“Nhà treo”: Đi không được, ở không xong!

“Dự án kéo dài cả chục năm nay, chủ đầu tư không chịu bồi thường để chúng tôi di dời, tái định cư nơi khác. Thế nhưng khi nhà hư, đổ sụp, chúng tôi sửa chữa thì bị địa phương xuống phạt. Sống trong tình cảnh này, chúng tôi không biết phải làm sao…” – nhiều hộ dân ở khu phố 1 và 2, phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) phản ánh.

Người dân đang lo lắng không biết đến khi nào dự án mới thực hiện để họ ổn định cuộc sống, hiện nay căn nhà của họ đã xuống cấp. Ảnh: MQ

Anh Thạch Lam (tổ 10, khu phố 2) cho biết nhà anh nằm trong dự án Thủ Dầu Một thế kỷ 21 (do Công ty TNHH Xây dựng – Đầu tư – Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư). Khu này đã giải tỏa được khoảng 1/3 thì “trùm mền” 10 năm nay. Nhà cấp bốn của anh đã bị xuống cấp. Trần nhà thủng lỗ nhiều chỗ, mỗi lần mưa, gió là cả nhà không thể ở mà phải chạy qua nhà nào cứng cáp hơn đợi hết mưa, hết gió mới dám về. Khi anh ra phường xin phép sửa chữa thì được thông báo là nhà đất nằm trong quy hoạch nên không thể sửa. Còn tự ý xây lên, hay lấy cây che chắn cố định, kỹ hơn thì phường xuống phạt, yêu cầu tháo dỡ. Nếu gia đình nào không tháo dỡ thì bị cưỡng chế.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực của dự án chưa được giải tỏa có hàng trăm căn nhà cấp bốn xây dựng lâu năm, bị hư hỏng trầm trọng. Nhà được dựng tạm bợ, lâu ngày không sửa chữa khiến cột gỗ mục nát, mái tôn xộc xệch, rơi rớt dần. Nhiều nhà trống trước dột sau, có thể sập bất cứ lúc nào. Vừa qua có một nhà dân quá hư hỏng, xin sửa chữa không được, sau đó nhà sập đè trúng một người khiến nạn nhân bất tỉnh, phải đi cấp cứu.

“Địa phương và chủ đầu tư phải có hướng tháo gỡ chứ để như vầy chúng tôi biết phải sống làm sao?” – một người dân nói.

Bà Văn Nguyệt Ánh, Chủ tịch UBND phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một), cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/500 và thay đổi dự án nên công tác bồi thường, hỗ trợ người dân còn chậm. Dự án kéo dài khiến người dân gặp nhiều khó khăn, không thể sửa chữa nhà, muốn chia đất cho con cũng không được. Chúng tôi cũng xót xa khi xuống lập biên bản, xử phạt những trường hợp tự ý xây dựng, sửa chữa nhà vì nhà họ đã xuống cấp nghiêm trọng không thể ở được nữa. Tuy nhiên, nếu phường không xuống lập biên bản xử lý thì sẽ bị TP nhắc nhở, có khi kiểm điểm. Sắp tới phường sẽ thống nhất với chủ đầu tư, xuống các nhà dân kiểm tra và cho sửa chữa tạm thời những chỗ hư hỏng.

Đầu năm 2015 sẽ giải quyết cho người dân

Theo thông tin của phường và phía chủ đầu tư, đến thời điểm hiện tại, dự án đã lập biên bản kiểm kê 278/517 hộ, trong đó có 133 hộ đã nhận tiền bồi thường giải tỏa (đạt gần 26%), có 85 hộ chờ nhận nền tái định cư. Đến khoảng tháng 2-2015, chủ đầu tư sẽ giao nền tái định cư cho người dân và tiếp tục giải quyết những trường hợp còn lại. Trong quy hoạch 1/500 của dự án, chủ đầu tư có xây một chung cư năm tầng để phục vụ tái định cư. Nhiều hộ cũng sẽ được hỗ trợ mua các căn hộ ở đây nhằm ổn định cuộc sống.

Minh Qúy (Pháp luật TP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Hà Nội tạm dừng xây chợ – TTTM Thành Công

Ảnh Tuổi trẻ. Trước đó, khi nhà đầu tư đưa máy khoan vào chợ Thành Công thực hiện khoan khảo sát địa chất thì gặp phải phản ứng của một số tiểu thương chợ Thành Công nên ác nhà đầu tư đã rút ngay phương tiện, máy móc ra khỏi.

Vinatex dùng vốn IPO cho các dự án dệt

Tại họp báo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2014 diễn ra cuối tuần này, Tổng giám đốc Lê Tiến Trường cho biết Vinatex đang đầu tư 51 dự án, trong đó 29 dự án thuộc lĩnh vực sợi dệt. Trước đó, dù đã có chuỗi cung ứng khép kín.

TP.HCM: Sắp có “thuốc đặc trị” tranh chấp chung cư

Chưa bao giờ các tranh chấp chung cư lại bùng phát như thời điểm gần đây. (Ảnh chụp ngày 15/11) Đó là số liệu được Sở Xây dựng công bố tại cuộc họp về về dự thảo quy chế quản lý chung cư trên địa bàn do Phó Chủ tịch.

Đại gia đổ nợ, nhiều người vạ lây

Loan và Khoa đã cho Công ty cổ phần SX-XNK lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp (Upexim) vay tiền thông qua các hợp đồng mua bán khống, khiến Bihimex thiệt hại 145 tỉ đồng. Do chưa có giấy tờ, ông Vui và Công ty K. C. X làm.

Du lịch và mua sắm miễn phí với thẻ Techcombank Visa

Mùa thu là thời điểm nhiều du khách muốn ngắm cảnh thay lá ở Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản… Khách tham quan cũng có thể đến các vùng biển ấm, hay tìm cho mình một không gian yên tĩnh nơi vùng quê có đồng lúa chín vàng… Kỷ niệm sinh nhật.