Nhà thầu Formosa và các mỏ đá bất đồng về cước vận tải

Sau vài ngày đóng cửa vì cước tăng cao sau vụ xử phạt xe quá tải tại Hà Tĩnh, chủ nhiều mỏ đá tại huyện Kỳ Anh vừa chấp thuận tăng phí cho các đơn vị vận chuyển từ 54.000 đồng lên 134.000 đồng một khối, cho quãng đường 4 – 25 km. Với cự ly từ 25 km trở lên, mức cước sẽ trên 150.000 đồng.

Cùng với việc tăng cước cho đơn vị vận chuyển, các mỏ cũng đề nghị nhà thầu mua đá, thi công dự án Formosa tại Khu công nghiệp Vũng Áng tăng giá thu mua lên theo.

formosa-2847-1421231074.jpg

Sau khi hoán cải về nguyên bản, mỗi xe chở được khoảng 13 tấn đá, thay vì 30 tấn như trước. Ảnh: Đức Hùng

“Trước kia giá bán vào cho các nhà thầu là 285.000 đồng một khối, đã gồm vận chuyển. Nay cước tăng mà xe chở được ít, nếu giữ giá thì chúng tôi lỗ rất sâu”, ông Bùi Ngọc Am, Tổng giám đốc Mỏ đá Cơn Tria nói và cho biết mức giá họ thống nhất đề nghị với nhà thầu là 365.000 đồng một khối, tương đương khoảng 30%.

Trước đó, các đơn vị này thường thuê phương tiện với thùng xe được cơi nới (cao 1,5m) vận chuyển đá cho các nhà thầu thi công tại dự án Formosa (dùng cho trạm trộn bê tông, san lấp mặt bằng, xây dựng…). Mỗi chuyến như vậy chở được 20 khối đá (khoảng trên 30 tấn).

Tuy nhiên từ đầu tháng 1/2015, sau đợt kiểm tra của lãnh đạo Hà Tĩnh về tình trạng chở quá tải, tất cả các phương tiện nêu trên phải chuyển đổi về nguyên bản, thùng xe chỉ cao 0,6m. Trọng tải theo đó chỉ còn lại 6 khối (khoảng 13 tấn) mỗi chuyến. Doanh nghiệp vận tải do đó đòi tăng cước, còn các mỏ đá quyết định đóng cửa, ngừng sản xuất vì sợ lỗ.

“Nâng giá cước cho doanh nghiệp vận tải thì chúng tôi bắt buộc phải kiến nghị các nhà thầu Formosa tăng giá mua vật liệu của mỏ”, ông Đào Hải Mạnh Giám đốc Mỏ Khe đá gián nói và cho biết đã gửi biên bản cuộc họp giữa 20 mỏ tới các nhà thầu.

Trong khi đó, theo đại diện của nhà thầu Liên Thành (một trong số các đơn vị đang thi công tại Formosa), bên mua đá đã nắm được tình hình và nhận được kiến nghị của chủ mỏ về giá vật liệu, song rất khó giải quyết theo yêu cầu. “Chúng tôi thầu lại các công trình của Formosa, nhưng thời điểm này lại khó khăn. Chủ mỏ đòi tăng giá nguyên liệu trong khi Formosa lại chưa nâng giá cho nhà thầu. Do đó rất khó làm”, vị này nói.

Trong khi đó, trao đổi với VnExpressông Chu Xuân Phàm – Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội cũng cho biết đã nắm được tình hình, song cho rằng đây là vấn đề giữa chủ mỏ và nhà thầu, không liên quan đến Formosa. “Khi giá cả biến động, đó là hành vi kinh tế. Các bên nên thông qua thương lượng để giải quyết vấn đề”, vị này đề xuất.

Ngoài ra, vị này cũng chia sẻ thêm tất cả các công trình ở Formosa đều dùng tới đá: từ nhà ở, nhà máy cho đến các hạng mục phụ trợ. Tuy nhiên, nhiều nhà máy trong khu liên hợp hiện đã vào giai đoạn lắp ráp thiết bị, nên việc dùng tới đá cũng đã giảm đi khá nhiều.

Đức Hùng

Mua lại nhà tái định cư, lợi thì có lợi…

Thế nhưng, với quy định không được chuyển nhượng trong vòng 10 năm, giao dịch mua lại nhà tái định cư chỉ là tờ giấy viết tay ủy quyền của chủ cũ. Và rủi ro của người mua cũng bắt đầu từ đó. Mua nhà tái định cư rẻ nhưng.

Thanh tra Bộ Xây dựng không “đánh” ai cả

Tham dự buổi giao ban có Giám đốc, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Thanh tra Bộ Xây dựng được mời đến để thông tin thêm với báo chí. Như tin Báo đầu tư điện tử đã đưa, gần đây, dư luận xôn xao về kết luận của Thanh.

Vị thế của dự án Jamila có các ích lợi gì?

Jamila Khang Điền là Công trình căn hộ cao cấp tiếp nối thành công của chủ đầu tư Khang Điền tại khu đông xem thêm thông tin mới nhất dự án. Điểm vượt trội căn hộ Jamila : Điểm vượt trội của căn hộ Jamila Bên cạnh đó bạn và gia đình.

Trung Quốc giảm mua, sầu riêng rớt giá mạnh

Cách đây 2 tháng, giá sầu riêng thu mua tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) luôn đứng ở mức cao. Tuy nhiên, giá trị sản phẩm đến nay đã giảm mạnh, khiến nhiều nhà vườn lo lắng, nhất là các hộ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch..