Dệt may, da giày hút vốn ngoại trong tháng đầu năm

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng một, cả nước đã thu hút được 633,4 triệu USD vốn FDI, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ba dự án có vốn ngoại lớn nhất đều nằm ở lĩnh vực may mặc, gồm 300 triệu USD từ công ty Worldon chuyên sản xuất hàng may mặc cao cấp tại TP HCM; 90 triệu USD của Regina Miracle International vào nhà máy sản xuất áp lót, quần lót nữ tại Hải Phòng; 43,2 triệu USD đầu tư tăng vốn cho nhà máy sản xuất thành phẩm, bán thành phẩm giày thể thao của Taekwang tại Đồng Nai.

Việc nhà đầu tư nước ngoài tăng cường vốn vào lĩnh vực da giầy, dệt may diễn ra trong bối cảnh giá nhân công trong nước ở mức thấp và Việt Nam đã và sắp tham gia nhiều Hiệp định thương mại lớn như Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định thương mại tự do với các nước ASEAN… Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia cũng tăng cường các đơn hàng sản xuất ở trong nước, tạo ra làn sóng dịch chuyển từ “công xưởng” Trung Quốc sang Việt Nam.

Giải ngân vốn FDI trong tháng đầu năm cũng có tín hiệu quả quan. Tính đến ngày 20/1, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 505 triệu USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2014. Khu vực nước ngoài tiếp tục xuất siêu 690 triệu USD trong tháng một, trong khi cả nước nhập siêu 500 triệu USD. 

Với dự án nhà máy may mặc tại TP HCM, British Virgin Islands (một quần đảo thuộc Anh) đang tạm dẫn đầu trong danh sách 15 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong tháng này, tiếp đó là Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc).

Phương Linh

HP sẽ tách đôi trong năm tới

Tin đồn HP tách đôi đã có từ cuối tuần trước, khi Wall Street Journal dẫn lời một nguồn tin thân cận. Nhưng đến cuối ngày 6/10, hãng mới chính thức lên tiếng xác nhận. Động thái này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc, vốn đã khiến hàng chục.

Giá điện Việt Nam ở đâu so với các nước

Từ 16/3, giá điện bình quân của Việt Nam được cơ quan quản lý cho phép tăng 7,5%, lên 1.622,05 đồng (7,58 cent) một kWh. Theo một đánh giá trước đó của Eurocham, giá điện Việt Nam hiện ở mức thấp so các nước trong khu vực trong khu vực..

Thăng trầm phố cổ : Để phố cổ mãi giữ được nét duyên

Cả thành phố như một đại công trường. Bộ mặt kiến trúc Hà Nội không ngừng thay đổi. Nhiều tuyến phố, khu đô thị mới được xây dựng. Nhiều đại lộ rộng vài chục mét, đêm đêm sáng trưng đèn cao áp. Xe cộ nhiều vô kể, nhất là xe.

‘Cùng đón Giáng sinh – cùng rinh iPad’ tại AMA

Trên tinh thần “Cùng học tiếng Anh mọi nơi, cùng chơi tiếng Anh mọi lúc”, khi đăng ký khóa học Active Learning tại AMA, học viên sẽ được nhận ngay máy tính bảng iPad Air 2 cùng nhiều quà tặng thiết thực khác.  “Cùng đón Giáng sinh – cùng rinh.