Nhập khẩu dầu từ Singapore tăng vọt sau giảm thuế

Theo Reuters, lượng dầu nhập khẩu từ Singapore trong tháng 2/2015 vừa rồi tăng gấp 5 lần so với tháng một, từ 23.200 tấn lên khoảng 107.000 tấn.

Trước đây, các nhà nhập khẩu Việt Nam thường nhập dầu từ thị trường Trung Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, thời gian qua, do thuế nhập khẩu giảm đối với các nước thành viên ASEAN (diesel xuống 5%, xăng xuống 20% và dầu nhiên liệu xuống 0%) đã khiến doanh nghiệp phải tính toán lại. Nếu nhập từ quốc gia ngoài khu vực, thuế sẽ giữ nguyên ở mức 30% với dầu diesel, 35% với xăng và dầu nhiên liệu.

Báo cáo Bộ Tài chính mới đây, Tập đoàn Dầu khí quốc gia cũng lo ngại việc giảm thuế như trên sẽ kích thích các thương nhân đầu mối chuyển sang nhập khẩu, thay vì chọn sản phẩm từ Lọc dầu Dung Quất và cảnh báo sản xuất trong nước rất khó cạnh tranh.

Reuters dẫn lời một nhà nhập khẩu nhận định rằng xu hướng tăng nhập xăng từ ASEAN nhiều khả năng không kéo dài vì Việt Nam có thể sớm giảm thuế cho mặt hàng này mà không phân biệt xuất xứ. Vị này dự đoán Chính phủ sẽ giảm thuế đồng loạt trong ít tháng tới.

Số liệu từ Bộ Tài chính tuần trước cho biết năm 2014, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu là 7,1 triệu tấn. Trong đó nhập khẩu từ các nước ASEAN là 3,4 triệu tấn, chiếm khoảng 47,9%; từ Trung Quốc là 0,73 triệu tấn, chiếm 10,3%; từ Hàn Quốc là 0,47 triệu tấn, chiếm khoảng 6,6%.

Trong khi thống kê hai 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khoảng 1,3 triệu tấn sản phẩm từ dầu, giảm 7,6% so với cùng kỳ. Trong số này, dầu và xăng chiếm phần lớn.

Anh Đức – Chí Hiếu

Ưu tiên phát triển nhà ở công nhân

Trong khi đó, sau gần 5 năm triển khai phát triển nhà ở tại các KCN, đến nay cả nước đã hoàn thành 64 dự án nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 20.277 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.440 tỷ đồng..

Quỹ đất thừa nhưng vẫn nợ dân tái định cư

Bí thư Thành ủy Trần Thọ (thứ hai từ phải qua) kiểm tra tình hình nợ đất tái định cư trên địa bàn TP.Đà Nẵng – Ảnh: D.T Hội nghị “nóng” với các chất vấn của đại biểu (ĐB) liên quan đến vấn đề trả nợ đất tái định cư.

MB nhận giải ‘Ngân hàng mạnh nhất Việt Nam 2014’

Danh hiệu “Ngân hàng mạnh nhất” được Tạp chí Asian Banker – tạp chí uy tín trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên thế giới, đưa vào bình chọn bắt đầu từ năm 2007. Việc chấm giải dựa trên bảng điểm chi tiết và minh bạch về hoạt động.

Căn hộ EHome giá từ 450 triệu đồng

EHome 4 tọa lạc tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, cách trung tâm TP HCM khoảng 12km và TP Thủ Dầu Một khoảng 15 phút. Từ dự án di chuyển khoảng 20 phút theo đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi về sân bay Tân Sơn Nhất,.

Nhà ở xã hội cho người… giàu?

Đơn cử, căn hộ NƠXH 90m² không được có ít hơn 3 phòng ngủ, phòng khách không được quá lớn, các diện tích trong căn hộ phải có tỷ lệ phù hợp với NƠXH chứ không phải bao nhiêu cũng được. Chính những đối tượng này rất tha thiết mua.