Doanh nghiệp than phiền hải quan điện tử mới làm đội chi phí

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM ngày 19/11, đại diện Công ty TNHH hóa chất Toàn Hưng cho biết, cả 4 năm nay công ty này chuyên nhập mặt hàng hóa chất phụ gia thực phẩm từ Thái Lan về phân phối cho các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu và chưa bao giờ để nợ thuế. Thời gian trước, khi khai hải quan sản phẩm này luôn được phân luồng vàng, được miễn kiểm tra và nhanh chóng thông quan, hiếm lắm mới bị 1-2 lần phân luông đỏ.

Tuy nhiên, từ khi hải quan áp dụng hệ thống thông quan điện tử mới (VNACCS/VCIS ), hàng của công ty liên tục bị phân luồng đỏ khiến chi phí thông quan đội lên cao. Thậm chí, doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều thời gian, khiến cho chất lượng của sản phẩm giảm sút.

cang.jpg

Doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng hải quan điện tử mới. Ảnh: Đ.L.

Giải đáp bức xúc của doanh nghiệp trên, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, việc phân luồng xanh, vàng, đỏ hoàn toàn do máy tính tự động đánh giá theo các tiêu chí được cài đặt sẵn nên rất minh bạch. Trường hợp doanh nghiệp liên tục bị phân luồng đỏ có thể do gần đây các cơ quan chức năng giám chặt hơn về nguồn gốc sản phẩm. Riêng việc chi phí đội lên cao là do quy định mới tại cảng, các container hàng phải trực tiếp chạy qua máy soi, cho nên doanh nghiệp buộc phải có trách nhiệm thuê xe để nâng container. Ngoài ra, khi vận chuyển hàng vào cảng, doanh nghiệp không được phép chở hàng bằng xe của chính họ mà buộc phải thuê xe tại cảng, khiến nhiều đơn vị tốn thêm chi phí.

“Chúng tôi cũng nhận được khá nhiều phản ánh của doanh nghiệp về vấn đề này, đã tổng hợp gửi lên Tổng cục, đồng thời cũng trình phương án mới để giải quyết rủi ro một cách tốt nhất cho doanh nghiệp. Riêng việc phân luồng đối với Công ty Toàn Hưng, hải quan sẽ kiểm tra lại hệ thống”, ông Nghiệp nói.

Thêm vào đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM cũng nhìn nhận, thực tế, khi áp dụng hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS thì thời gian làm thủ tục Hải quan đã nhanh hơn. Đối với luồng xanh thì thời gian thông quan tối đa 5 phút, doanh nghiệp tự in tờ khai và xuống cửa khẩu lấy hàng. Luồng vàng, cán bộ Hải quan kiểm tra hồ sơ trong vòng 4 tiếng. Còn luồng đỏ chậm nhất 2 ngày là cho thông quan. Một số trường hợp 1-2 tuần, thậm chí là một tháng mới được thông quan là do những sản phẩm đó buộc phải có sự kiểm tra giám định của cơ quan chuyên ngành.

Sắp tới, khi luật mới ban hành vào năm 2015, những sản phẩm buộc phải kiểm tra chuyên ngành sẽ không được mang hàng về kho riêng mà phải nằm ở cửa khẩu cho tới khi hoàn tất thủ tục thông quan. Cho nên, có thể thời gian thông quan đối với những đối tượng nằm trong nhóm này sẽ được cải thiện. Đồng thời, nhà chức trách đang xem xét việc kết nối với các cơ quan chức năng nước ngoài để chấp nhận kết quả kiểm tra sản phẩm ở các nước xuất khẩu nhằm giảm tỷ lệ kiểm tra ở nước nhập khẩu.

Giải đáp thêm thắc mắc về khó khăn khi nộp thuế, lệ phí trong doanh nghiệp, lãnh đạo Hải quan TP HCM cho biết, cũng đang đề xuất Bộ Tài chính cho thu khoản tiền này thông qua nhà mạng. “Đây là một hình thức khá minh bạch, nhẹ nhàng cho cả Hải quan và doanh nghiệp”, ông Nghiệp nói.

Ngoài ra, vị này cũng cho hay, 2015, khi Luật Hải quan mới được ban hành doanh nghiệp sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, ông Nghiệp cũng nhấn mạnh, để thông qua tốt điều đầu tiên là các đơn vị kinh doanh phải xử lý hết các khoản nợ thuế, xác định tỷ giá trước, đồng thời, thông tin khai báo phải đầy đủ và rõ ràng. Mặt khác, doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ về các quy định để tránh những sai phạm không cần thiết gây thiệt hại cả về thời gian và tiền bạc.

Hồng Châu

Vợ chồng thu nhập 12 triệu làm sao để sống ở Sài Gòn?

Độc giả có câu hỏi cần tư vấn, hoặc kinh nghiệm khởi nghiệp thành công hay thấy bại hãy gửi về địa chỉ kinhdoanh@vnexpress.net Tôi năm nay 25 tuổi, thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Chồng tôi cũng có mức thu nhập tương đương. Chúng tôi vừa cưới nhau và phải.

Đường đến thành công của nghề môi giới bất động sản

Khách hàng mua vì tin mình Trong nghề môi giới bất động sản, ngoài yếu tố chuyên môn thì niềm tin cũng đóng một vai trò quan trọng để người môi giới thành công. Thị trường bất động sản có lúc thịnh, lúc suy, tuy nhiên, nếu người môi giới.

Shophouse – Park Hill: ‘Cơ hội vàng’ cho kinh doanh

. (VTC News) – Với số lượng hạn chế và mô hình kinh doanh hấp dẫn, mới lạ –  shophouse tại Park Hill là “cơ hội vàng” cho những ý tưởng kinh doanh hiện đại. Dãy shophouse của tòa căn hộ Park 7 và Park 8 được bố trí ở.

Quảng Trị: Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020

Theo quy hoạch, đến năm 2020 tổng diện tích đất tự nhiên của Quảng Trị là 473.982 ha, trong đó: Đất nông nghiệp có diện tích 413.692 ha, Đất phi nông nghiệp có diện tích 54.861 ha, Đất đô thị có diện tích 29.764 ha, Đất khu bảo tồn thiên.

Một cá nhân muốn đấu giá sổ tiết kiệm gần 40 năm

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, TP HCM cho biết, sau khi đọc loạt bài về trường hợp của bà Lê Thị Bích Thủy (quận Bình Thạnh TP HCM) gửi tiết kiệm hơn 30 năm giờ lên ngân hàng tất toán chỉ nhận được 4.385 đồng, anh đã kể cho mẹ nghe..