Để không chỉ hào nhoáng vỏ…

Khu đô thị từng bị phạt vì xả thẳng nước thải ra môi trường không xử lý
Đây là động thái quyết liệt nhằm tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng các dự án khu đô thị mới, phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn của UBND TP Hà Nội với nhiều văn bản yêu cầu các sở, ngành chức năng rà soát tổng thể các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh ngay tình trạng KĐT thiếu hạ tầng nói chung, trạm xử lý nước thải nói riêng.
Với tinh thần kiên quyết nếu không hoàn thành hạ tầng, không giao dự án mới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải trong khu đô thị theo quy hoạch, có cam kết tiến độ khởi công, hoàn thành, sớm đưa vào sử dụng; chịu trách nhiệm đôn đốc, xử lý chủ đầu tư cố tình trì hoãn xây dựng.
Theo quy hoạch đến năm 2030, TP Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng 39 trạm xử lý nước thải để xử lý nước thải cho KĐT trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Nhưng hiện mới có 6 trạm, công suất thiết kế 264.300m3/ngày đêm đang vận hành; 5 trạm đang chuẩn bị đầu tư, xây dựng với công suất 396.300m3/ngày đêm.
Tình trạng thiếu trạm xử lý nước thải tại các KĐT đã khiến dư luận bức xúc. Báo cáo giám sát của HĐND TP Hà Nội về tình hình đầu tư các dự án KĐT mới năm 2014 cho thấy trong quá trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án đầu tư, các chủ đầu tư đều thiết kế trạm xử lý nước thải, song thực tế, số dự án được đưa vào vận hành rất ít.
Trước những động thái quyết liệt của thành phố, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư dự án KĐT mới đã triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải theo quy hoạch được duyệt. Theo kế hoạch tiến độ, hai trạm xử lý nước thải KĐT Đặng Xá (Gia Lâm) sẽ chính thức vận hành dịp 30-4 tới. KĐT mới Việt Hưng (Long Biên) cũng đã xây dựng trạm xử lý nước thải và trạm này phải hoàn thành cuối năm 2015, đầu năm 2016. Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, nếu không hoàn thành đúng tiến độ, thành phố không giao dự án khác cho chủ đầu tư. Những động thái quyết liệt đó hy vọng sẽ sớm cải thiện thảm họa khu đô thị “bốc mùi” ở Hà Nội dù hào nhoáng bên ngoài.
UBNDTP Hà Nội cũng đã ban hành Quyết định số 6124/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết Cụm công trình BV Mắt Hà Nội và cơ sở 2 của các BV đa khoa Xanh Pôn và BV Tim Hà Nội, tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Khâu xử lý nước thải bệnh viện sẽ được giải quyết bằng 1 trạm xử lý nước thải riêng xây dựng ở phía Tây khu đất quy hoạch, phục vụ chung cho nước thải của 3 BV. Nước thải sau xử lý tại trạm sẽ thoát vào hệ thống thoái nước thải của khu đô thị Văn Minh.

Kim Vũ (Đại Đoàn Kết)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Soho Riverview – Vị thế căn hộ trung tâm

Vị thế trung tâm Tọa lạc tại số 553 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, Quận Bình Thạnh, dự án căn hộ Soho Riverview có được vị trí rất đắc địa, liền kề trung tâm Quận 1 với trục giao thông Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai,… Cư dân.

OceanBank ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp

Theo đó, với các khoản vay dưới 6 tháng, doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 6,99% một năm trong 3 tháng đầu. Còn những khoản vay từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, doanh nghiệp sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi 6,99% một năm trong.

World Bank: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm

Theo đánh giá tổng quan của WB, trong năm 2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá chậm. Tăng trường kinh tế đạt 5,1% trong quý 1/2014 và 5,25% trong quý 2. Tăng trưởng kinh tế cả năm được dự đoán sẽ bằng với năm 2013 là 5,4%. Lạm phát.

DN Cường đô la kiện khách hàng

Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL) vừa cho báo giới biết đã chính thức khởi kiện 8 khách hàng mua căn hộ tại dự án Giai Việt (Q.8, TP.HCM) lên TAND Q.8 để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng mua nhà đã ký kết..

Vietcombank có Phó tổng giám đốc mới

Thay mặt Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghiêm Xuân Thành đã trao Nghị quyết cho ông Nguyễn Mạnh Hùng và quyết định bổ nhiệm Phó tổng giám đốc cho bà Nguyễn Thị Kim Oanh với hiệu lực đảm nhiệm cương vị từ ngày 26/12. Ông Nguyễn Văn Ngọc,.