Dân không dám ở trong nhà vì… sợ sập

Ngày 22.11, PV báo Lao Động đã có mặt tại các địa phương trên để tìm hiểu sự việc. Đúng như phản ánh, những ngôi nhà người dân nằm dọc QL1A đoạn qua khu vực trên phần lớn đều xuất hiện rất nhiều các vết nứt chạy dài theo tường.

Chỉ vào bức tường có nguy cơ… bị sập ở phía sau nhà, chị Nguyễn Thị Lập (thôn Tân Lý, xã Hải Trạch) lo sợ nói: “Không những nhà tui mà những nhà ở xung quanh cũng bị nứt toác nên rất sợ, không dám ở trong nhà”. Chị Lê Thị Phương (thôn Tân Lý, xã Hải Trạch) lo lắng: “Các vết nứt đều mới xuất hiện khoảng vài tháng nay, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng vẫn chưa thấy có động thái tích cực. Giờ nhà càng ngày, càng nứt toác, buổi ngày khi họ thi công thì vôi vữa của nhà tui bị bong tróc, rơi vãi tứ tung nên mẹ con tui không dám ngồi trong nhà, phải chạy ra sân, bởi nhà cửa cứ rung bần bật”.

Tại xã Thanh Trạch, vì sợ… sập nhà và nguy hiểm đến tính mạng, một số hộ dân đã ngăn chặn không cho tiếp tục thi công để chờ đền bù và có phương án xử lý thích hợp. Những công trình kiên cố như nhà hàng, khách sạn cũng xuất hiện chi chít các vết nứt ở dầm, tường… như khách sạn nhà hàng Phi Hùng, cây xăng Thắm Tài, nhà nghỉ Phương Nam (thôn Đá Nhảy)…

Ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch – xác nhận, ngoài việc người dân phản ánh bằng miệng thì đã có hơn 30 đơn khiếu nại gửi đến chính quyền xã phản ánh về vấn đề trên và đề nghị chính quyền có biện pháp can thiệp kịp thời.

Không cho thi công vì sợ… nhà sập

Việc những ngôi nhà có nguy cơ… sập đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, an toàn tính mạng người dân nhất là mùa mưa bão đang tới. Anh Nguyễn Minh Hùng – chủ khách sạn – nhà hàng Phi Hùng, thôn Đá Nhảy (Thanh Trạch,Bố Trạch) – cho biết, đã ngăn không cho đơn vị thi công đoạn trước khu vực khách sạn, do cũng lo sợ bị… sập. Công trình của anh được đầu tư xây dựng kiên cố, kết cấu 5 tầng với trị giá 5 tỉ đồng, nhưng từ khi xuất hiện các vết nứt ở khắp các phòng nghỉ, khách đến thấy như vậy đều trả phòng vì sợ.

Trước đó, anh Hùng đã có đơn kiến nghị gửi UBND xã Thanh Trạch về việc trên, đề nghị UBND xã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công đoạn qua khu vực trước khách sạn để kiểm tra kịp thời và khắc phục, đền bù. Người dân tại xã Hải Trạch cũng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc trong quá trình thi công mở rộng QL1A – đoạn qua địa bàn thôn Tân Lý – đã “gây chấn động, rung chuyển lớn” làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở, rạn nứt tường, đe dọa tới an toàn tính mạng người dân và đề nghị có phương án giải quyết sớm để người dân an tâm sinh sống.

Theo ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch – sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân và đi kiểm tra thực tế, UBND xã cũng đã yêu cầu đơn vị thi công và bảo hiểm đến từng nhà người dân để kiểm tra, xác nhận và có hướng bồi thường thiệt hại thỏa đáng. Theo ông Lào, quan trọng nhất là phía chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị bảo hiểm cần sớm thực hiện trách nhiệm bồi thường hoặc phải có thông báo cụ thể nêu rõ thời gian thực hiện bồi thường mới có thể giúp yên lòng người dân.

Khu Đông TP HCM tập trung nhiều dự án

Khu Đông thành phố kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Giai đoạn 2012-2020, khu vực này sẽ triển khai 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng,.

Vừa hồi phục đã lo sốt ảo

Ngoài gói 30. 000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, gói tín dụng 50. 000 tỷ đồng dành cho nhà ở thương mại ở phân khúc trung – cao cấp cũng đang được nghiên cứu, càng khiến thị trường BĐS trở nên.

Nội và ngoại khu Sunwah Pearl có những tiện nghi thế nào?

Dù là sinh sống tại bất kỳ khu đô thị, khu dân cư hay chung cư nào thì bên cạnh những tiện nghi bên trong, những cơ sở vật chất xung quanh cũng nên được chuẩn bị đầy đủ nhằm đem tới đời sống tuyệt mỹ nhất cho các cư.

Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 1 tháng 1

Hà Nội chính thức áp dụng bảng giá đất mới Bắt đầu từ hôm nay (1-1-2015), Hà Nội sẽ chính thức áp dụng bảng giá các loại đất mới, theo đó, bảng giá này sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm, từ 1-1-2015 đến 31-12-2019. Theo Nghị quyết về.