Nhân viên ngân hàng thế giới bị cắt thưởng

Cuối tuần trước, Goldman Sachs cho biết các nhân viên của hãng đã được trả tổng cộng 12,69 tỷ USD năm 2014, tăng 0,6% so với năm trước. Nhưng chia trung bình cho 34.000 nhân viên, mỗi người chỉ được nhận 373.000 USD lương thưởng, thấp hơn 2,6% so với trước, do ngân hàng tăng tuyển dụng.

Nhân viên mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp (CIB) tại JPMorgan cũng chịu chung số phận khi quỹ lương giảm 4% năm 2014. Dù vậy, vì năm ngoái hãng cũng cắt giảm nhân sự, tính trung bình, lao động tại JPMorgan chỉ mất 1,5% thu nhập, xuống 204.000 USD.

JpMorgan-jpeg-2634-1421663621.jpg

Thu nhập nhân viên JPMorgan đã giảm 1,5% năm ngoái. Ảnh: Reuters

Citigroup cũng được dự báo giảm thưởng 5-10% cho nhân viên mảng giao dịch. Còn nhân sự mảng cố vấn cũng chỉ được tăng lương rất khiêm tốn, Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Dù vậy, nhà băng không tiết lộ thu nhập của nhân viên mảng ngân hàng đầu tư.

Bank of America thì cho biết chi phí nhân sự đã giảm 2,7% so với năm 2013 và cũng không công bố lương thưởng cho mảng ngân hàng đầu tư.

Một số nguồn tin trong ngành tiết lộ xu hướng chung sẽ phản ánh hoạt động của các nhà băng năm ngoái. Đó là nhân viên giao dịch trái phiếu sẽ giảm thưởng khoảng 10%, nhân viên tư vấn M&A và thị trường vốn có thu nhập khá hơn, và nhân viên mảng chứng khoán có lẽ vẫn giữ mức lương thưởng cũ.

Emolument – một website theo dõi lương thưởng cho biết khoản thưởng dành cho các nhân viên tư vấn tại London (Anh) có thể tăng trung bình 25%, nhân viên mảng chứng khoán sẽ mất 3-5% và mảng công cụ trả lãi cố định – tiền tệ – hàng hóa (FICC) sẽ giảm 5-7%. Số liệu ước đoán dựa trên thông tin từ 360 nhân viên ngân hàng tại London.

Các nguồn tin cho biết một số ngân hàng có thể sẽ thu hẹp quy mô thưởng, do hoạt động yếu kém tháng 12 khiến lợi nhuận quý IV co lại.

Các khoản thưởng thường được trả khi ngân hàng công bố kết quả kinh doanh cả năm, hoặc ngay sau đó. Các nhà băng châu Âu, như Barclays, Deutsche Bank, Credit Suisse và UBS thường trả ít hơn nhà băng Mỹ. Kết quả kinh doanh của họ thường công bố từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339