Đất nền ngoại ô Hà Nội nhúc nhắc thanh khoản

Những lô đất có diện tích nhỏ, từ 35 – 50 m2, giá khoảng 1 tỷ đồng được nhiều khách hàng quan tâm – Ảnh: Trọng Tuyến

Cùng với việc phân khúc căn hộ có thanh khoản khá tốt, nhiều dự án rầm rộ được triển khai, thậm chí, một số dự án căn hộ giá rẻ nằm ở khu vực ngoại ô, khá xa trung tâm cũng ồn ào với chuyện mở bán, xây dựng, thì đất nền tại các khu vực này cũng bắt đầu được để ý, giao dịch xuất hiện đều đặn hơn.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh, một môi giới địa ốc tại xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, sau gần 4 năm phân khúc đất nền đóng băng, giá giảm nhiều, anh cũng như nhiều môi giới khác đã xác định bỏ nghề. Tuy nhiên, gần đây, nhiều khách hàng và đồng nghiệp cũ đang làm việc tại các sàn giao dịch nhà đất đã liên hệ, giới thiệu làm môi giới mua bán đất nền.

“Trong 3 tháng qua, tôi môi giới thành công 2 giao dịch mua bán. Diện tích các lô đất nhỏ, có giá trị khoảng 400 – 500 triệu đồng”, anh Vĩnh nói và cho rằng, phân khúc đất nền gặp khó khăn trong thời gian dài nhưng đã bắt đầu có thanh khoản, điều này có nghĩa thị trường nhà đất đang có nhiều chuyển biến tích cực. Các giao dịch trong tương lai tại phân khúc này chắc chắn sẽ tăng.

Anh Hoàng Phú Đức, một môi giới địa ốc tại xã An Khánh, Hoài Đức cũng cho biết, khá nhiều giao dịch đất nền tại An Khánh đã được thực hiện trong thời gian gần đây.

Theo anh Đức, hiện nhiều dự án căn hộ giá rẻ tại khu vực An Khánh đang được rao bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, cũng với số tiền ấy, thậm chí ít hơn, khách hàng có thể mua được một lô đất rộng 50 – 70 m2 cách vị trí chung cư không xa. Có lẽ đây chính là nguyên nhân giúp phân khúc đất nền ấm dần.

Nhận định sự bùng nổ của phân khúc nhà chung cư bình dân sẽ tác động tích cực tới đất nền giá rẻ, anh Đức cho biết, nhiều sản phẩm đất nền được khách hàng nhờ bán đã được anh đem đi “ký gửi” và quảng bá tại nhiều trung tâm môi giới nhà đất tại Hà Nội.

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhà đất 24h cho biết, không phải đến thời điểm hiện tại, đất nền thổ cư mới xuất hiện giao dịch. Từ đầu năm 2014, khi thị trường căn hộ giá rẻ bùng nổ thanh khoản, nhiều người có nhu cầu về nhà ở đã tìm mua những lô đất diện tích nhỏ, giá trị trên dưới 1 tỷ đồng, ở khu vực ngoại thành như thuộc quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… thay vì mua căn hộ.

Theo ông Quỳnh, hiện cầu đất nền giá rẻ tăng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, thanh khoản chủ yếu tập trung ở những lô có diện tích nhỏ, từ 35 – 50 m2, giá khoảng 1 tỷ đồng. Một số khách hàng có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập thấp hơn, sẽ phải tìm những vị trí xa trung tâm hơn, như khu vực huyện Hoài Đức, Chương Mỹ; hoặc huyện Đông Anh, Mê Linh – nơi nhiều lô đất có diện tích 40 – 50 m2, nhưng giá bán chỉ dao động từ 400 – 500 triệu đồng/nền đất.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, trong khi thanh khoản của phân khúc căn hộ tăng mạnh, nhiều chủ đầu tư cũng đã mở bán đất nền dự án.

Thực tế, tại một số dự án đất nền, thanh khoản của các sản phẩm khá tốt. Tuy nhiên, thanh khoản đất nền dự án không tốt đều ở tất cả các dự án mở bán, mà chỉ xuất hiện tại những dự án có hạ tầng tốt, cơ cấu diện tích không quá lớn, cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Tương tự, với đất nền thổ cư, ngoài giá rẻ, diện tích nhỏ, thanh khoản cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí các ô đất có thuận tiện giao thông, có đủ cơ sở hạ tầng xã hội xung quanh… Đồng thời, giấy tờ pháp lý các thửa đất này cũng là điều cần lưu ý.

Phương Anh (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339