Ki ốt đóng cửa hàng loạt vì giá thuê tăng

Hàng đã ế ẩm, còn tăng giá thuê chỗTrên đây là phản ánh của một số tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Việt Hưng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) trong đơn gửi Báo An ninh Thủ đô. Theo đó, trong khi các hộ kinh doanh như ngồi trên đống lửa do Tết đã cận kề nhưng hàng hóa vẫn ế ẩm, tồn đọng thì thông báo ra ngày 17-12-2014 của Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng, khai thác (CPĐT, XD, KT) chợ Long Biên về việc tăng giá cho thuê mặt bằng chẳng khác nào “đổ thêm dầu vào lửa”. Theo đó, đối với hợp đồng ngắn hạn (1 năm) mức giá là 160.000 đồng/m2/tháng. Hợp đồng dài hạn nộp trước 50%, mức thu là 75.000 đồng/m2/tháng. Lịch thu tiền từ ngày 9 đến14-1. Thông báo này được đưa ra khá đột ngột, lại vào đúng thời điểm khó khăn nên nhiều hộ kinh doanh càng thất vọng.

Bà N.T.D – tiểu thương kinh doanh tại tầng 2 chợ Việt Hưng cho biết, từ khi chợ mới được khánh thành đến nay, đây là lần thứ hai Công ty CPĐT, XD, KT chợ Long Biên tăng giá thuê mặt bằng. Đáng nói, việc tăng giá này là đơn phương, không có sự họp bàn, thống nhất với các hộ kinh doanh. Trong khi đó, do hàng hóa tại chợ không bán được, hầu hết tiểu thương phải gồng mình cầm cự, không nỡ bỏ chợ bởi đã buôn bán ở đây hàng chục năm. Hiện chỉ còn khoảng 50% ki ốt hoạt động, còn lại đã đóng cửa, dán thông báo “bán hoặc cho thuê lại”.

Còn theo bà N.T.L, không chỉ tăng giá thuê mặt bằng, đơn vị quản lý chợ còn thu tiền điện hàng tháng với giá cao ngất ngưởng: 4.500 đồng/ số, phí trông giữ xe của khách là 5.000 đồng/xe máy, khiến khách càng không muốn đến. Nhà vệ sinh có 4 điểm thì 3 điểm thường xuyên khóa cửa. Khu vực mặt tiền của chợ bị cho thuê bừa bãi nên khá nhếch nhác, lối vào khu gửi xe chật hẹp. Khu vực trung tâm tầng 1 vốn là nơi kinh doanh tốt nhất nay cũng chỉ còn số ít hộ trụ lại. Nguyện vọng của các tiểu thương nơi đây là đề nghị đơn vị quản lý nhanh chóng tổ chức cuộc họp với hộ kinh doanh, không tăng giá trong thời điểm này, nhanh chóng điều chỉnh giá điện, giá trông giữ xe xuống, đồng thời tiến hành sửa sang, tân trang lại khu vực mặt tiền của chợ để thu hút khách.

Toàn bộ các ki ốt ở tầng 3 đang khóa cửa im ỉm


Cần sớm họp các hộ kinh doanhCó mặt tại chợ Việt Hưng sáng 7-1, đi một vòng từ tầng 3 xuống tầng 1, chúng tôi chứng kiến cảnh vắng người. Dù chợ nằm ngay mặt đường Ngô Gia Tự nhưng rất ít khách. Trên tầng 3, toàn bộ các ki ốt đang trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ở tầng 1 và tầng 2 – những điểm có vị trí kinh doanh thuận lợi nhất, nhiều cửa hàng cũng đã ngừng hoạt động, các ki ốt còn lại người bán đông hơn người mua. Ở khu vực mặt tiền, dòng chữ “chợ Việt Hưng” đã bị bong tróc gần hết, những mảnh giấy “cho thuê lại, bán ki ốt” xuất hiện khắp nơi.

