Lãi suất tiết kiệm còn giảm đến đâu?

Theo ông Hiếu, khi lãi suất huy động giảm có thể ảnh hưởng đến tiền gửi của hệ thống ngân hàng vì khi lãi suất thấp quá, người dân sẽ rút tiền chuyển vào các kênh đầu tư khác mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn như vàng, chứng khoán hay bất động sản. Các kỳ hạn từ 6 tháng tới 12 tháng có mức lãi suất chỉ cao hơn trần lãi suất 5%/năm một chút. Lãi suất huy động giảm tạo điều kiện để lãi suất cho vay giảm. Lãi suất tiết kiệm giảm khá nhanh nhưng lãi suất cho vay chưa có tốc độ đi xuống tương ứng. Hiện nay, lãi suất cho vay tại các ngân hàng khá ổn định, phổ biến ở mức 7%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên và hợp đồng ngắn hạn. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng vẫn cho rằng lãi suất này sẽ có …

Lãi suất âm thầm đi xuống
Cách đây 1 năm, mỗi khi giảm Lãi suất tiết kiệm , các ngân hàng rầm rộ thông báo. Nhưng gần đây, dù lãi suất liên tục đi xuống nhưng không có ngân hàng nào truyền thông rộng rãi. Các đợt điều chỉnh diễn ra trong im lặng. Chỉ những ai theo dõi biểu lãi suất trên website hoặc đến tận phòng giao dịch mới biết sự thay đổi này.
Từ đầu năm 2015, các ngân hàng đua nhau thực hiện nhiều đợt điều chỉnh giảm liên tiếp. Hiện tại, lãi suất “sàn” của thị trường đang là 4%/năm. Một số ngân hàng như Agribank, Vietocmbank áp dụng mức 4%/năm cho kỳ hạn 1 tháng. Đa số các đơn vị còn lại đều niêm yết mức lãi suất thấp nhất từ 4,3%/năm tới 4,5%/năm cho các kỳ hạn ngắn.
Tại thời điểm cuối tháng 2, ở kỳ hạn dài, BacABank, Vietbank, SBC là những ngân hàng hút khách với lãi suất cao nhất thị trường 7,9%/năm. Nhưng tới nay, mức “trần” đó đã giảm khoảng 3%/năm. Cụ thể, lãi suất cao nhất tại Vietbank là 7,6%/năm, tại BacABank là 7,65%/năm.
Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm
SCB thậm chí còn mạnh tay giảm lãi suất hơn. Từ ngày 10/3, SCB áp dụng biểu lãi suất mới. Theo đó, 7,45%/năm là mức lãi suất hấp dẫn nhất được áp dụng tại 2 kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng. Thấp hơn một chút, kỳ hạn 13, 15 và 18 tháng có mức lãi 7,35%/năm.
Techcombank cũng mới để lãi suất “đi lùi”. 6,86%/năm là lãi suất cao nhất tại ngân hàng này áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Các kỳ hạn từ 6 tháng tới 12 tháng có mức lãi suất chỉ cao hơn trần lãi suất 5%/năm một chút.
Lãi suất tiết kiệm giảm khá nhanh nhưng lãi suất cho vay chưa có tốc độ đi xuống tương ứng. Hiện nay, lãi suất cho vay tại các ngân hàng khá ổn định, phổ biến ở mức 7%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên và hợp đồng ngắn hạn.
Các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,5-11%/năm đối với trung và dài hạn.
Sẽ giảm thêm từ 1 – 2%
Lãi suất tiết kiệm đang giảm đáng kể nhưng TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng vẫn cho rằng lãi suất này sẽ có nhiều cơ hội giảm nữa vì hiện tại lạm phát đang rất thấp và đang được kiểm soát tốt. Ông Hiếu đánh giá, lãi suất có thể giảm khoảng 1%.
Theo ông Hiếu, khi lãi suất huy động giảm có thể ảnh hưởng đến tiền gửi của hệ thống ngân hàng vì khi lãi suất thấp quá, người dân sẽ rút tiền chuyển vào các kênh đầu tư khác mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn như vàng, chứng khoán hay bất động sản.
Dù vậy, ông Hiếu vẫn đánh giá hiện tại, tiết kiệm vẫn là kênh an toàn. Khi lãi suất thấp, sẽ có dòng vốn rời ngân hàng nhưng không ảnh hưởng tới tiền gửi của hệ thống. Vì thế, ngân hàng không phải lo lắng mất thanh khoản.


Bất động sản 24h: Nhà đầu cơ không còn “săn” đất nền vùng ven

Đất nền ven đô: Khó ăn theo thị trường
Thị trường bất động sản quý I/2015 ghi nhận sự khởi sắc trên nhiều phân khúc


Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank cho rằng lãi suất đang vận động theo luật cung cầu của thị trường. Hiện lãi suất huy động đang giảm sút, trước mắt do nguồn vốn vẫn còn dưa thừa, đầu ra chưa kịp với đầu vào.
Lãi suất huy động giảm là điều đáng mừng. Lãi suất huy động giảm tạo điều kiện để lãi suất cho vay giảm. Đã có những ngân hàng thương mại cho vay lãi suất 5,5%/năm. Lãi suất cho vay trung và dài hạn có thể giảm thêm 1-2% nữa.
Trong tương lai gần, ông Hưởng dự đoán lãi suất sẽ còn giảm nữa khi dư địa giảm vẫn còn. Tuy nhiên, ông Hưởng khuyến cáo nếu giảm nhiều quá, lợi tức từ tiền gửi sẽ không còn nữa. Theo thói quen, nhà đầu tư sẽ tính đến chứng khoán, vàng, bất động sản.
Đến một mức nào đó, dòng tiền rời khỏi ngân hàng nhiều sẽ xảy ra thiếu nguồn vốn. Như vậy, ông Hưởng nhận xét lãi suất huy động có thể lại tăng, lạm phát lại rình rập. Vì vậy, ông Hưởng khuyến cáo lãi suất có thể giảm thêm nhưng chỉ ở mức độ nào đó.
Bảo Linh (VTC)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

18,7 tỉ USD sân bay Long Thành to cỡ nào?

Theo trình bày của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trước QH sáng 29/10, sân bay Long Thành được chia làm 3 giai đoạn đầu tư với tổng mức đầu tư là 18,7 tỉ USD. Giai đoạn 1 (đến 2025): Đầu tư nhà ga hành khách công suất 25 triệu.

Ai đang ” làm giá” với đất ven cầu Nhật Tân?

Lý giải hiện tượng hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất mới mọc lên ven cầu Nhật Tân, anh Nguyễn Xuân Lâm, một môi giới đất nền tại quận Cầu Giấy cho biết, có thể cầu Nhật Tân thông xe tạo kỳ vọng đất ven cầu sẽ tăng giá.

Nhật ký cho con

Cách đây một tháng, mẹ loay hoay mãi với chuyện con ngán sữa. Thời gian ấy, nhà mình ai cũng căng thẳng vì nỗi lo con thua thiệt so với bạn bè trong lớp khi cứ tái diễn tình trạng “lắc đầu với sữa”. Mẹ lên diễn đàn hỏi thăm.

Ngân hàng Bắc Á quay thưởng chương trình ‘Mùa vàng tri ân’

Ngày 16/12, tại số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội, ngân hàng TMCP Bắc Á đã phối hợp với Công ty Xổ số kiến thiết Thủ đô tiến hành quay thưởng chương trình khuyến mãi “Mùa vàng tri ân”. Buổi lễ diễn ra với sự hiện diện của đại diện Cục.