Dự án khu nhà ở Hồ Bắc: Người dân làm không được chủ quyền nhà đất?

Sau nhiều lần Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TPHCM tổ chức tiếp dân để tìm cách tháo gỡ, đến nay hầu hết DA đều được UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng. Tuy nhiên, DA khu nhà ở tại số 2/11 Phan Huy Ích (của Công ty TNHH thương mại xây dựng kinh doanh nhà ở Hồ Bắc) có trên 50 trường hợp chưa làm được sổ hồng, vì sao?

Thành phố đã tháo gỡ vướng mắc

Thanh tra thành phố ngày 6-8-2013 đã kết luận Công ty Hồ Bắc đầu tư xây dựng DA khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất; thực hiện vi phạm quy hoạch xây dựng đã phê duyệt; hạ tầng kỹ thuật, xã hội vẫn chưa bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định; công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp…

Đất trống của dự án Hồ Bắc chờ sổ để xây nhà

Để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân được cấp sổ hồng, ngày 7-5-2014 UBND TPHCM ra văn bản 1936/UBND-ĐTMT chỉ đạo UBND quận Tân Bình thực hiện ngay việc cấp sổ hồng cho các hộ dân, sau khi CĐT xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng, không phụ thuộc vào việc CĐT hoàn tất nghĩa vụ tài chính và bàn giao hạ tầng kỹ thuật. UBND quận có trách nhiệm hướng dẫn CĐT cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tân Bình, Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) mời Công ty Hồ Bắc đến hướng dẫn việc cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước, xác nhận các hộ dân đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ chuyển nhượng, làm cơ sở cho việc giải quyết cấp sổ hồng. Thế nhưng ngày 27-8-2014 công ty mới bổ sung giấy cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của UBND quận Tân Bình, hiện nay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận tiếp nhận 11 hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng của người dân. Phía Hồ Bắc chỉ mới xác nhận 2 hồ sơ hoàn tất nghĩa vụ tài chính, UBND quận Tân Bình ký cấp sổ hồng. Còn lại 9 hồ sơ, công ty không hợp tác, do vậy chưa thể giải quyết, gây bức xúc cho các hộ dân.

Công ty không thực hiện

Sau khi thành phố có chủ trương cho cấp sổ hồng, những người mua đất nền của Công ty Hồ Bắc nộp hồ sơ xin cấp tại UBND phường 15. Sau đó, phường xác nhận rồi chuyển lên Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Tân Bình. Tiếp đến, các hộ tới Công ty Hồ Bắc thực hiện 10% nghĩa vụ tài chính còn lại theo HĐ chuyển nhượng (nền đất 70 – 75m2 khoảng 20 – 25 triệu đồng) để lấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính, rồi đem nộp cho văn phòng để được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, công ty không hợp tác mà né tránh, nên người dân không làm được giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ.

Trong khi đó, phía Hồ Bắc lại bắn tin cho một số hộ (không có văn bản) muốn lấy giấy xác nhận này phải tạm ứng 100 triệu đồng để đóng tiền sử dụng đất, thuế GTGT, còn dư công ty sẽ trả lại, nếu thiếu người dân đóng thêm. Hiện có 2 hộ thực hiện được UBND quận Tân Bình ra sổ hồng như đã nêu.

Những hộ kinh tế khó khăn không chấp nhận cách làm của Công ty Hồ Bắc. Bà Hoàng Thị Duyên (ngụ phường 13, QTB), cán bộ hưu trí, bức xúc cho biết: “Chúng tôi mua đất của Công ty Hồ Bắc, đã đóng được 90% (gần 200 triệu đồng), còn lại 10% sẽ trả hết sau 8 tháng kể từ ngày ký HĐ. Nhưng đã 13 năm trôi qua chúng tôi vẫn chưa thấy sổ đâu? Nay thành phố có chủ trương cho làm sổ thì quá mừng, thế mà công ty lại làm khó! Cán bộ hưu trí như chúng tôi làm sao có đủ 100 triệu để đóng mà lấy giấy xác nhận? Cái sai bao năm qua là của công ty sao lại bắt người dân chúng tôi gánh chịu!”.

Một số hộ có khả năng thỏa thuận với Công ty Hồ Bắc chấp nhận đóng tiền sử dụng đất thì không phải đóng 10% còn lại theo HĐ chuyển nhượng. Chiều 10-3-2015, chúng tôi gặp hơn 10 hộ đồng ý cách làm này nhưng với điều kiện phía Hồ Bắc phải có công văn, kèm theo thông báo tiền sử dụng đất của Chi cục thuế Tân Bình để đến kho bạc nộp trực tiếp, không chịu đóng 100 triệu đồng ứng trước như công ty yêu cầu.

Trước đó, ngày 23-1-2015, UBND quận Tân Bình có văn bản kiến nghị thành phố cho phép quận giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA trên (hiện các hộ đã thực hiện 90% giá trị HĐ chuyển nhượng), do Công ty Hồ Bắc không hợp tác và không xác nhận cho họ hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ. Hầu hết những người chúng tôi tiếp xúc đều mong UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng và khi người dân đến nhận sẽ đóng 10% còn lại theo HĐ, lúc đó Công ty Hồ Bắc có mặt để nhận. Có lẽ đây là cách làm hợp lý nhất.

Trước bức xúc của người dân, ngày 11-2-2015 Văn phòng UBND thành phố có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín: giao giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình kiểm tra việc cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA của Công ty Hồ Bắc; thực hiện trong 7 ngày làm việc khi nhận được công văn, báo cáo kết quả, chịu trách nhiệm trước UBNDTP nếu để chậm trễ.

Lê Ngân (CATP)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Hiểm họa cát bẩn phá hủy công trình xây dựng

Cơ chế hình thành con đỉa hai vòi Tiết lộ về địa bàn, nhiều chủ tàu cho chúng tôi biết về những nơi sôi động của nghề khai thác cát, theo đó những địa bàn giáp ranh như Sơn Tây – Ba Vì, Phúc Thọ – Đan Phượng, Đan Phượng.

Dân bức xúc vì giao đất quá nhiều cho cán bộ

Năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định giao hơn 8.200 ha đất lâm nghiệp tại các xã Bưng Riềng, Hòa Hội, Bông Trang, Hòa Hiệp cho Lâm trường Xuyên Mộc (nay là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu) để quản lý, bảo vệ, tái.

Bộ Tài chính chỉ đạo giảm giá cước vận tải

Bộ Tài chính vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải. Từ đầu năm 2014 đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 5 lần, giảm 8 lần; dầu diezen cũng tăng 4 lần, giảm 15 lần. Tuy nhiên, Bộ Tài.