Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 6/1 công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ, từ mức 21.246 đồng hiện nay lên 21.458 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là tham chiếu cho các ngân hàng khi xây dựng giá mua bán tại hệ thống của mình. Với biên độ khống chế +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, các ngân hàng có thể giao dịch trong khoảng 21.243 – 21.673 đồng đổi một đôla Mỹ kể từ ngày 7/1.

Quyết định điều chỉnh tỷ giá lần này được lý giải nhằm thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ ngày 3/1/2015, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…, đồng thời điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ.

Trong năm 2014, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thấp hơn so với trù liệu của Ngân hàng Nhà nước (2-3%). Ngân hàng Nhà nước nhận định sau hơn 6 tháng duy trì ổn định ở mức 21.246 VND/USD, điều chỉnh lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới”, cơ quan này tuyên bố.

Tại Hội nghị ngành ngân hàng mới đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2015, tỷ giá cũng sẽ tăng không quá 2%.

Đây là lần tăng đầu tiên của tỷ giá trong năm 2015. Năm ngoái, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng một lần, vào ngày 19/6, từ 21.036 lên 21.246 đồng. Trong thông điệp điều hành chính sách tiền tệ năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 2%, song nhà điều hành cũng tự coi đây là nhiệm vụ thách thúc khi dự báo nhập siêu năm nay sẽ bằng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2014, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 2 tỷ USD, cao nhất trong vòng 3 năm qua, nguồn kiều hối trên 10 tỷ USD cộng với thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 20 tỷ USD là những điều kiện để Ngân hàng Nhà nước không phải dùng hết dư địa điều chỉnh tỷ giá, gia tăng dữ trữ ngoại hối.

Trong hai tháng qua, sóng tỷ giá lại nổi trên thị trường tự do khi nhu cầu thanh toán, tất toán cuối năm tăng cao và tâm lý chờ đợi điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Sáng 6/1, một số ngân hàng tăng mức bán ra thêm 30 đồng lên 21.450 đồng một đôla.  

Kỳ Duyên

45 căn nhà thuộc tiểu khu Sapphire đã có chủ

Tiểu khu Sapphire thuộc quần thể khu dân cư Mega Ruby do Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền làm chủ đầu tư, nằm tại quận 9, TP HCM, thuộc phân khúc sản phẩm nhà liên kế có sân vườn, compound an ninh, bảo vệ 24/24,.

Hong Kong, Trung Quốc: Gc nhà ở xã hội còn quá xa vời

Nhà ở chật chội khiến chủ nhân phải treo quần áo lên trần nhà. Một căn hộ với diện tích rất nhỏ, chỉ to hơn chiếc giường để ngủ. Quần áo treo trên trần nhà, đồ đạc chất đầy, mọi không gian trống đều được trưng dụng một cách tối.

Doanh nghiệp trông chờ chính sách khi lạm phát thấp

Trái với quy luật thường thấy trong những tháng cuối năm, khi chỉ số giá tiêu dùng thường có xu hướng tăng cao, CPI tháng 11 được Tổng cục Thống kê công bố giảm 0,27%. Chia sẻ với Vnexpress, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đây là.

Opal Skyview căn hộ chung cư tiện ích hạng sang giữa trung tâm

Opal Skyview Phạm Văn Đồng xứng đáng là ngôi nhà mơ ước khi hệ sỡ hữu hệ thống tiện ích đỉnh cao, đẳng cấp và chất lượng cuộc sống nổi trội. Xứng danh là sản phẩm “hot” của Đất Xanh Group, Opal Skyview thuộc dự án Đất Xanh chắc chắn.