Về tình hình này, theo ông Lê Huy Thành – Phó Giám đốc Công ty CPĐT, XD, KT chợ Long Biên, chợ Việt Hưng được công ty hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2008 với diện tích xây dựng là 3.000m2/tầng. Chợ có hơn 300 chỗ kinh doanh, mỗi chỗ có diện tích trung bình từ 8-10m2, từ tầng 1 đến tầng 3. Năm 2008, khi đưa chợ vào hoạt động, Công ty đã sắp xếp các hộ kinh doanh theo ngành hàng ổn định và có thông báo niêm yết công khai về mức thu phí chỗ ngồi kinh doanh với mức thu ưu tiên những năm đầu: Hợp đồng ngắn hạn 1 năm: 100.000 đồng/m2/tháng; hợp đồng dài hạn đã nộp 50%: 50.000 đồng/m2/tháng. Mức thu phí này được áp dụng theo Quyết định 567/QĐ-UB của UBND thành phố. Công ty cũng đã thông báo và thỏa thuận với các hộ có hợp đồng dài hạn, hàng năm nếu điều chỉnh giá thu tăng nhưng không được quá 30%.

Đến năm 2012, công ty điều chỉnh giá thu lần 1 lên 140.000 đồng/m2/tháng (với hợp đồng ngắn hạn 1 năm) và 65.000 đồng/m2/tháng với hợp đồng dài hạn. Do giá cả các dịch vụ ngày càng tăng, công ty đã phải bù lỗ chi phí… Dù đã cố gắng hết sức, song thu không đủ bù chi nên năm 2015, Công ty quyết định điều chỉnh giá thu lần 2 để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh tại chợ với mức 160.000 đồng/m2/tháng (hợp đồng 1 năm) và 75.000 đồng/m2/tháng (hợp đồng dài hạn). Như vậy, mức thu mới chỉ điều chỉnh tăng khoảng 14,3% so với mức đang áp dụng. Cũng theo ông Thành, công ty đã nắm được tình trạng kinh doanh khó khăn của các hộ, song mức thu mới cũng chỉ đủ để công ty duy trì hoạt động kinh doanh, sửa chữa và trang trí lại một số hạng mục tại chợ nên rất mong người dân chia sẻ và ủng hộ.

Về phản ánh của các hộ dân liên quan đến việc công ty đơn phương tăng giá khi chưa họp dân, thu tiền điện, tiền gửi xe quá cao, ông Thành khẳng định, công ty sẽ tổ chức họp với các tiểu thương trong thời gian sớm nhất để bàn bạc, thống nhất về việc tăng giá thuê mặt bằng, đồng thời sẽ kiểm tra việc thu tiền điện, tiền trông giữ xe để có điều chỉnh kịp thời theo quy định chung. Hy vọng lời hứa này sớm trở thành hiện thực để những thắc mắc của các hộ kinh doanh tại chợ Việt Hưng được giải đáp trong thời gian sớm nhất, tránh xảy ra mâu thuẫn kéo dài.

Huệ Linh (ANTĐ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đề xuất hỗ trợ vốn 7 dự án nhà ở xã hội

Được đề xuất hỗ trợ vốn nhiều nhất trong danh sách này là dự án nhà ở xã hội tại Khu Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, Kiên Giang của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Nghi Xuân, với quy mô hơn 7,5ha –.

Xuất khẩu nông – thủy sản giảm gần 14%

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 1,95 tỷ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ. Trái với xu hướng tăng mạnh cuối năm 2014, xuất khẩu đầu năm.

Giá vàng trong nước lạc nhịp thế giới, USD giảm mạnh

Tập đoàn DOJI niêm yết giá mở cửa ngày chỉ tăng 50.000 đồng chiều bán và 60.000 đồng chiều mua so với sáng hôm qua, lên 35,77-35,81 triệu đồng. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá mua thấp hơn DOJI, còn bán nhỉnh 10.000.

Bán đường cao tốc: Bộ GTVT có nhiều cái khó!

TS Phạm Sanh – chuyên gia giao thông đã thẳng thắn chia sẻ với Đất Việt, trước đề xuất bán lại một số tuyến đường cao tốc của Bộ GTVT. Rất khó tìm được các nhà đầu tư nước ngoài PV:-Vừa qua, trong cuộc họp với Tổng công ty Đầu.