Dầu nhớt bán tổng hợp hay nhớt khoáng phù hợp với xe máy

Dầu nhớt (nhớt) được pha chế từ dầu gốc và phụ gia. Hai loại dầu gốc chính: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp toàn phần. Dầu gốc khoáng có nguồn gốc tự nhiên, tạo ra từ quá trình cracking dầu mỏ. Thành phần dầu gốc khoáng là hỗn hợp các phân tử có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa, có độ đồng nhất chưa cao. Dầu gốc tổng hợp được sinh ra trong quá trình tổng hợp hóa học nên có thành phần phân tử đồng nhất, tính chất lý hóa đồng nhất và được thiết kế chọn lọc, chuyên biệt theo mục đích.

Sự khác biệt giữa nhớt tổng hợp và nhớt khoáng cũng đến từ nguyên liệu thô. Dầu nhớt tổng hợp được làm từ quy trình tinh chế hóa học cho mục đích riêng biệt nên chịu được nhiệt độ cao và ổn định trước những tác nhân gây hại. Dầu nhớt tổng hợp sẽ lâu bị xuống cấp hơn so với dầu gốc khoáng truyền thống, bởi loại này có khả năng chịu ôxy hóa cao hơn, chịu được nhiệt độ cao hơn, đồng nghĩa với khả năng bảo vệ động cơ xe máy của người sử dụng tốt hơn.

anhsoonline

Trong thực tế, dầu nhớt tổng hợp chất lượng cao có thể sử dụng cho hàng nghìn ki-lô-mét trước khi có dấu hiệu suy giảm hiệu năng, bởi chúng được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với yêu cầu cao, chịu đựng tốt hơn trước môi trường ít khắc nghiệt hơn trong động cơ thực tế. Chính vì vậy, dầu nhớt tổng hợp sẽ hoạt động tốt và bền hơn so với dầu nhớt gốc khoáng vì chúng được tinh chế với mục đích như vậy. Chi phí cho dầu tổng hợp so với dầu gốc khoáng có thể gấp 4 lần. Chính vì vậy, dầu nhớt bán tổng hợp – sự kết hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, được tạo ra nhằm tiết kiệm và mang lại hiệu quả cho động cơ xe máy. Dầu bán tổng hợp được làm từ hỗn hợp dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp, mang lại những công năng của dầu tổng hợp đồng thời giúp giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng. Tóm lại, dầu bán tổng hợp thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng xe máy trên toàn thế giới ở tính hiệu năng, giá cả, chất lượng và độ bền.

Một sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp mới của Caltex, Havoline Super 4T Semi-Synthetic SAE 10W-30 được pha chế giữa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng cao cấp, có khả năng đem lại những lợi ích như dầu tổng hợp, trong khi giá chỉ cao hơn dầu gốc khoáng khoảng 8%.

Người sử dụng xe máy cần lưu ý một vài điểm sau trước khi lựa chọn loại dầu phù hợp cho “xế yêu” của mình. Dầu nhớt bán tổng hợp giúp bảo vệ tốt nhất đối với động cơ xe máy của bạn, đi kèm là những lợi ích cộng thêm, giúp xe máy trở nên bền hơn, kéo dài thời gian thay phụ kiện.

Untitled-1-8695-1417080989.jpg

Người sử dụng thay nhớt quá thường xuyên sẽ không thấy được lợi ích của dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp. Một số ý kiến cho rằng, rủi ro của việc sử dụng dầu tổng hợp là bị trượt ly hợp bởi chúng “quá trơn”. Thực tế là dầu tổng hợp không bôi trơn hơn so với dầu khoáng, nhưng theo những xe khác nhau, thiết kế côn khác nhau, một lượng phụ gia nhỏ sẽ được thêm vào dầu để phục vụ cho việc bôi trơn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bất cứ khi nào người sử dụng mua loại dầu nhớt tổng hợp xe máy có đầy đủ các phẩm cấp, đáp ứng những tiêu chí chính xác của Hiệp hội tiêu chuẩn ôtô xe máy Nhật Bản (JASO), họ sẽ không sợ bị trượt ly hợp. Nếu đang lái một chiếc xe ga, bạn cần đảm bảo dầu nhớt được chọn sẽ phù hợp với tiêu chuẩn JASO MB. Mặt khác, nếu là xe số, bạn có thể tìm kiếm ký hiệu JASO MA hoặc JASO MA2 trên nhãn dầu nhớt.

Các dầu bán tổng hợp khác nhau sẽ có tỷ lệ dầu gốc tổng hợp khác nhau. Người sử dụng dầu nhớt nên chọn loại dầu nhớt đến từ một nhà sản xuất uy tín, có danh tiếng để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình.

(Nguồn: Havoline)

Trả lời

0913.756.339