Đạm Cà Mau kiến tạo những giá trị mới cho nông nghiệp

Sau gần 3 năm gia nhập thị trường, “Đạm Cà Mau – Hạt ngọc mùa vàng” đã trở thành người bạn thân thiết với nông dân trong nước và một số quốc gia láng giềng. Vào thời điểm khởi công nhà máy đạm Cà Mau, nhu cầu phân đạm cho sản xuất đã lên đến hơn 1,7 triệu tấn một năm, nhưng sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng khoảng 50%. Do chưa có nhà máy sản xuất phân đạm nên sản xuất lệ thuộc nhiều vào nhập khẩu với chi phí cao và giá cả thường tăng vọt mỗi khi vào vụ mùa. Việc xây dựng nhà máy sản xuất phân tại chỗ sẽ giảm chi phí vận chuyển, giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận cho đầu ra là niềm mong mỏi của hàng triệu nông dân tại đồng bằng sông Cửu Long.

anhsoonline

Sau gần 3 năm ra thị trường, Đạm Cà Mau đã trở thành dòng sản phẩm ưu thế.

Chỉ sau 43 tháng xây dựng, nhà máy đã đi vào sản xuất, ước vọng của hàng triệu nông dân đã trở thành hiện thực. Ngày 29/1/2012, nhà máy Đạm Cà Mau đón sản phẩm đầu tiên. Sau 30 tháng đi vào hoạt động, 18h ngày 4/11, nhà máy đã cán mốc 2 triệu tấn. Dấu mốc quan trọng này không chỉ khẳng định năng lực tổ chức, quản lý vận hành của cán bộ, kỹ sư, công nhân Đạm Cà Mau mà còn khẳng định niềm tin, sự tín nhiệm của bà con nông dân đối với thương hiệu “Đạm Cà Mau – Hạt ngọc mùa vàng”. Cả nước không còn xảy ra tình trạng sốt hàng, sốt giá mỗi khi vào mùa vụ (do PVCFC luôn bảo đảm duy trì tồn kho ở mức hợp lý để điều tiết thị trường). Hơn một năm qua, nhà máy Đạm Cà Mau luôn đạt công suất thiết kế, sản phẩm đảm bảo chất lượng, sát cánh với bà con nông dân và trong từng vụ mùa. PVCFC đã chuẩn bị đủ nguồn hàng, hợp tác chặt chẽ với các đại lý, các nhà vận chuyển, dịch vụ logistic… đưa sản phẩm về các khu vực tiêu thụ, đáp ứng kịp thời nhu cầu phân urê của bà con nông dân.

Sau gần 3 năm ra thị trường, sản phẩm Đạm Cà Mau của PVCFC đã được thị trường đón nhận tích cực. Năm 2012, Công ty sản xuất và tiêu thụ 446.000 tấn, doanh thu đạt 4.076 tỷ đồng. Năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung urê trong nước vượt cầu, thị trường của công ty vẫn phát triển rộng khắp với khối lượng tiêu thụ gần 750.000 tấn, doanh thu đạt 6.259 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay, PVCFC đã đưa ra thị trường 575.000 tấn, doanh thu đạt 4.334 tỷ đồng.

Sản phẩm không chỉ phát triển mạnh ở các thị trường mục tiêu là đồng bằng sông Cửu Long, Campuchia mà còn có mặt ở nhiều nước trong khu vực như: Thái Lan, Bangladesh, Hàn Quốc và Philippines. Năm 2013, công ty đã xuất khẩu đạt 74.000 tấn và năm 2014, theo kế hoạch sẽ xuất khẩu 100.000 tấn.

Tổng Giám đốc PVCFC Bùi Minh Tiến chia sẻ: “Là đơn vị sản xuất kinh doanh các sản phẩm phân bón, công ty trăn trở về những khó khăn, thách thức của nền nông nghiệp nước nhà cũng như cuộc sống còn nhiều cơ cực của phần đông bà con nông dân. Đó là làm thế nào để cung cấp những giải pháp dinh dưỡng vào bảo vệ tốt nhất cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam; đưa ra được những sản phẩm mới, tạo thêm những giá trị gia tăng cho bà con nông dân”.

Thời gian qua, PVCFC đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn kỹ thuật với nội dung chủ yếu là tư vấn cách thức, biện pháp sử dụng bón phân đúng phương pháp (3 đúng) thông qua các hoạt động hội thảo nông dân (tư vấn trực tiếp) tại các xã ở hầu khắp các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Đông Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, miền Bắc. Ngoài ra, PVCFC còn chủ động phối hợp, cộng tác với các Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Đài truyền hình địa phương xây dựng các chương trình tọa đàm, hội thảo trên truyền hình (tư vấn gián tiếp) nhằm giải đáp, trả lời những thắc mắc của nông dân liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đến nay, PVCFC đã phối hợp, triển khai được trên 500 cuộc hội thảo nông dân, hàng chục cuộc tọa đàm trên truyền hình. Những hoạt động tư vấn đó đang giúp cải thiện, nâng cao kiến thức canh tác về nông nghiệp cho nông dân, góp phần hỗ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp và được bà con đánh giá cao.

PVCFC đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, PVCFC và AGPPS phối hợp đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm phân bón và các giải pháp về dinh dưỡng cho cây trồng ở các vùng thổ nhưỡng khác nhau. Đối với người nông dân, hai bên sẽ cùng nhau đẩy mạnh, chuyển giao kỹ thuật dưới mọi hình thức, chú trọng việc cung cấp các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả và toàn diện; hợp tác xây dựng chuỗi giá trị trong ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam thông qua việc triển khai cánh đồng lớn tại các tỉnh.

Doanh số bán hàng quan trọng, nhưng không quan trọng bằng lợi ích của người nông dân. Lợi ích bà con được đảm bảo, công ty mới phát triển bền vững. Bởi vậy, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty đã trực tiếp ra đồng cùng bà con, sẵn sàng đồng hành, cung cấp các giải pháp về dinh dưỡng cây trồng với mục tiêu góp phần đem lại mùa vàng thắng lợi, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

(Nguồn: Đạm Cà Mau)

Trả lời

0913.756.339