“Nhà treo”: Đi không được, ở không xong!

“Dự án kéo dài cả chục năm nay, chủ đầu tư không chịu bồi thường để chúng tôi di dời, tái định cư nơi khác. Thế nhưng khi nhà hư, đổ sụp, chúng tôi sửa chữa thì bị địa phương xuống phạt. Sống trong tình cảnh này, chúng tôi không biết phải làm sao…” – nhiều hộ dân ở khu phố 1 và 2, phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) phản ánh.

Người dân đang lo lắng không biết đến khi nào dự án mới thực hiện để họ ổn định cuộc sống, hiện nay căn nhà của họ đã xuống cấp. Ảnh: MQ

Anh Thạch Lam (tổ 10, khu phố 2) cho biết nhà anh nằm trong dự án Thủ Dầu Một thế kỷ 21 (do Công ty TNHH Xây dựng – Đầu tư – Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư). Khu này đã giải tỏa được khoảng 1/3 thì “trùm mền” 10 năm nay. Nhà cấp bốn của anh đã bị xuống cấp. Trần nhà thủng lỗ nhiều chỗ, mỗi lần mưa, gió là cả nhà không thể ở mà phải chạy qua nhà nào cứng cáp hơn đợi hết mưa, hết gió mới dám về. Khi anh ra phường xin phép sửa chữa thì được thông báo là nhà đất nằm trong quy hoạch nên không thể sửa. Còn tự ý xây lên, hay lấy cây che chắn cố định, kỹ hơn thì phường xuống phạt, yêu cầu tháo dỡ. Nếu gia đình nào không tháo dỡ thì bị cưỡng chế.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực của dự án chưa được giải tỏa có hàng trăm căn nhà cấp bốn xây dựng lâu năm, bị hư hỏng trầm trọng. Nhà được dựng tạm bợ, lâu ngày không sửa chữa khiến cột gỗ mục nát, mái tôn xộc xệch, rơi rớt dần. Nhiều nhà trống trước dột sau, có thể sập bất cứ lúc nào. Vừa qua có một nhà dân quá hư hỏng, xin sửa chữa không được, sau đó nhà sập đè trúng một người khiến nạn nhân bất tỉnh, phải đi cấp cứu.

“Địa phương và chủ đầu tư phải có hướng tháo gỡ chứ để như vầy chúng tôi biết phải sống làm sao?” – một người dân nói.

Bà Văn Nguyệt Ánh, Chủ tịch UBND phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một), cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/500 và thay đổi dự án nên công tác bồi thường, hỗ trợ người dân còn chậm. Dự án kéo dài khiến người dân gặp nhiều khó khăn, không thể sửa chữa nhà, muốn chia đất cho con cũng không được. Chúng tôi cũng xót xa khi xuống lập biên bản, xử phạt những trường hợp tự ý xây dựng, sửa chữa nhà vì nhà họ đã xuống cấp nghiêm trọng không thể ở được nữa. Tuy nhiên, nếu phường không xuống lập biên bản xử lý thì sẽ bị TP nhắc nhở, có khi kiểm điểm. Sắp tới phường sẽ thống nhất với chủ đầu tư, xuống các nhà dân kiểm tra và cho sửa chữa tạm thời những chỗ hư hỏng.

Đầu năm 2015 sẽ giải quyết cho người dân

Theo thông tin của phường và phía chủ đầu tư, đến thời điểm hiện tại, dự án đã lập biên bản kiểm kê 278/517 hộ, trong đó có 133 hộ đã nhận tiền bồi thường giải tỏa (đạt gần 26%), có 85 hộ chờ nhận nền tái định cư. Đến khoảng tháng 2-2015, chủ đầu tư sẽ giao nền tái định cư cho người dân và tiếp tục giải quyết những trường hợp còn lại. Trong quy hoạch 1/500 của dự án, chủ đầu tư có xây một chung cư năm tầng để phục vụ tái định cư. Nhiều hộ cũng sẽ được hỗ trợ mua các căn hộ ở đây nhằm ổn định cuộc sống.

Minh Qúy (Pháp luật TP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Tổng giám đốc PetroVietnam ghỉ hưu

Theo thông tin từ PetroVietnam, Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu sẽ nghỉ hưu từ 1/11. Ông Hậu sinh tại Hải Phòng, có 38 năm gắn bó cùng ngành dầu khí, trải qua nhiều vị trí khác nhau từ một cán bộ kỹ thuật đến cương vị Tổng Giám đốc.

Uber được rót thêm 1,2 tỷ USD

Hồi tháng 6, con số này mới chỉ là 17 tỷ USD. Theo đó, Uber Technologies hiện là hãng khởi nghiệp (Start-up) có giá trị lớn nhất tại Mỹ. Tổng cộng, họ đã huy động được 2,5 tỷ USD từ năm 2009. Uber cho biết số vốn mới sẽ được.

TPBank khai trương trụ sở mới

Các lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước cùng đại diện các ngân hàng thương mại, các đối tác cổ đông, khách hàng đã tham dự sự kiện. Là một ngân hàng trẻ, năng động, TPBank đã có bước ngoặt lớn khi.

Pico khuyến mãi Tết với các sản phẩm điện tử Samsung

Chương trình được áp dụng từ nay đến 8/2. Bên cạnh những chương trình giải trí truyền hình hay trong dịp Tết, bạn sẽ không thể bỏ qua những bộ phim bom tấn yêu thích từ ổ cứng di động 500Gb với hơn 40 nội dung chất lượng UHD tặng.