Người Trung Quốc mua nhiều iPhone hơn Mỹ

Năm ngoái, Apple bắt đầu phân phối iPhone tại Trung Quốc qua China Mobile – nhà mạng lớn nhất nước này. Sau đó, hai thiết bị màn hình lớn iPhone 6 và iPhone 6 Plus hãng tung ra cũng rất được ưa chuộng tại đây.

Thị phần iPhone tại Trung Quốc đang tăng, trong khi đối thủ của họ – Samsung lại dần suy giảm. Hãng điện thoại Trung Quốc – Xiaomi cũng đang tăng trưởng rất nhanh tại đây, Financial Times cho biết.

Năm 2013, CEO Apple – Tim Cook từng dự đoán Trung Quốc sớm muộn cũng trở thành thị trường có doanh thu lớn nhất của hãng. iPhone hiện đóng góp hơn nửa doanh thu và lợi nhuận cho Apple.

iPhone-jpeg-7708-1422262940.jpg

Người Trung Quốc xếp hàng chờ mua iPhone tại một cửa hàng của China Mobile. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích tại UBS ước đoán quý trước, Trung Quốc chiếm 36% số iPhone bán ra, so với chỉ 24% của Mỹ. Cùng kỳ năm 2013, tỷ lệ này lần lượt là 22% và 29%.

“Họ đã có một năm rất tốt, khiến thị trường thêm lạc quan vào Trung Quốc. Tiềm năng của họ tại đây lớn hơn so với Mỹ”, Ben Bajarin – nhà phân tích tại Creative Strategies nhận xét. Ông cũng dự đoán Trung Quốc tiêu thụ nhiều hơn Bắc Mỹ khoảng 2 triệu iPhone quý trước. Bên cạnh đó, việc tung Apple Watch vào Trung Quốc vài tháng tới sẽ càng làm tăng lòng trung thành của khách hàng mới.

Thị trường di động Trung Quốc lớn và tăng trưởng nhanh hơn nơi đã bão hòa là Mỹ. Tuy nhiên, Apple vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, từ các đối thủ mới cho đến sự tác động của chính phủ Trung Quốc. Hai mẫu iPhone mới nhất đã bị dời thời gian bán tại Trung Quốc gần một tháng do phải chờ giới chức xem xét.

Trung Quốc đang ngày càng trở thành thị trường quan trọng với Apple. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa iPhone là thiết bị có thị phần lớn tại đây, như ở quê nhà. Các loại điện thoại giá rẻ, chạy hệ điều hành Android của Google hiện vẫn thống trị thị trường Trung Quốc.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339