Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá thêm 1%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 6/1 công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ, từ mức 21.246 đồng hiện nay lên 21.458 đồng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là tham chiếu cho các ngân hàng khi xây dựng giá mua bán tại hệ thống của mình. Với biên độ khống chế +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, các ngân hàng có thể giao dịch trong khoảng 21.243 – 21.673 đồng đổi một đôla Mỹ kể từ ngày 7/1.

Quyết định điều chỉnh tỷ giá lần này được lý giải nhằm thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ ngày 3/1/2015, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…, đồng thời điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ.

Trong năm 2014, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thấp hơn so với trù liệu của Ngân hàng Nhà nước (2-3%). Ngân hàng Nhà nước nhận định sau hơn 6 tháng duy trì ổn định ở mức 21.246 VND/USD, điều chỉnh lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới”, cơ quan này tuyên bố.

Tại Hội nghị ngành ngân hàng mới đây, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2015, tỷ giá cũng sẽ tăng không quá 2%.

Đây là lần tăng đầu tiên của tỷ giá trong năm 2015. Năm ngoái, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng một lần, vào ngày 19/6, từ 21.036 lên 21.246 đồng. Trong thông điệp điều hành chính sách tiền tệ năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát tỷ giá tăng không quá 2%, song nhà điều hành cũng tự coi đây là nhiệm vụ thách thúc khi dự báo nhập siêu năm nay sẽ bằng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Năm 2014, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 2 tỷ USD, cao nhất trong vòng 3 năm qua, nguồn kiều hối trên 10 tỷ USD cộng với thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 20 tỷ USD là những điều kiện để Ngân hàng Nhà nước không phải dùng hết dư địa điều chỉnh tỷ giá, gia tăng dữ trữ ngoại hối.

Trong hai tháng qua, sóng tỷ giá lại nổi trên thị trường tự do khi nhu cầu thanh toán, tất toán cuối năm tăng cao và tâm lý chờ đợi điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Sáng 6/1, một số ngân hàng tăng mức bán ra thêm 30 đồng lên 21.450 đồng một đôla.  

Kỳ Duyên

Lối ra cho khủng hoảng kinh tế Nga

Ngày 16/7/2014 đối với kinh tế Nga được xem tương tự như ngày sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) trong khủng hoảng tài chính 2008. Vào ngày này, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga do xung đột quân sự tại miền đông Ukraine. Hai.

Keangnam nói gì trước thông tin bị tố gian lận?

Keangnam Hanoi Landmark Tower là tòa nhà phức hợp cao nhất Việt Nam, là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam Hàn Quốc, biểu tượng của sự phát triển kinh tế của Hà Nội nói chung và khu vực phía Tây Hà Nội. Đó là khẳng.

Cái tên ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra cái tên của bạn có ảnh hưởng thế nào đến thành công sau này của bạn. Business Insider đã tổng hợp lại trong bài viết dưới đây. 1. Nếu tên dễ đánh vần, bạn sẽ được ủng hộ nhiều.

Doanh số giao dịch USD tăng khi tỷ giá biến động

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 29/9 – 3/10, tổng doanh số giao dịch bằng USD trên thị trường liên ngân hàng đạt gần 80.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tuần trước đó, tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm (chiếm 45%)..

Ông trùm dầu khí Pháp thiệt mạng trong tai nạn máy bay

Christophe de Margerie, giám đốc điều hành công ty dầu khí Total vừa thiệt mạng trong tai nạn hàng không. Ảnh: AP “Đêm nay, một chiếc máy bay đã rơi khi va chạm với máy dọn tuyết. Ba thành viên của tổ bay và một hành khách đã qua đời”, Elena.