Hà Nội: Gần 6.000 căn hộ thu nhập thấp được đưa ra thị trường trong 2 năm qua

Con số trên được Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp tại buổi làm việc rà soát tiến độ triển khai các dự án nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Ngọc Tuấn.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện còn 9 dự án nhà ở thu nhập thấp được chấp thuận đầu tư dự án với 6.146 căn hộ, tương đương khoảng 546.598 m2 sàn xây dựng; trong đó, 8 dự án được thành phố chấp thuận đầu tư đang được các chủ đầu tư tiến hành xây dựng và cam kết thời gian hoàn thành, 1 dự án được UBND cấp huyện phê duyện hiện chưa được triển khai.

Ngoài ra còn 3 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư với 654 căn hộ, tương đương khoảng 66.592m2 sàn xây dựng cũng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.

Sở Xây dựng cũng cho biết, đã thực hiện việc chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án với tổng số khoảng 4.990 căn hộ, tổng diện tích sàn khoảng 1.205.853 m2 thành 11.824 căn hộ nhà ở xã hội, tổng diện tích sàn khoảng 1.172.846m2.

Trong đó, 6 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt, quyết định cho phép chuyển đổi và chấp thuận đầu tư dự án với 4.921 căn hộ, tương đương 423.520 m2 diện tích sàn; 8 dự án đã được chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi với 3.824 căn hộ, tương đương 636.693 m2 diện tích sàn.

Bên cạnh một số chủ đầu tư thực hiện tốt các dự án theo đúng tiến độ, Sở Xây dựng cũng chỉ ra một số dự án nhà ở thu nhập thấp đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm thực hiện như: dự án nhà ở Bắc An Khánh do Tổng công ty Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Thanh Lâm, Đại Thịnh do Tập đoàn phát triển Nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án nhà ở thu nhập thấp tại Đông Anh của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại các dự án chậm tiến độ để báo cáo thành phố, nếu chủ đầu tư quá chậm tiến độ sẽ kiên quyết thu hồi dự án để giao cho các đơn vị làm tốt thực hiện.

Cùng với đó, Sở Xây dựng cần làm tốt việc lập, phê duyệt các dự án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp; kiểm tra việc mua bán, chuyển quyền thực hiện dự án cho người khác phải đảm bảo quy định, trường hợp có vi phạm phải thu hồi dự án.

M.L (Thời báo Ngân hàng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339