Mỹ mất 35 tỷ USD vì giá dầu giảm

Giá dầu đã giảm gần 50 USD mỗi thùng trong 6 tháng qua. Vì vậy, giá trị 700 triệu thùng trong kho “Dự trữ dầu mỏ chiến lược” (SPR) của Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã bốc hơi 35 tỷ USD từ tháng 6.

Tuy nhiên, Chính phủ cho biết họ trả trung bình gần 30 USD cho mỗi thùng dầu nắm giữ. Vì vậy, giá hiện tại vẫn còn lớn hơn chi phí. Dầu thô WTI hiện giao dịch trên 56 USD mỗi thùng.

oil-4-1940-1418704174.jpg

Kho dự trữ dầu của Mỹ đã mất gần nửa giá trị trong 6 tháng qua. Ảnh: AFP

SPR được lập ra để bảo vệ Mỹ trong trường hợp các hãng lọc dầu nước này bị gián đoạn nguồn cung. Lần cuối cùng Mỹ dùng lượng dầu dự trữ đáng kể từ kho này là năm 2011, do ảnh hưởng của cuộc nội chiến Libya. Năm 2005, sau cơn bão Katrina, Mỹ cũng phải cầu viện đến kho này. Tuy nhiên, SPR được bổ sung liên tục và hiện dự trữ ở mốc cao nhất mọi thời đại.

Giá trị kho SPR giảm không thực sự ảnh hưởng đến ngân sách Chính phủ, CNN cho biết. Vì vậy, người Mỹ cũng không cần phải lo lắng chuyện Chính phủ vỡ nợ hay cắt giảm chi tiêu công.

Tuy nhiên, những người chỉ trích SPR thì cho rằng Mỹ đang dự trữ số dầu lớn quá mức cần thiết. Sản xuất dầu tại Mỹ đã tăng đáng kể những năm gần đây, và quốc gia này còn làm ra nhiều hơn cả Ảrập Xêút, đáp ứng được phần lớn nhu cầu trong nước. Thậm chí sắp tới, Mỹ còn có thể xuất khẩu dầu thô lần đầu tiên trong gần 40 năm.

“Tôi không biết liệu chúng ta từng có tài sản nào giá trị 70 tỷ USD trong tháng 6 và giờ còn có 35 tỷ hay không. Việc này thật là ngớ ngẩn, lỗi thời trong bối cảnh sản xuất gia tăng thế này”, Tom Kloza – chiến lược gia dầu mỏ tại website Dịch vụ thông tin dàu mỏ OPIS nhận xét.

Tuy nhiên, Kloza cũng không cho rằng bán dầu trong SPR với giá hiện tại là ý tưởng hay, do nó có thể gây xáo trộn trên thị trường. Ông gợi ý Chính phủ lên kế hoạch bán dần kho dự trữ, đặc biệt tại thời điểm giá bắt đầu leo lên sát 80 USD một thùng.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park