Gần triệu đồng một kg tôm khô Rạch Gốc

Ông Nguyễn Văn Ân, một trong những gia đình sản xuất tôm khô Rạch Gốc lâu đời ở địa phương này cho biết, hàng năm khi những cơn gió chướng (bắt đầu từ tháng 11) thổi về cũng là thời điểm nơi đây nhộn nhịp vào mùa làm tôm khô đón Tết.

“Ban đầu làm để ăn hay cho, tặng bà con, họ hàng ở xa làm quà. Nhưng bây giờ, con tôm khô Rạch Gốc đã trở thành món đặc sản của Cà Mau”, ông Ân nói.

tom-1-JPG-6755-1422237599.jpg

Rạch Gốc vào mùa làm tôm khô khi gió chướng thổi về. Ảnh: Phúc Hưng

Các hộ làm tôm khô ở đây cho biết, những ngày áp Tết để có nguồn hàng cung ứng cho thương lái ở Cà Mau, Cần Thơ, Sài Gòn… bà con phải tăng thu mua nguyên liệu từ các hàng đáy, ghe biển, vuông tôm để sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu ngoài thị trường lớn nên đôi khi các cơ sở vẫn không cung ứng đủ số lượng theo đơn đặt hàng. Hiện có khoảng 25 hộ sản xuất quy mô lớn ở Rạch Gốc, trung bình một năm xuất bán 15-20 tấn tôm khô thành phẩm, còn nhỏ lẻ thì khoảng 10 tấn đổ lại. Riêng dịp Tết làm theo đặt hàng, có hộ có thể nhận làm 2-3 tấn một ngày.

Ông Nguyễn Văn Khá với hơn 30 năm trong nghề làm tôm khô Rạch Gốc cho biết, để có được sản phẩm ngon, phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định khi chế biến. Đầu tiên, tôm phải luộc trong nước thật sôi từ 5 đến 6 phút, rồi cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa mới đem ra phơi hoặc sấy. Tỷ lệ muối trong khi luộc là yếu tố quyết định, phải là người có kinh nghiệm thì sản phẩm làm ra mới vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị của con tôm.

Chính quyền địa phương cho biết, lượng tôm khô Rạch Gốc tiêu thụ ngày càng tăng, một số cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư công nghệ hiện đại như lò sấy, máy bóc vỏ, máy phân cỡ, máy sàn phân…

Ông Trần Thanh Liêm, chủ cơ sở kinh doanh tôm khô lớn ở TP Cà Mau cho biết, thời điểm này tôm khô Rạch Gốc đã bắt đầu tăng giá, lên khoảng 850.000 đồng một kg, cao hơn so với năm trước gần 200.000 đồng. Dự báo, giá loại đặc sản này có thể tăng tiếp trong những ngày cận Tết.

Theo các cơ sở kinh doanh khô biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tôm khô, cá khô, mực khô là các mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết, nên đã bắt đầu được dự trữ nguồn hàng từ trước. Tuy nhiên, do biển động liên tục trong thời gian dài khiến nguồn nguyên liệu trở nên khan hiếm. Hiện nay, dù chỉ mới đầu tháng Chạp, nhưng giá khô các loại (đặc biệt là khô biển) tăng 50.000 – 100.000 đồng một kg: khô mực loại trung bình giá 550.000 đồng một kg; khô cá kèo trên 220.000 đồng…

Ngoài ra, các mặt hàng khô nước ngọt như cá lóc ngày thường chỉ 250.000 đồng  hiện tăng lên 400.000 đồng một kg; cá khô bổi từ 300.000 đồng lên 450.000 đồng một kg…

Phúc Hưng

Trăn trở của người đứng đầu ngành Xây dựng

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã dành cho PV Cổng TTĐT Chính phủ cuộc trao đổi về kết quả đã đạt được, những kế hoạch và cả những dự cảm trong thời gian tới. 4 kết quả nổi bật Thưa Bộ trưởng, nếu nói về kết quả nổi bật nhất.

Món quà ý nghĩa cho người dân Bình Dương

Thủ Dầu Một – Bình Dương là một thành phố trẻ năng động, vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận trở thành đô thị loại 2. Nơi đây là mái nhà chung của hơn 800.000 công nhân đang sinh sống và làm việc. Ước mơ về một tương lai.

Nhà phố cổ cho thuê ế khách vì… giá ‘khủng’?

Điều này khiến người có nhà cho thuê như ngồi trên đống lửa còn người đang thuê nhấp nhổm chờ hết hạn hợp đồng để được giải thoát. Trước đây, những căn biệt thự rộng 180 – 200m2 tại một số tuyến phố cổ ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Giá vàng rập rình theo đồn đoán về lãi suất đôla

Tuyên bố này khiến USD mất giá, từ đó kéo vàng lên. Trong phiên, giá có lúc chạm 1.211 USD. Giá các hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng 4,2 USD lên 1.201 USD một ounce. Phiên sáng nay, giá tiếp tục tăng. Đến 8h sáng (giờ Hà Nội), mỗi.