HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ tươi sáng trong năm 2015

Kinh tế Việt Nam đã trải qua năm 2014 với một số thành tựu như tăng trưởng GDP vượt mục tiêu và cao nhất 3 năm, lạm phát thấp, cán cân thương mại thặng dư, sản xuất công nghiệp tăng trưởng… Sang năm 2015, nhà điều hành đánh giá kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi, song vẫn còn nhiều thách thức khi kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến quốc gia vốn có độ mở lớn, chú trọng xuất khẩu như Việt Nam.

Báo cáo vĩ mô của Ngân hàng HSBC đầu năm nay nhận định thoáng qua, năm 2015 có thể được đánh giá là một năm khó khăn, tuy nhiên, xem xét kỹ hơn thì kinh tế sẽ đạt mức tăng mạnh trong năm 2015.

san-xuat-2750-1420520550.jpg

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm 2015. Ảnh: Anh Quân

Kể từ tháng 9/2013, chỉ số Nhà quản trị ngành sản xuất (PMI) Việt Nam đã trên 50 điểm – biểu thị sự tăng trưởng của các điều kiện kinh doanh. HSBC tin rằng đà tăng này sẽ được duy trì trong năm 2015 nhờ vào 4 trụ cột: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sự hồi phục của thị trường xuất khẩu lớn nhất – Mỹ; nỗ lực tự do hóa thương mại của Việt Nam và giá hàng hóa nguyên liệu (dầu thô, than đá…) giảm.

Cùng với nhu cầu nước ngoài với hàng hóa Việt Nam ngày càng tăng, nhu cầu trong nước cũng trong quá trình dần phục hồi trong năm 2015 – 2016 khi sự chuyển dịch thu nhập và dân số sẽ tạo thuận lợi cho tiêu dùng và đầu tư. “GDP của Việt Nam trong năm 2015 sẽ tăng 6,1% so với mức 6% trong năm 2014”, các chuyên gia của HSBC cho hay.

Song, về trung và dài hạn, cơ quan này cảnh báo vẫn còn nguy cơ khó khăn được đặt ra cho Việt Nam. “Chúng tôi đang dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong những năm tới? Có lẽ là không nhưng trong ngắn hạn nền kinh tế sẽ tươi sáng hơn”, báo cáo viết.

Tăng trưởng lĩnh vực sản xuất đang có hiệu ứng cấp nhân với nền kinh tế, song việc đòi hỏi một lượng vốn lớn cho cơ sở hạ tầng và cung cấp điện năng lại trở thành mối lo ngại thực sự. Giá dầu thô giảm sẽ làm hạn chế nguồn thu ngân sách và thu nhập từ xuất khẩu, dự báo thâm hụt ngân sách năm 2015 theo HSBC sẽ vào khoảng 6%GDP, cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 5%.

Cùng với việc suy giảm nguồn thu tài chính, các dự án liên kết với doanh nghiệp Trung Quốc cũng không còn mặn mà, khiến Chính phủ phải tìm kiếm các cách thức mới để ký kết và hỗ trợ tài chính cho những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhu cầu trong nước mặc dù đã có sự cải thiện nhưng chậm chạp, vẫn bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu cao của ngành ngân hàng và sự giảm sút của khu vực tư nhân.

Về mặt trung hạn, HSBC cho rằng Việt Nam cần phải giải quyết những vấn đề liên quan đến kết nối của các doanh nghiệp trong nước với khu vực nước ngoài, từ đó phát triển một chiến lược rõ ràng để nền kinh tế có thể cạnh tranh khi yếu tố nhân công giá rẻ không còn nữa. “Nền kinh tế có phát triển trong những năm tới hay không sẽ phụ thuộc vào chiến lược mà Chính phủ sẽ áp dụng trong ngắn hạn nhằm hệ thống hóa và xây dựng năng lực”, cơ quan này khuyến nghị.

Song, trong năm 2015, HSBC vẫn tin vào khởi đầu thuận lợi khi hoạt động sản xuất công nghiệp phuc hồi. “Ít nhất trong năm 2015, Viêt Nam sẽ chứng kiến một năm tươi sáng hơn với tăng trưởng kinh tế sẽ tăng dần đạt mức 6,1%”, báo cáo nêu rõ.

Huyền Thư

Midea Việt Nam ra mắt hai sản phẩm mới

Midea là thương hiệu gia dụng uy tín thế giới từ năm 1968, chuyên sản xuất các thiết bị: bếp cảm ứng, quạt máy, máy giặt, tủ lạnh và lò vi sóng, máy hút bụi chân không, bình nước nóng và điều hòa không khí cho gia đình và thương mại..

LG bảo dưỡng điều hòa miễn phí cho khách hàng

Cứ đến dịp đầu năm nhiều gia đình lại chờ đến chương trình bảo dưỡng điều hòa miễn phí của LG dành cho các sản phẩm còn bảo hành hoặc hết hạn bảo hành. Nhiều gia đình từng bị tính giá cao khi gọi thợ ngoài đến bảo dưỡng vào.

Ngân hàng đồng loạt khuyến mãi hưởng ứng My Ebank

Từ 6/10 đến hết 2/11, Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink cùng 21 ngân hàng thương mại áp dụng chương trình miễn toàn bộ phí giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua số thẻ và số tài khoản. Chương trình khuyến mãi áp dụng với.

VTC đạt doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng từ nội dung số

Tổng công ty truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết  đã đạt doanh thu khoảng 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận 76 tỷ đồng trong năm 2014. Đây là năm thứ 2 liên tiếp đơn vị kinh doanh có lãi và lợi nhuận tăng trưởng 25%, kể từ khi VTC.