Nga bắt đầu bán dự trữ ngoại hối

Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Nga sẽ bán các ngoại tệ, như đôla Mỹ, để mua rouble. Động thái này đã ngay lập tức có tác động, khi đồng rouble phục hồi lên 64,6 rouble đổi một USD, tăng 5% so với đầu ngày.

“Bộ Tài chính nhận thấy đồng rouble đang bị định giá quá thấp và sẽ bắt đầu bán ngoại tệ từ kho dự trữ ra thị trường”, thông báo của cơ quan này cho biết. Bộ Tài chính Nga hiện có số ngoại tệ trị giá 7 tỷ USD. Tuy nhiên, họ không cho biết việc sẵn sàng bán ra bao nhiêu.

Thông báo này được đưa ra sau khi rouble Nga liên tục biến động vào đầu phiên giao dịch hôm nay trên sàn Moscow. Rouble đã giảm hơn 5% chỉ trong 5 phút đầu. Tối qua, rouble Nga còn lập đáy mới so với USD khi xuống 80 rouble đổi một USD.

Nguyên nhân là nhà đầu tư coi động thái đột ngột nâng lãi suất lên 17% của Ngân hàng trung ương Nga là không đủ để giải phóng sức ép lên tiền tệ nước này, trong bối cảnh giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhu cầu ngoại tệ mạnh trên thị trường cũng càng gây sức ép lên đồng rouble.

Nhiều ngân hàng Nga đã thông báo về nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh, bất chấp giá các đồng tiền này đang ở mức kỷ lục so với rouble. Một số phòng giao dịch tại Moscow còn hết sạch ngoại tệ trong ngày hôm qua. Hôm nay, hãng tin Interfax của Nga cũng cho biết tình trạng tương tự đang xảy ra tại nhiều nơi trên cả nước, đặc biệt là tại thành phố Ural ở Chelyabinsk.

Ngân hàng trung ương nước này vẫn chưa thông báo thêm biện pháp mới để hạn chế đà giảm của đồng rouble, sau động thái nâng lãi suất hôm qua. Các số liệu hôm nay của cơ quan này cho thấy họ đã tiếp tục can thiệp hôm thứ Hai và chi 1,96 tỷ USD để nâng giá đồng rouble. Sau khi tuyên bố thả nổi tiền tệ tháng trước, tháng này, Ngân hàng trung ương Nga đã phải can thiệp trở lại và bán khoảng 10 tỷ USD để bảo vệ đồng rouble.

Hà Thu

Giá vàng đi xuống sau quyết định của FED

Phiên sáng nay, giá có xu hướng đi lên, chạm 1.286 USD một ounce lúc 7h45 (giờ Hà Nội), tương đương 33,14 triệu đồng một lượng. Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 35,36-35,46 triệu đồng. Sau phiên họp chính sách đầu tiên của năm, FED nhận xét.

VIB lãi trước thuế 648 tỷ đồng năm 2014

Theo tin từ Ngân hàng Quốc tế (VIB), năm 2014, ngân hàng đạt 3.470 tỷ đồng doanh thu, tăng 38% so với năm 2013. Chi phí hoạt động chỉ tăng 5% khiến lợi nhuận trước dự phòng đạt 1.836 tỷ, tăng 93% so với năm trước đó. Chi gần 1.190.

Hiểu đúng về gàu để trị tận gốc

Hiểu rõ nguyên nhân và chọn đúng giải pháp điều trị, gàu sẽ không còn là nỗi bận tâm của mọi người. Gàu được chia thành 2 loại chính: gàu bệnh lý và gàu sinh lý. Gàu bệnh lý (do nấm): da đầu luôn tồn tại một loại vi nấm.

Dự án đang hoàn thiện ở khu Đông được “săn đón”

Khu Đông sôi động Theo thống kê trong quý 3, thị trường bất động sản TP.HCM đã có hơn 3.500 căn hộ được chào bán, tăng 20% so với cùng kỳ 2013. Tính từ đầu 2014 đến nay, tổng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đạt khoảng 9.400 căn, tăng.

‘Sinh nhật vui – xuân hạnh phúc’ với Sacombank

Chương trình được triển khai từ 17/11 đến 14/2 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 20 tỷ đồng. Theo đó, với mức gửi tiết kiệm tối thiểu từ 5 triệu đồng hoặc 250 USD, kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng, khách hàng sẽ nhận được.