Dân không giao đất vì giá đền bù chưa bằng… một bát phở!

Trong khi giá đất thị trường trong cùng khu vực với những hộ có đất bị thu hồi lên đến hàng trăm triệu một mét vuông thì người dân chỉ được báo giá đền bù là 35 ngàn/m2.

Theo các hộ dân, mức giá mà UBND Phường Ngọc Lâm đưa ra là quá thấp khiến họ không thể chấp nhận được. Hơn nữa, một số hộ còn cho rằng phường đã xác định đất sai nguồn gốc, thiếu căn cứ.

“Chả có đất nào 35 ngàn đồng một mét cả. Đất của tôi là do ông cha cụ kị để lại, giá đó làm gì được một bát phở. Phở bây giờ cũng phải 50 ngàn, bát bún thì may ra được…”, bà Đặng Thị Luyến, một người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án, nói.

Theo người dân, một mét vuông đất chỉ đền 35 ngàn đồng là quá rẻ, chưa đáng một bát phở.- Hình cắt từ video.

Không chỉ không đồng ý giao đất để chủ đầu tư giải phóng mặt bằng vì giá bèo, theo người dân còn có một lí do khác là phía đơn vị đầu tư dự án có nhiều biểu hiện bất minh.

Ông Vũ Hồng Tâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội cho biết : “Tôi có cảm giác lén lút, không công khai. Dự án được quyết định triển khai từ năm 2009 nhưng đến năm 2011 vẫn chưa có gì cụ thể. Trong các cuộc họp với người dân, chủ đầu tư cũng chưa nói là xây cái gì, đơn vị nào là chủ quản”.

Dự án thiếu minh bạch, lén lút?

Trên thực tế, việc người dân không đồng ý giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án do giá đền bù giải phóng mặt bằng quá rẻ không phải là chuyện ít gặp. Điều này khiến cho dự án cũng bị “treo” vì không có đất xây dựng. Thậm chí có những dự án treo đến hàng chục năm mà vẫn chưa có lối thoát.

Điển hình như dự án khu nhà ở tại phường Hiệp Thành, quận 12, Tp.HCM chủ đầu tư được giao đất từ năm 2004, trong đó đất thu hồi là 125.538ha. Tuy nhiên, đến nay công tác đền bù, giải tỏa dự án vẫn chưa hoàn thành.

Nguồn video: VTV

Thịnh Châu

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Vốn đầu tư và lối rẽ mới

Tại Hội nghị hướng dẫn kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 – 2020 tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã cảm thấy “choáng váng” khi tiếp cận với các kế hoạch đầu tư được các Bộ, ngành, địa phương đưa lên. Có Bộ đưa.

Không có tiệc năm mới xa hoa cho doanh nghiệp Nga

Tiệc năm mới xa hoa là là một trong những điểm nhấn của văn hóa doanh nghiệp tại Nga. Tuy nhiên, giá dầu giảm, đồng rouble mất giá cùng nỗi lo khủng hoảng kinh tế đã khiến nhiều doanh nghiệp Nga phải cắt giảm ngân sách cho hoạt động này.

Doanh nghiệp BĐS: Giữ đất, “lấn” cảng

Sức hút của logistic Tháng 11 vừa rồi, Novaland, nhà phát triển dự án BĐS lớn nhất nhì tại TP.HCM, tạo bất ngờ khi khoản đầu tư mới của họ không phải là dự án mới như những lần công bố trước mà là dự án đầu tư vào lĩnh.

Ông chủ Alibaba kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ.

ECB tiếp quản vai trò giám sát hệ thống ngân hàng châu Âu

Ảnh minh họa. (Nguồn: observatordebacau.ro) Với tư cách là cơ quan giám sát, ECB sẽ trực tiếp giám sát 120 ngân hàng lớn nhất của Eurozone, chiếm hơn 80% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng toàn Eurozone. Khoảng 3.500 ngân hàng nhỏ hơn sẽ tiếp tục được giới.