Giá vàng bất ngờ vượt 1.200 USD

Thị trường Mỹ nhanh chóng tăng cao ít phút sau mở cửa, từ 1.185 USD một ounce rồi vút lên gần 1.210 USD một ounce.

Đóng cửa phiên, giá vàng tăng hơn 17,4 USD lên 1.200 USD do đôla Mỹ yếu đi, chứng khoán giảm điểm và lo ngại căng thẳng Nga – phương Tây. Đà tăng tiếp tục trong sáng nay, chạm 1.201 USD lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 34,94-35,12 triệu đồng.

Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng tăng 18,5 USD lên 1.200,4 USD một ounce. Hôm qua, tâm lý tránh rủi ro đã bao phủ tất cả thị trường toàn cầu. Hy Lạp phải bầu cử trước thời hạn và đối mặt khả năng rời eurozone khiến chứng khoán châu Âu đi xuống. Giá dầu thô giảm cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.Hôm qua, Dollar Index đã giảm 0,3%, do đồng yen mạnh lên khi nhà đầu tư coi đây là công cụ trú ẩn an toàn trước các rủi ro kinh tế sắp tới. Lo ngại về căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây cũng đã hỗ trợ phần nào thị trường.

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua tuyên bố Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt sẽ gây thiệt hại đến cả hai bên. “Vàng đã được mua mạnh trên sàn Comex, có lúc lên tới 1.202 USD cho hợp đồng giao tháng 2 năm sau”, một nhà đầu tư tại London cho biết.

Nhu cầu vật chất cũng hỗ trợ giá hôm qua, khi giá bán trên sàn Thượng Hải cao hơn thế giới 4 USD một ounce.

Dù vậy, về góc độ kỹ thuật, thị trường vẫn bị đánh giá có xu hướng giảm, do giá chưa vượt được ngưỡng kháng cự dài hạn 1.235 USD. “Điều khiến những người lạc quan cảm thấy lên tinh thần là khối lượng giao dịch hôm nay mạnh hơn vài ngày gần đây. Nhưng cho đến khi giá vượt 1.235 USD, họ sẽ chưa thể vui mừng”, Teddy Sloup – chiến lược gia thị trường cấp cao tại iiTrader nhận xét.

Tổng cộng trong năm nay, vàng đã mất 1%, chủ yếu do USD mạnh lên và khả năng Mỹ tăng lãi suất.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua tăng nhẹ do nguồn cung từ Libya gián đoạn và số liệu nguồn cung Mỹ cũng được dự báo giảm. Dầu WTI và Brent chốt phiên hôm qua tại 54,12 USD và 57,90 USD một thùng. Năm nay được đánh giá là năm tồi tệ nhất của dầu thô kể từ 2008.

Hà Thu (VnExpress)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339