước cho biết năm 2014, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu là 7,1 triệu tấn. Trong đó nhập khẩu từ các nước ASEAN là 3,4 triệu tấn, chiếm khoảng 47,9%; từ Trung Quốc là 0,73 triệu tấn, chiếm 10,3%; từ Hàn Quốc là 0,47 triệu tấn, chiếm khoảng 6,6%.

Trong khi thống kê hai 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khoảng 1,3 triệu tấn sản phẩm từ dầu, giảm 7,6% so với cùng kỳ. Trong số này, dầu và xăng chiếm phần lớn.

Anh Đức – Chí Hiếu

Tiểu thương Chợ Đầm đồng loạt bãi thị

Từ sáng 30/1, hàng trăm hộ kinh doanh tại Chợ Đầm – Trung tâm thương mại lớn nhất tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt đóng cửa, tập trung trước chợ để bày tỏ sự không đồng tình với kế hoạch xây dựng mới ngôi chợ hơn 40 năm tuổi này.

Bà Tư Hường làm Chủ tịch Đại học Quang Trung

Quyết định công nhận Hội đồng quản trị Trường Đại học Quang Trung nhiệm kỳ 2015-2020 cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng ký ban hành ngày 25/12/2014. Bà Trần Thị Hường (Tư Hường). Ngoài vị trí Chủ tịch trường Đại học Quang Trung,.

Việt Nam sẽ có tàu cao tốc chạy tốc độ 350 km/h

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chiến lược phát triển đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn đến 2050. Theo phương án được phê duyệt, ngành GTVT sẽ tập trung nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có, ưu tiên hiện đại hóa tuyến Bắc – Nam để đạt.