Malaysia bỏ trợ giá xăng dầu

Chính phủ nước này cho biết, giá các loại xăng dầu phổ biến sẽ được điều hành theo cơ chế “thả nổi có kiểm soát”. Điều này có nghĩa giá xăng dầu tại Malaysia sẽ biến động theo giá thế giới. Trong 6 tháng qua, giá dầu thế giới đã giảm 30%.

Sau tin tức trên, đồng ringgit của Malaysia đã tăng 0,3% so với USD. “Nếu giá dầu thô trên thị trường tăng, giá bán lẻ xăng RON 95 và dầu diesel cũng sẽ tăng và ngược lại. Chúng tôi muốn chứng tỏ Chính phủ Malaysia luôn đảm bảo công dân trong nước được hưởng nhiều nhất từ việc giá dầu giảm trên thế giới”, Bộ Thương mại nội địa, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng Malaysia cho biết.

malaysia-5595-1416819413.jpg

Malaysia sẽ bỏ trợ giá xăng dầu từ tháng tới. Ảnh: AFP

Đầu tuần trước, loại xăng được trợ giá tại Indonesia cũng đã tăng hơn 30% sau khi bỏ trợ giá. Động thái này nhằm tiết kiệm hơn 8 tỷ USD trong năm tới, BBC cho biết.

Malaysia hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á. Nước này đã tăng giá nhiên liệu vào tháng 10 năm ngoái, nhưng vẫn có kế hoạch chi hơn 6 tỷ USD để trợ giá cho nhiên liệu trong năm nay.

Thủ tướng Najib Razak đang tìm cách hạ thâm hụt ngân sách xuống còn 3,5% GDP năm nay, và cân bằng vào năm 2020. Vì vậy, ông đã lên kế hoạch kết hợp tăng thuế và giảm chi tiêu. Chính phủ Malaysia cho biết họ phải chi hơn nửa tỷ USD mỗi tháng để giữ giá nhiên liệu ở mức thấp.

Theo ông Razak, kiểu chi tiêu này không bền vững và khiến Chính phủ khó đầu tư vào những việc có lợi hơn. Vì vậy, ông đã dần cắt giảm trợ cấp trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, giới chức nước này cho rằng họ đang tìm cách hướng trợ cấp đến những người cần nhất. Vì vậy, dù không trợ giá xăng dầu nữa, Chính phủ vẫn sẽ trợ giá lương thực thực phẩm, khí đốt và điện.

Hoàng Long

Địa điểm mua inox tròn đặc 304, phụ kiện inox

Ưu điểm chống ăn mòn: inox 304 là sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt, bởi vậy loại thép hộp sử dụng chất liệu inox này cũng có khả năng chống ăn mòn tốt. Inox 304 là loại vật liệu có khả năng chống lại sự ăn mòn.

Giá vàng SJC tăng nhẹ

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (26/12), giá vàng SJC được điều chỉnh tăng nhẹ, tăng 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với giá ngày hôm qua. Cụ thể, theo niêm yết của công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng.

Chỉ số giá nhà ở Hà Nội giảm quý thứ 8 liên tiếp

Theo vnExpress/ Savills Các chỉ số về nhà ở tại Hà Nội. Nguồn: Savills Việt Nam Tại TP HCM chỉ số giá nhà ở, dù tăng nhẹ nhưng vẫn giảm 3 điểm so với cùng kỳ. Tuy vậy, số giao dịch tại đô thị lớn nhất nước tăng gần 60%..