Dệt may, da giày hút vốn ngoại trong tháng đầu năm

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng một, cả nước đã thu hút được 633,4 triệu USD vốn FDI, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ba dự án có vốn ngoại lớn nhất đều nằm ở lĩnh vực may mặc, gồm 300 triệu USD từ công ty Worldon chuyên sản xuất hàng may mặc cao cấp tại TP HCM; 90 triệu USD của Regina Miracle International vào nhà máy sản xuất áp lót, quần lót nữ tại Hải Phòng; 43,2 triệu USD đầu tư tăng vốn cho nhà máy sản xuất thành phẩm, bán thành phẩm giày thể thao của Taekwang tại Đồng Nai.

Việc nhà đầu tư nước ngoài tăng cường vốn vào lĩnh vực da giầy, dệt may diễn ra trong bối cảnh giá nhân công trong nước ở mức thấp và Việt Nam đã và sắp tham gia nhiều Hiệp định thương mại lớn như Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định thương mại tự do với các nước ASEAN… Những năm qua, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia cũng tăng cường các đơn hàng sản xuất ở trong nước, tạo ra làn sóng dịch chuyển từ “công xưởng” Trung Quốc sang Việt Nam.

Giải ngân vốn FDI trong tháng đầu năm cũng có tín hiệu quả quan. Tính đến ngày 20/1, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 505 triệu USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2014. Khu vực nước ngoài tiếp tục xuất siêu 690 triệu USD trong tháng một, trong khi cả nước nhập siêu 500 triệu USD. 

Với dự án nhà máy may mặc tại TP HCM, British Virgin Islands (một quần đảo thuộc Anh) đang tạm dẫn đầu trong danh sách 15 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong tháng này, tiếp đó là Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc).

Phương Linh

Vn-Index mất hơn 16 điểm

Mở cửa phiên chiều, chứng khoán liên tục lao dốc, rổ VN30 chỉ có MSN và VCB  tăng điểm, còn lại giảm quanh mức 100-4.500 đồng. Áp lực bán ra tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu dầu khí khiến hàng loạt các mã của nhóm ngành này giảm.

Hơn 13.000 độc giả bình chọn My Ebank

Tính đến 16h ngày 7/10, sau 32 giờ đầu tiên của cuộc bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank, hệ thống VnExpress ghi nhận hơn 13.100 độc giả bình chọn cho 30 ngân hàng tham gia chương trình. Top 5 ngân hàng được.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì khách khó thở

Cụ thể, chuyến bay VN36 cất cánh vào lúc 17h8 (giờ địa phương) với hành trình về Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó khoảng 2 giờ, hành khách Choi Y, sinh năm 1992, quốc tịch Hàn Quốc ngồi tại số ghế 33B có dấu hiệu khó thở. Phi hành đoàn khi.

Vốn ngoại vào Việt Nam nhìn từ chiếc bánh hamburger

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn gặp nhiều khó khăn, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng của khu vực Đông Nam Á với lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thu hút được trong năm 2013 lên tới hơn 22,3 tỷ USD, tăng 35%.