Doanh nghiệp châu Âu lo thiếu năng lượng hơn giá cả tại VN

Đây là lần thứ 17 EuroCham thực hiện khảo sát về Môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, quý cuối năm ngoái, chỉ số BCI đã tăng nhẹ lên 78, sát với mức đỉnh đạt được đầu năm 2011 là 79. Nguyên nhân là ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận định tình hình vĩ mô đang thuận lợi, đồng thời lạc quan vào tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU.

BCI-3900-1421987781.jpg

Chỉ số BCI của Việt Nam đã tăng 4 quý liên tiếp.

Trong tình hình giá dầu thế giới lao dốc suốt nửa năm qua, hơn 40% công ty tham gia khảo sát nhận định đây sẽ là yếu tố chủ chốt giúp Việt Nam thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, họ cũng bày tỏ lo ngại về thiếu hụt năng lượng và bất ổn nguồn cung hơn là giá năng lượng cao.

Về tình hình kinh doanh hiện tại, số công ty đánh giá tích cực đã tăng lên 52% quý này, từ 48% quý trước. Triển vọng kinh doanh cũng được đánh giá lạc quan với 62% phản hồi tích cực. EuroCham cho rằng việc này phản ánh kỳ vọng của doanh nghiệp về kết quả FTA sắp tới. Dù vậy, niềm tin doanh nghiệp có thể giảm mạnh nếu các vòng đàm phán không thể đi đến kết luận trong khoảng thời gian hợp lý.

Tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ ổn định và cải thiện giảm nhẹ so với quý trước, xuống 61%. Khoảng một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết tuyển dụng, đầu tư và doanh thu tại Việt Nam có thể sẽ tăng trong trung hạn.

Dù vậy, họ vẫn lo ngại về lạm phát khi 77% nhận định giá cả tăng sẽ có tác động đến tình hình kinh doanh. Các doanh nghiệp dự đoán lạm phát Việt Nam sẽ tăng trong 6 tháng tới.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park