“Không nên mua nhà doanh nghiệp bất động sản nợ thuế!”

. Ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nói như vậy tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội diễn ra ngày 14/7. Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, cơ quan này thu nợ được 6. 385 tỷ đồng. Cụ thể, đối với những trường hợp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hành, có dòng tiền luận chuyển nhưng vẫn nợ thuế, đối với các dự án được gia hạn nhưng quá hạn vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thì Cục thuế kiến quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng. Trước thắc mắc liệu việc công khai danh tính của doanh nghiệp nợ thuế lớn liệu cóg ảnh hưởng xấu tới thị trường bất động sản, ông Tiến khẳng định “Đây là hai việc khác nhau liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nói như vậy tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội diễn ra ngày 14/7.
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, cơ quan này thu nợ được 6.385 tỷ đồng. Trong đó, thu nợ thuế , phí 4.664 tỷ đồng, các khoản liên quan đến đất là 1.721 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo ông Tiến, đến nay nợ các khoản liên quan tới đất vẫn còn hơn 7.400 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng nợ thuế của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đã chiếm trên 40%.
Tổng số tiền nợ của các đơn vị này là rất lớn, kéo dài qua nhiều năm không trả được. Ví dụ riêng Công ty CP Sông Đà Thăng Long với số tiền nợ thuế lên tới hơn 300 tỷ đồng.
“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, thứ nhất do doanh nghiệp vướng mắc về giải phóng mặt bằng hoặc có tranh chấp về đất đai, hay trong quá trình làm có thay đổi về thiết kế”, ông Tiến cho biết.
Ngoài ra, theo ông Tiến cũng phải kể đến nguyên nhân do kinh tế hiện nay khó khăn, doanh nghiệp chưa huy động được đủ nguồn vốn.
Trước thắc mắc liệu việc công khai danh tính của doanh nghiệp nợ thuế lớn liệu cóg ảnh hưởng xấu tới thị trường bất động sản, ông Tiến khẳng định: “Đây là hai việc khác nhau liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
Thực tế, doanh nghiệp có quyền lợi là được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án, xây dựng dự án để thu về lợi nhuận. Họ phải có nghĩa vụ đóng góp cho NSNN và khi xây dựng dự án phải đảm bảo đủ năng lực về tài chính để nộp thuế và hoàn thiện dự án”.
Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, khi chủ dự án nợ tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người mua nhà.
“Đơn cử như người dân khi làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi khuyên người dân không nên mua hàng hóa của các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất”.
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này sẽ triển khai quyết liệt công tác cưỡng chế nợ thuế.
Cụ thể, đối với những trường hợp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hành, có dòng tiền luận chuyển nhưng vẫn nợ thuế, đối với các dự án được gia hạn nhưng quá hạn vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất thì Cục thuế kiến quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

Mặt bằng giá căn hộ có thể sẽ tiếp tục tăng hơn 60%

Nhận định của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho thấy, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong trạng thái phục hồi vững chắc sau tình trạng ảm đạm trong vòng hơn 4 năm.Trước đó, Cục thuế Hà Nội đã liên tiếp công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế vào các ngày 4,7 và 9/7/2015.
Cùng với Hà Nội, Cục Thuế TP. HCM cũng đã công khai danh tính các doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất trong tháng 7.

MẠNH NGUYỄN

Vietcombank nhận giải ‘Ngân hàng điện tử hàng đầu Việt Nam’

Buổi lễ được tổ chức tại Tòa nhà Saigon Times Square, 57-69F Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Ngoài giải “Ngân hàng điện tử hàng đầu Việt Nam”, Vietcombank còn được nhận giải “Dịch vụ thẻ hàng đầu Việt Nam”. “Tin và Dùng Việt Nam” là giải.

VIB tuyển dụng hơn 800 quản lý khách hàng cá nhân

Công việc cụ thể của vị trí quản lý khách hàng cá nhân: duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng hiện tại và phát triển khách hàng mới; thực hiện vai trò tư vấn khách hàng qua đó phát hiện các nhu cầu mới để bán.

HSBC giảm mạnh lợi nhuận vì bị phạt, đền bù

Thu nhập của CEO HSBC – Stuart Gulliver cũng giảm từ 8,03 triệu bảng xuống 7,6 triệu bảng năm ngoái, do tiền thưởng của ông co lại. Còn thu nhập Chủ tịch HSBC – Douglas Flint lại tăng từ 2,4 lên 2,5 triệu bảng, nhưng không nhận được thưởng. Thông.