Đinh thép Việt bị áp thuế chống trợ cấp tại Mỹ

Theo kết luận của DOC, mức thuế suất chống trợ cấp sơ bộ áp dụng cho Việt Nam sẽ từ mức gần như không có (de minimis) là 0,17% tăng lên mức phổ biến là 8,35%. DOC cũng sẽ hướng dẫn Hải quan Mỹ tạm đình chỉ thanh khoản tất cả các lô hàng đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam và yêu cầu nộp tiền ký quỹ đối với các lô hàng căn cứ trên mức thuế sơ bộ.

Đầu năm nay, công ty Mid Continent Steel & Wire, một nhà sản xuất đinh thép của Mỹ đã gửi đơn lên Bộ Thương mại yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với đinh thép nhập khẩu từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Đây là vụ kiện chống trợ cấp thứ 5 của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Dự kiến, DOC sẽ ra kết luận cuối cùng về trợ cấp muộn nhất vào ngày 2/3/2015 (cùng thời điểm với vụ việc chống bán phá giá), trừ trường hợp được gia hạn. Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) dự kiến ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào tháng 4/2015.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, trong năm 2013, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm đinh thép từ Việt Nam đạt mức khoảng 34,7 triệu USD, chiếm khoảng 17 % thị phần nhập khẩu vào Mỹ.

Huyền Thư

Trả lời

0913.756.339