Nga tuyên bố khủng hoảng đồng rúp đã chấm dứt

nga-6062-1419552467.jpg

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: AFP

“Lãi suất cơ bản được tăng lên nhằm ổn định tình hình trên thị trường tiền tệ. Theo quan điểm của chúng tôi, thời kỳ khủng hoảng đó đã qua. Đồng rúp đang mạnh lên”, Reuters dẫn lời Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga cho hay.

Ông Siluanov nói thêm cơ quan chức năng của Nga đang thảo luận với các tổ chức xếp hạng để giải thích các hoạt động của chính phủ. Thâm hụt ngân sách năm tới sẽ cao hơn mức 0,6% GDP mà Moscow dự tính.

Tổ chức xếp hạng Standard & Poor’s tuần trước cho biết có thể hạ định hạng tín nhiệm Nga xuống ngưỡng không khuyến nghị đầu tư do sự mất giá nhanh chóng của đồng nội tệ. Đồng rúp giảm giá đến mức 80 rúp đổi một USD giữa tháng này, so với mức trung bình 30-35 rúp nửa đầu năm nay. Hôm qua, đồng tiền của Nga đứng ở mức 52 rúp đổi một USD. 

Reuters nhận định, dự trữ ngoại hối giảm mạnh và lạm phát ở mức trên 10% là các vấn đề chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1998.

Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga tuần trước giảm gần 16 tỷ USD xuống mức dưới 400 tỷ USD, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2009 và giảm so với mức hơn 510 tỷ USD từ đầu năm nay. Các nhà phân tích cho hay Moscow phải chi dùng khoảng 5 tỷ USD để “chống đỡ” đồng rúp, khoảng 7 tỷ USD làm ngoại tệ cho các ngân hàng vay, một biện pháp giúp ổn định đồng tiền.

Chính quyền Moscow đã thực hiện các biện pháp ngăn “đà giảm giá” của đồng rúp, gồm tăng lãi suất từ 10,5% lên 17%, cắt giảm xuất khẩu ngũ cốc và kiểm soát vốn phi chính thức.

Đồng rúp giảm tới mức thấp nhất trong tuần trước do giá dầu, trụ cột của nền kinh tế Nga, giảm mạnh. Các lệnh trừng phạt của phương Tây với Moscow do bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine khiến các công ty Nga gần như không thể vay mượn từ các thị trường của Mỹ và châu Âu. 

Khánh Lynh

Soi tiềm lực chủ mới thâu tóm đất vàng 138B Giảng Võ

. (VTC News) – Chủ trương di chuyển Trường ĐH Y tế Công cộng tại địa chỉ 138 Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã có từ lâu, nhưng đến nay Bộ Y tế và Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú-Invest mới vừa ký kết hợp đồng xây mới.

Bất động sản Trung Quốc bắt đầu ngái ngủ

Tháng 9/2014, giá nhà ở tại Bắc Kinh giảm 1,34% so với tháng trước Theo một báo cáo được công bố gần đây, giá nhà ở trung bình của Trung Quốc trong tháng 9 giảm 0,92% so với tháng 8, mức giảm mạnh hơn so với tháng trước. Trong khi.

Ocean Group được gỡ phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank

Theo tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – Mã CK: OGC), doanh nghiệp vừa nhận được văn bản của Ngân hàng Đại Dương về việc được mở phong tỏa tài khoản từ ngày 19/1. Trước đó hai tuần, Ocean Bank đã có văn bản.

Xi măng Cẩm Phả – Sắc diện mới, tâm thế mới

Từ cuối tháng 11/2013, Xi măng Cẩm Phả đã thực hiện việc tái cấu trúc. Ngay sau đó, công ty đã thay đổi cách thức quản trị, điều hành, đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý sản xuất kinh doanh, tập trung đẩy mạnh.