Kết thúc đàm phán FTA với Liên minh Hải quan

Được khởi động từ ngày 28/3 năm ngoái, vòng đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan đã kết thúc vào sáng nay (15/12), sau phiên làm việc thứ 8. Tại lễ ký kết tuyên bố kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai phía hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký kết Hiệp định ngay vào đầu năm sau.

Le-ky-2-3508-1418630588.jpg

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrei A. Slepnhev ký kết Tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hiệp định FTA giữa Việt Nam và nhóm 3 quốc gia nói trên bao gồm các nội dung chính về Thương mại hàng hóa, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ thương mại, Thương mại dịch vụ, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Quy tắc xuất xứ, Thuận lợi hóa hải quan, Phòng vệ thương mại, Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Công nghệ điện tử trong thương mại, Cạnh tranh, Pháp lý và thể chế.

Sau khi Hiệp định đi vào thực thi, Liên minh Hải quan sẽ ưu đãi thuế quan cho nhiều nhóm hàng từ Việt Nam như nông sản, tất cả các mặt hàng thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ.  Ngược lại, Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Với Liên minh Hải quan, Hiệp định này là một FTA đầu tiên mà Liên minh ký kết với một quốc gia bên ngoài.

Theo Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu, ông Andrei A. Slepnhev, chắc chắn thương mại hai chiều sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi Hiệp định được triển khai. Riêng kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam dự kiến sẽ đạt con số 10 tỷ USD trước năm 2020. 

Kỳ Duyên

Cổ phiếu AirAsia giảm mạnh nhất 3 năm

Đến 9h (giờ Malaysia), mỗi cổ phiếu hãng này chỉ có giá 2,56 ringgit, thấp nhất gần một tháng, trước khi khôi phục về mức 2,7 ringgit. Nếu so với đầu năm, mã này tăng 21,4%.    Cổ phiếu nhánh chuyên bay đường dài của hãng – AirAsia X cũng.

SCB vào top 50 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Bảng xếp hạng VNR500 xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Vietnam Report, định kỳ công bố thường niên từ năm 2007. Thứ hạng của các doanh nghiệp chủ yếu đánh giá dựa trên tiêu chí tổng doanh.

Quyết liệt thu hồi đất 3 dự án lớn

Dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai triển khai đã 10 năm vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng Chưa đồng thuận vì giá bồi thường thấp Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, có 3 dự án trên địa bàn.

25 ngân hàng châu Âu bị đánh giá yếu kém

Theo đó, 25 ngân hàng đã trượt kỳ kiểm tra này. Trong đó, chỉ 12 là đã có động thái củng cố tài chính. Italy – nền kinh tế lớn thứ 4 châu Âu có số nhà băng không đạt cao nhất với 9 trên 21. Hy Lạp và Cộng.