Gần triệu đồng một kg tôm khô Rạch Gốc

Ông Nguyễn Văn Ân, một trong những gia đình sản xuất tôm khô Rạch Gốc lâu đời ở địa phương này cho biết, hàng năm khi những cơn gió chướng (bắt đầu từ tháng 11) thổi về cũng là thời điểm nơi đây nhộn nhịp vào mùa làm tôm khô đón Tết.

“Ban đầu làm để ăn hay cho, tặng bà con, họ hàng ở xa làm quà. Nhưng bây giờ, con tôm khô Rạch Gốc đã trở thành món đặc sản của Cà Mau”, ông Ân nói.

tom-1-JPG-6755-1422237599.jpg

Rạch Gốc vào mùa làm tôm khô khi gió chướng thổi về. Ảnh: Phúc Hưng

Các hộ làm tôm khô ở đây cho biết, những ngày áp Tết để có nguồn hàng cung ứng cho thương lái ở Cà Mau, Cần Thơ, Sài Gòn… bà con phải tăng thu mua nguyên liệu từ các hàng đáy, ghe biển, vuông tôm để sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu ngoài thị trường lớn nên đôi khi các cơ sở vẫn không cung ứng đủ số lượng theo đơn đặt hàng. Hiện có khoảng 25 hộ sản xuất quy mô lớn ở Rạch Gốc, trung bình một năm xuất bán 15-20 tấn tôm khô thành phẩm, còn nhỏ lẻ thì khoảng 10 tấn đổ lại. Riêng dịp Tết làm theo đặt hàng, có hộ có thể nhận làm 2-3 tấn một ngày.

Ông Nguyễn Văn Khá với hơn 30 năm trong nghề làm tôm khô Rạch Gốc cho biết, để có được sản phẩm ngon, phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định khi chế biến. Đầu tiên, tôm phải luộc trong nước thật sôi từ 5 đến 6 phút, rồi cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa mới đem ra phơi hoặc sấy. Tỷ lệ muối trong khi luộc là yếu tố quyết định, phải là người có kinh nghiệm thì sản phẩm làm ra mới vừa ăn mà vẫn giữ được hương vị của con tôm.

Chính quyền địa phương cho biết, lượng tôm khô Rạch Gốc tiêu thụ ngày càng tăng, một số cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư công nghệ hiện đại như lò sấy, máy bóc vỏ, máy phân cỡ, máy sàn phân…

Ông Trần Thanh Liêm, chủ cơ sở kinh doanh tôm khô lớn ở TP Cà Mau cho biết, thời điểm này tôm khô Rạch Gốc đã bắt đầu tăng giá, lên khoảng 850.000 đồng một kg, cao hơn so với năm trước gần 200.000 đồng. Dự báo, giá loại đặc sản này có thể tăng tiếp trong những ngày cận Tết.

Theo các cơ sở kinh doanh khô biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tôm khô, cá khô, mực khô là các mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết, nên đã bắt đầu được dự trữ nguồn hàng từ trước. Tuy nhiên, do biển động liên tục trong thời gian dài khiến nguồn nguyên liệu trở nên khan hiếm. Hiện nay, dù chỉ mới đầu tháng Chạp, nhưng giá khô các loại (đặc biệt là khô biển) tăng 50.000 – 100.000 đồng một kg: khô mực loại trung bình giá 550.000 đồng một kg; khô cá kèo trên 220.000 đồng…

Ngoài ra, các mặt hàng khô nước ngọt như cá lóc ngày thường chỉ 250.000 đồng  hiện tăng lên 400.000 đồng một kg; cá khô bổi từ 300.000 đồng lên 450.000 đồng một kg…

Phúc Hưng

7 ông lớn thương mại điện tử của thế giới

Dù nổi tiếng toàn cầu là đại gia ngành bán lẻ, Amazon lại không đứng đầu trong danh sách những công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Cách đây không lâu, Alibaba đã vượt mặt đại diện Mỹ để chiếm vị trí này. Đến từ Trung Quốc,.

Doanh nghiệp tiếp tục bán xăng giá 21.200 đồng ở Lý Sơn

Trao đổi với VnExpress ngày 30/12, ông Mai Giang- Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lý Sơn cho biết sau khi làm việc với đoàn kiểm tra của địa phương, chủ đại lý các cửa hàng xăng, dầu thống nhất điều chỉnh giá mỗi lít xăng RON 92 xuống 21.200 đồng,.

Akari City dự án chung cư lựa chọn hoàn hảo sống xứng tầm

(https://vinhomescentralparktc.com) CĐT Nam Long Group tiếp tục đầu tư và cho ra đời dự án căn hộ chung cư Akari City Nam Long giới thiệu ra thị trường mang tới cơ hội sở hữu biệt thự cao cấp nằm tại tuyệt đẹp cho các đối tượng KH có lương bổng.

Tỷ giá tiếp tục hạ nhiệt, vàng lặng sóng

Mở cửa đầu ngày, Tập đoàn DOJI công bố giá vàng dao động quanh 35,18-35,25 triệu đồng một lượng, tăng 20.000 đồng chiều bán so với sáng hôm qua, còn mua vào đứng yên. Tại TP HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng.