Hồng Kông rót thêm 2,5 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam

Một góc bãi biển Nha Trang.
Theo thống kê mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính riêng từ đầu năm đến 15/12/2014, đã có 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.
Trong đó, các nhà đầu tư Hồng Kông đứng ở vị trí thứ hai sau Hàn Quốc với 99 dự án cấp mới và 23 lượt dự án tăng vốn, nâng tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm lên trên 3 tỷ USD.
Lũy kế đến tháng 12/2014, các nhà đầu tư Hồng Kông có 869 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 15,46 tỷ USD, đứng thứ 6 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.
Quy mô vốn bình quân 1 dự án của Hồng Kông là 17,8 triệu USD/dự án, cao hơn so với mức bình quân chung 1 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 14,3 triệu USD/dự án.

Xét theo lĩnh vực đầu tư, đến nay, Hồng Kông đã đầu tư vào 17 trên tổng số 21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam.

Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ nhất với 409 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 7,06 tỷ USD, chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông.

Tiếp theo là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa với 4 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,65 tỷ USD, chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 45 dự án với số vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 2,5 tỷ USD, chiếm 16,1% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông; còn lại là các ngành, lĩnh vực khác.

Các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vốn chủ yếu vào hình thức 100% vốn nước ngoài. Hình thức này chiếm tới hơn 64% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông với 623 dự án và 9,91 tỷ USD vốn đăng ký.

Tiếp theo, hình thức hợp đồng BOT, BTO, BT chỉ thu hút được 3 dự án nhưng tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới gần 2,38 tỷ USD, chiếm 15,4% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông.

Hình thức liên doanh đứng thứ ba với 2,23 tỷ USD vốn đăng ký trên 201 dự án, chiếm 14,4% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông. Còn lại là hai hình thức công ty cổ phần và hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Xét theo địa bàn đầu tư, các nhà đầu tư Hồng Kông đã đầu tư vào 43/63 tỉnh thành của Việt Nam tính cả khu vực dầu khí ngoài khơi.

Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về số dự án lẫn tổng vốn đầu tư đăng ký khi thu hút được 319 dự án và 3,37 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 21,8% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông.

Đứng thứ hai là tỉnh Hải Dương có 30 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,88 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư của Hồng Kông.

Tỉnh Khánh Hòa xếp thứ ba, thu hút được 1,3 tỷ USD vốn đăng ký trên 10 dự án, còn lại là các địa phương khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hiện nay, Việt Nam đang có sức hút mạnh mẽ các nhà đầu tư từ Hồng Kông.
Đặc biệt là trong thời gian trở lại đây, nhiều nhà đầu tư Hồng Kông liên tục mở rộng, đầu tư thêm hàng loạt dự án mới tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là dệt may.
Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết thêm, hiện nhiều doanh nghiệp dệt may của Hồng Kông đang ráo riết thực hiện đầu tư và mở rộng dự án tại Việt Nam.
Gần đây là dự án Công ty liên doanh Nam Phương Textile cấp phép ngày 9/9/2014, tổng vốn đầu tư 120 triệu USD tại KCN Việt Hương 2, tỉnh Bình Dương. Dự án sản xuất gia công kéo sợi, dệt nhuộm, in ấn, thành phẩm may mặc.

Điểm danh một số dự án đầu tư lớn của Hồng Kông vào Việt Nam:

– Dự án Công ty TNHH điện lực Jaks Hải Dương (nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương), cấp phép ngày 30/6/2011, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,25 tỷ USD do Jaks Pacific Power Limited đầu tư với mục tiêu thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than.

– Công ty TNHH Dewan International, cấp phép ngày 20/8/2014 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,25 tỷ USD, nhà đầu tư là Công ty Dewan International Limited , đầu tư vào xây dựng, phát triển toàn bộ khu vực bãi biển chính của thành phố Nha Trang.

– Dự án Công ty TNHH Intel Products Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,04 tỷ USD, cấp phép ngày 21/2/2006, do Intel Asia Holding Limited đầu tư, địa điểm thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh nhãn hiệu Intel.

Vũ Minh (BizLIVE)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

WB: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh

Hôm nay (3/12), Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo điểm lại tình hình kinh tế, trong đó có nhận xét kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi và đã tăng trưởng nhanh hơn. Tăng trưởng kinh tế đạt 5,6% năm 2014 Theo báo cáo này,.

Khách mua nhà để ở được gì ở dự án chung cư Orchid Park

Chất lượng môi trường sống là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đến định mua căn hộ của quý khách hàng, nhất là các dự án thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. can ho Orchid Park, tuyệt phẩm căn hộ ven sông đến từ CTY.

2015 là năm mua nhà

Trong khi giá vàng đang có nhiều biến động thì chứng khoán và bất động sản được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư sinh lời nhất trong năm 2015. Theo khảo sát hàng tuần của Freddie Mac về chi phí cho vay, tỷ lệ trung bình về.

Tiền Giang: Cần cẩu có nguy cợ sập xuống nhà dân

Do thiếu năng lực về tài chính, nên Dự án xây dựng khu Chung cư Mỹ Lợi, ở khu phố 7, Phường 3, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bị “treo” gần 5 năm. Điều đáng nói là thời gian qua, đơn vị thi công công trình này để lại.

Chung cư The Palace Residence Vẫn chưa có dấu hiệu “Hạ nhiệt”

Được quy hoạch theo mô hình KĐT sinh thái đẳng cấp và tiện ích, Dự án The Palace Residence Novaland banggiachudautu.vn được thí dụ ” Viên ngọc quý trên mảnh đất đầu rồng” ở phía Đông Sài Gòn. Sự xuất hiện của KĐT Chung cư The Palace Residence không chỉ.