Dân tố ban quản trị chung cư thiếu trách nhiệm, chi tiêu bất minh

Chung cư xuống cấp, tiền tỷ chi tiêu bất minh

Từ phản ánh của người dân, ngày 15/12, chúng tôi có mặt tại chung cư (CC) Ngô Tất Tố. Nhìn từ xa, ba block A, B, C khá khang trang, nhưng đến gần mới cảm nhận được phần nào sự xuống cấp của CC. Tại khu vực tầng trệt giữ xe, nhiều chỗ nền nhà lún sụt, đọng nước, gạch bể nát bong lên từng mảng. Tường nhà có dấu hiệu bong tróc, xuống cấp nghiêm trọng do thấm nước. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy gỉ sét, mất nắp đậy. Đường dây điện giăng mắc chằng chịt.

Mái nhà chung cư Ngô Tất Tố bị oằn, sụp

Xuống cấp nghiêm trọng nhất hiện nay là trần nhà CC. Những cư dân sống trên tầng cao của CC đang rất khổ sở vì tình trạng thấm dột. Trần nhà căn hộ của ông Nguyễn Văn Rốp (số 510, lô A) có thể nhìn thấy rõ từng mảng lớn các vết ố vàng do nước thấm dột lâu ngày. Nhiều mảng bê tông bong tróc tạo ra hai lỗ thủng lớn.

Để nhìn rõ hơn mức độ xuống cấp của CC, chúng tôi quyết định leo lên mái nhà. Đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những tấm tôn bể nát, bung ốc vít. Nhiều chỗ bị oằn sụp xuống rất nguy hiểm. Phía dưới mái tôn là những thanh xà gồ bị thấm nước lâu ngày, có dấu hiệu mục. Xung quanh CC có thể nhìn thấy rõ những thanh sắt bao bọc kính cửa sổ hành lang đã bị gỉ sét. Các tấm kính có nguy cơ rơi xuống bất kỳ lúc nào. Tại một số lối đi nội bộ của CC, gạch, đá bong tróc tạo ra nhiều “ổ gà”, “ổ voi”; sân CC nhếch nhác; băng ghế đá cái còn, cái mất, cái bị đập bể; nhiều nắp cống bị vỡ nát, hư hỏng…

Điều đáng nói, theo các cư dân, dù CC xuống cấp nghiêm trọng, nhưng từ khi thành lập Ban quản trị (BQT) CC vào khoảng năm 2008 đến nay, BQT vẫn không có biện pháp duy tu, sửa chữa, khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an. Mỗi khi cư dân đề nghị BQT nâng cấp, sửa chữa thì họ đều nói không có kinh phí.

Trong khi đó, vừa qua, khi BQT chuẩn bị từ nhiệm do hết nhiệm kỳ, các cư dân yêu cầu báo cáo thu, chi tài chính thì hàng loạt các khoản chi không minh bạch xuất hiện. Cụ thể, theo ghi nhận của chúng tôi, trong báo cáo tài chính năm 2011, BQT báo cáo chung chung: phụ cấp trách nhiệm, công tác phí, điện thoại hơn 90 triệu đồng. Đối với việc sửa chữa các hạng mục trong CC thì BQT chỉ báo cáo: chi các hạng mục công cộng, sửa chữa thay thế vật tư: hơn 90 triệu đồng. Số tiền còn tồn dư hơn 83 triệu đồng được báo cáo là… chi khác.

Tương tự, tại báo cáo tài chính năm 2012 và năm 2013, ngoài việc báo cáo số tiền đã trả lương, phụ cấp trách nhiệm cho BQT còn có mục: phụ cấp trách nhiệm, công tác phí, điện thoại ngoài lương (?): năm 2012 hơn 98 triệu đồng và năm 2013 hơn 135 triệu đồng. Riêng hạng mục chi khác, trong năm 2012, BQT chi hơn 130 triệu đồng; năm 2013 chi hơn 66 triệu đồng… Các cư dân cho biết đã nhiều lần đề nghị BQT giải thích những khoản chi “lạ”, nhưng đến nay ông Nguyễn Hữu Sinh – Trưởng BQT CC vẫn chưa giải trình thỏa đáng.

Ghế đá, nắp cống trong khuôn viên chung cư bể nát không được sửa chữa

“Hạ cánh” xong, hết trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên, ông Sinh cho rằng, ông đã làm giải trình báo cáo tài chính đến lần ba, rất dễ hiểu nhưng dân vẫn nói không hiểu. Chẳng hạn, khoản phụ cấp trách nhiệm, công tác phí, điện thoại ngoài lương là chi hỗ trợ thêm cho thu ngân, kế toán đi lại lo nhiều việc, tốn tiền xăng, taxi; chi hỗ trợ tiền điện thoại cho trưởng, phó BQT do phải gọi điện làm nhiều việc cho cư dân, khoản chi khác là chi mua rất nhiều vật dụng có giá trị không cao… Cuối cùng, ông Sinh cho rằng: “Nếu họ không hiểu thì có làm giải trình mười lần họ cũng không hiểu”. Vậy sắp tới ông có tiếp tục giải trình? Ông Sinh nói: “Tôi đã nghỉ hưu. Tôi không còn ở CC. Tôi không còn liên quan gì. Họ muốn gì cứ hỏi chính quyền địa phương”.

Thu chi thiếu minh bạch trong quản lí chung cư

Đối với vấn đề bảo trì CC, ông Sinh cho rằng, CC đã đưa vào sử dụng gần 15 năm nên xuống cấp toàn diện. Trong nhiệm kỳ của ông, ông đã cố gắng thay đường ống nước, phòng cháy chữa cháy, bảo trì thang máy… đảm bảo CC vận hành tốt. Nhiều hạng mục khác ông chưa thể làm được, do CC vẫn chưa được Công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (đơn vị xây dựng CC) bàn giao 2% phí bảo trì nên không đủ kinh phí bảo trì. Trong khi dân ở đây không phải đóng góp bất kỳ chi phí quản lý nào.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại CC Ngô Tất Tố, dù cư dân không phải đóng phí quản lý CC nhưng BQT luôn có rất nhiều nguồn thu như: phí giữ xe; cho thuê quảng cáo; cho thuê mặt bằng; bán vé thang máy… với tổng số tiền hàng năm gần một tỷ đồng. Việc cư dân chưa “thông” bản báo cáo tài chính của ông Sinh là có cơ sở. Bởi theo ông Nguyễn Văn Sau (Trưởng BQT CC nhiệm kỳ mới), hiện nay BQT vẫn chưa nhận bàn giao hồ sơ sổ sách thu, chi tài chính từ BQT cũ vì báo cáo tài chính còn nhiều vấn đề chưa rõ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Phước – Phó chủ tịch UBND P.19, Q.Bình Thạnh thừa nhận: “Báo cáo tài chính của ông Nguyễn Hữu Sinh chưa rõ. Phường đã đề nghị ông Sinh giải thích rõ với cư dân trong thời hạn từ nay đến cuối năm. Trong trường hợp ông Sinh không chịu giải thích hoặc tiếp tục giải thích không rõ, phường sẽ tổ chức kiểm tra sổ sách hoặc báo cáo quận thuê đơn vị có chức năng đến kiểm toán”.

Phan Trí (Phụ nữ TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339