Doanh nghiệp lao đao vì thông tin táo Mỹ nhiễm khuẩn

tao-caramel-copy-9308-1421924026.jpg

Táo caramel là sản phẩm đã qua chế biến, đang được cơ quan thực phẩm Mỹ thu hồi vì nhiễm khuẩn. 

Là một trong số 11 đơn vị nhập khẩu táo từ Mỹ trong tháng 1/2015, ông Võ Huy Hoàng – Giám đốc Công ty Rau quả Bình Thuận khẳng định sản phẩm mà đơn vị này phân phối không liên quan đến loại táo được nhà chức trách Mỹ khuyến cáo nhiễm khuẩn trước đó. 

“Táo caramel là sản phẩm đã qua chế biến, được người Mỹ sử dụng nhiều nhất vào lễ hội Halloween. Đây không phải loại phổ biến tại Việt Nam nên gần như các đơn vị không nhập về”, ông nói. Theo vị này, hiện các dòng táo tươi được nhập về Việt Nam đều có nguồn gốc từ bang Washington. “Đây là vùng trồng táo lớn của Mỹ, cách xa khu vực có táo nhiễm khuẩn ở Missouri, California”, ông khẳng định.

Chia sẻ thông tin này, ông Nguyễn Văn Thành – Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản phẩm Việt (Hà Nội) cho rằng những ngày qua, thông tin được phản ánh quá chung chung nên người tiêu dùng có phần hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của công ty.

“Hiện doanh nghiệp chưa thống kê thiệt hại mà trước mắt tập trung việc cập nhật thông tin chính xác về các dòng sản phẩm đảm bảo chất lượng khách hàng, qua đường link, giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc”, đại diện doanh nghiệp đang nhập khẩu 10 loại táo Mỹ khác nhau bày tỏ.

Trong khi đó, ông Võ Huy Hoàng cho biết đơn vị này đang có 3 container táo (khoảng 50-60 tấn) phải nằm kho vì các hệ thống siêu thị ngưng nhập hàng. Doanh nghiệp đang phải làm thủ tục giải trình với hệ thống siêu thị để chứng minh sản phẩm đạt chất lượng, đồng thời yêu cầu đối tác tại Washington có những động thái cam kết để người tiêu dùng Việt Nam yên tâm.

Thừa nhận đang “ngồi trên đống lửa”, bà Nguyễn Mỹ Liên – Giám đốc Công ty Thương mại An Kha (TP HCM) cho biết vẫn cung cấp hơn 1.000 thùng hoa quả mỗi ngày cho đại lý và các chợ trong thành phố. “Cả ngày hôm qua, chúng tôi chỉ tiêu thụ được 20 thùng. Nhiều đại lý còn đòi trả lại hàng vì không bán được”, bà cho biết.

tao-copy-9027-1421924027.jpg

Các doanh nghiệp trong nước khẳng định chỉ nhập khẩu táo tươi từ Washington về Việt Nam.

Trao đổi với VnExpress, ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội táo Washington tại Việt Nam khẳng định hiện táo caramel của Mỹ không nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, từ tháng 9/2014, các sản phẩm táo từ Mỹ thông quan chủ yếu là táo tươi có xuất xứ từ bang Washington. Thông tin táo nhiễm khuẩn trước đó được phát đi bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) là nhắc đến táo caramel đã qua chế biến của 3 công ty tại Missouri, California, không liên quan đến Washington-khu vực mà các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập táo tươi về.

Ông Lee cũng cho biết thêm, mọi sản phẩm táo tươi nhập khẩu đều có giấy kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý 2 nước, nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

Về phía Việt Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả (Vinafruit) – Nguyễn Văn Kỳ đánh giá, nếu có sản phẩm kém chất lượng vào Việt Nam hoặc có táo bọc caramel trà trộn thì đó chỉ là mặt hàng được vận chuyển theo đường xách tay hoặc nhập khẩu tiểu ngạch. Do vậy, để không gây hoang mang cho người tiêu dùng, hiệp hội cũng như cơ quan quản lý đang phối hợp kiểm tra, rà soát lại.

Báo cáo trước đó của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập qua các cửa khẩu chính là cảng Sài Gòn, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP HCM). Việt Nam hiện chưa cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nào cho táo caramel.

Thông cáo chính thức được Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội phát đi chiều 22/1 khẳng định hơn 98% táo Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đến từ tiểu bang Washington. 

Trước đó, sau khi phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes tại cơ sở đóng gói, Công ty Bidart Brothers (California) đã tự nguyện thu hồi 2 loại táo Granny Smith và Gala – nguyên liệu để chế biến táo bọc caramel. “Các công ty sản xuất táo khác của Mỹ không nằm trong chương trình thu hồi”, thông cáo nhấn mạnh.

Hiện cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cùng với các Trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh (CDC) và nhà chức trách nước đang tiến hành điều tra dịch listeriosis có liên quan tới táo bọc caramel đã được sản xuất và đóng gói để bán. Đến nay chưa có trường hợp bị bệnh nào liên quan tới táo tươi.

Nhóm phóng viên

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park