Hy Lạp rút khỏi eurozone sẽ hệt như Lehman Brothers sụp đổ

Cả thế giới đang dồn sự chú ý vào ngày 25/1- thời điểm bầu cử tại Hy Lạp. Nếu đảng đối lập – Syriza chiến thắng, Hy Lạp có thể vỡ nợ và phải rời eurozone. Lãnh đạo Syriza – Alexis Tsipras tuyên bố đảng của ông sẽ chấm dứt chính sách thắt lưng buộc bụng do Đức khởi xướng và Hy Lạp sẽ tái cơ cấu nợ công.

Barry Eichengreen, nhà sử gia kinh tế tại Đại học California cho rằng nếu chính phủ mới của Hy Lạp quyết định rời khỏi khu vực đồng euro, điều này sẽ gây ra sự bất ổn nghiêm trọng trong thị trường tài chính. Thậm chí các diễn biến tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn so với những ảnh hưởng từ sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers năm 2008.

grexit-3697-1420608937.jpg

Nguy cơ Hy Lạp rời eurozone đang đến rất gần. Ảnh: Investment Europe

MarketWatch cho biết trong hội nghị đầu tuần này thảo luận về cuộc khủng hoảng đồng euro tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội kinh tế Mỹ, Eichengreen nhận định sự rút lui của Hy Lạp có thể sẽ khơi mào làn sóng rút vốn hàng loạt khỏi các ngân hàng và chứng khoán nước này. Tình hình sẽ kết thúc bằng việc các biện pháp kiểm soát vốn khắt khe được đưa vào áp dụng. Sự rút lui cũng có thể ảnh hưởng đến các nước khác khi nhà đầu tư bắt đầu dự đoán quốc gia nào kế tiếp sẽ rời khỏi liên minh tiền tệ.

“Trong ngắn hạn, tình hình có thể sẽ tương tự như những ảnh hưởng mà Lehman Brothers gây ra,” Eichengreen cảnh báo. Ông dự đoán các chính trị gia châu Âu sẽ phải đối mặt với khó khăn thêm một lần nữa và thực hiện các thỏa hiệp cần thiết để giữ chân Hy Lạp. “Đối với các chính trị gia, duy trì khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu rất tốn kém, khó khăn và thậm chí sẽ gây tổn thương, nhưng phá vỡ nó sẽ còn tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều”, ông nói.

Nhìn chung, hội đồng gồm 4 nhà kinh tế nổi tiếng của Mỹ tỏ ra bi quan về triển vọng của dự án liên quan tới đồng tiền chung. Jeffrey Frankel, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, cho rằng các nhà đầu tư toàn cầu đã quay trở lại thị trường châu Âu trong những năm qua do cuộc khủng hoảng euro có dấu hiệu lắng xuống. Nhưng thời kỳ bất ổn trong khu vực có vẻ đang lặp lại và chênh lệch giá trái phiếu chính phủ các quốc gia châu Âu có thể sẽ tăng lên.

Kenneth Rogoff, cựu kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) kiêm giáo sư đại học Harvard, nhận định đồng euro “là một thảm họa lịch sử”. Nhưng “Điều này không có nghĩa là nó dễ dàng sụp đổ”, ông nói.

Martin Feldstein, người luôn chỉ trích đồng euro thì cho biết tất cả nỗ lực nhằm khôi phục sự phát triển của châu Âu đã thất bại. “Tôi nghĩ rằng đã hết cách để chấm dứt cuộc khủng hoảng đồng euro”, Feldstein nhận định.

Các lựa chọn đang được thảo luận để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này, bao gồm tung ra chương trình nới lỏng định lượng quy mô đầy đủ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). “Theo đánh giá của tôi, chương trình này khó có thể thành công thêm được nữa”, Feldstein phát biểu.

Ông cho rằng cách tốt nhất để đảm bảo sự tồn tại của đồng euro là cho phép các nước thành viên khu vực đồng euro ban hành chính sách thuế của riêng mình nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, bao gồm cắt giảm thuế giá trị gia tăng trong 5 năm tới để khuyến khích người dân tăng chi tiêu.

Quân Tạ

Mở bán đợt cuối căn hộ HHB Tân Tây Đô

Theo đó, khách hàng được hỗ trợ vay vốn lên tới 70% giá trị căn hộ với lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc 100% trong 12 tháng đầu. 12 tháng tiếp theo tiếp tục được ân hạn 50% gốc. Nếu khách hàng không sử dụng gói hỗ trợ.

Nợ xấu của Sacombank giảm ảo

Sacombank là một trong những ngân hàng có nợ xấu thấp nhất Việt Nam tại thời điểm hiện nay Theo báo cáo tài chính của của Sacombank, nợ xấu của NH này đã giảm rất mạnh. Cụ thể, nợ xấu trên báo cáo tài chính tính đến thời điểm 30/09/2014.

Mở bán giai đoạn hai dự án Cityland Center Hills

Dự án nhà phố thương mại cao cấp Cityland Center Hills tọa lạc tại số 2 Nguyễn Oanh, phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM, nằm ngay vòng xoay ngã 6 Gò Vấp, liền kề bùng binh ngã 6 Nguyễn Thái Sơn, Đại lộ Phạm Văn Đồng (vành đai Bình.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tăng trưởng GDP 6,2%

Tối 22/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã họp để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm.

Colgate Total ‘an toàn để sử dụng’

Kết thúc phiên họp, các chuyên gia đã cùng ký vào bản đồng thuận công nhận sự an toàn và hiệu quả của Colgate Total, và cam kết chia sẻ thông tin này với bệnh nhân và cộng đồng tại Việt Nam. Bản đồng thuận kết luận: “Chưa có bằng.