Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá

Sau hơn một tháng giữ ổn định, giá USD trong hệ thống ngân hàng thương mại từ đầu tuần bất ngờ có sự biến động. Giá mỗi đôla Mỹ bán ra chiều nay đã vượt 21.400 đồng, tăng trên 50 đồng so với cuối tuần trước. Tại Vietcombank, giá USD mua vào là 21.360 đồng, bán ra ở 21.420 đồng, tăng 70 đồng với cuối tuần qua và chỉ còn cách mức trần cho phép 38 đồng.

Trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước nhận định tỷ giá tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý trước tin đồn cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh tỷ giá và một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm.

Tuy vậy, trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do để điều chỉnh tỷ giá. 

ty-gia-8262-1416317975.jpg

Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ giá tăng những ngày qua là do yếu tố tâm lý.

Theo nhà điều hành, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan dịp cuối năm.

Trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ không có sự đột biến. Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân.

“Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết”, thông cáo báo chí phát đi tối nay cho biết.

Đầu tháng 10/2014, cũng do tin đồn Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá mà giá USD trên thị trường đã tăng tới hơn 70 đồng. Tuy nhiên, sau khẳng định của Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng rằng sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá USD ngay lập tức quay đầu giảm.

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 30/9, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm nay ngành ngân hàng có thể không dùng hết biên độ điều chỉnh tỷ giá 2%. Dữ trữ ngoại hối cũng được nhà điều hành thông tin là cao nhất từ trước đến nay, đạt khoảng 35 tỷ USD.

Phương Linh

Chen chân sắm Tết cuối tuần

Lượng người đi mua sắm tại các siêu thị Hà Nội và TP HCM đông ngay từ sáng thứ 7 (7/2). Khoảng 10h, khu thang máy dẫn lên tầng 2 Big C Thăng Long (Hà Nội) chật kín khách. Khu vực thanh toán có hơn 100 quầy song khách hàng đã.

Savills Vietnam công bố chỉ số giá nhà ở

Theo báo cáo mới của Savills Vietnam, chỉ số giá bất động sản quý 4/2012 của mảng nhà ở tại Hà Nội đạt mức 114,7 (giảm -4,6 điểm so với quý trước), trong khi đó tại TP HCM là 89,6, giảm nhẹ so với quý trước -0,8 điểm. Giá trung.

Những cuộc chia tay của các đại gia bán lẻ

Đại gia đến từ Malaysia – Parkson mới đây gây chú ý với thông báo tạm dừng kinh doanh trung tâm thương mại tại Keangnam sau 3 năm mở cửa. Dù đây chỉ là một trong 9 siêu thị của Parkson trên khắp Việt Nam song động thái này không.

Quà tặng đón xuân tại K.Store

Theo đó, từ 2/2 đến 18/2, khách hàng mua tất cả các sản phẩm giày và túi da cao cấp nhãn hiệu Karl Premier và Kohlerman sẽ được tặng một dây lưng da. Ngoài ra, K.Store tiếp tục giảm giá 30% tất cả các sản phẩm lót giày hiệu Woly.