Đà Nẵng: “Bó tay” nếu chủ đầu tư tháo chạy

Ghi nhận tại dự án Tân Cường Thành cho thấy, trong những ngày 9 và 10/10 vừa qua, hàng chục hộ dân khu vực đã cùng nhau theo dõi, tiến hành phong tỏa đường ra lối vào của nhà máy dây cáp điện Tân Cường Thành. Nguyên do là nhiều người dân phát hiện doanh nghiệp đang xúc tiến vận chuyển hàng hóa, thiết bị bên trong nhà máy ra ngoài.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu trao đổi, dự án khu đô thị Tân Cường Thành do Công ty Cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành đăng ký đầu tư với địa phương. Do nhà máy ngừng hoạt động, dự án bế tắc, nên thời gian dài vừa qua, hầu như người dân phải luôn giám sát theo dõi. Họ ngại rằng chủ đầu tư sẽ tìm cơ hội tẩu tán tài sản, “tháo chạy” khỏi khu vực. Nếu sự việc xảy ra, hàng trăm hộ dân đã mua đất nền tại dự án này sẽ có nguy cơ khó đòi được quyền lợi của mình, bởi doanh nghiệp đã “bán khống” đất cho dân mà không hề có sổ đỏ.

Người dân dự án Tân Cường Thành đổ xe đá phong tỏa nhà máy dây cáp điện để “đòi nợ”.

Thực tế những ngày qua đã cho thấy, nhà máy Tân Cường Thành “mượn tay” 1 đối tác mua hàng bên ngoài, tiến hành vận chuyển số lượng lớn dây cáp điện thành phẩm ra ngoài. Đối tác này cho biết đã nhận mua hàng hóa nên có thể tự do chở đi. Nhưng do số hàng hóa này nằm trong khuôn viên nhà máy, đang bị phong tỏa bởi chính quyền vì chưa giải quyết các vướng mắc liên quan dự án khu đô thị dân sinh, nên những người dân nhất quyết không cho chuyển đi.

Những người dân đã thuê hẳn xe chở đá hộc để đổ ngay trước cửa nhà máy, để xe vận tải không thể ra vào, và báo công an làm việc với doanh nghiệp.

Trước vụ việc này, lãnh đạo Tân Cường Thành có liên hệ chính quyền và đưa thông tin, chậm nhất đến ngày 28/10/2014 sẽ giải quyết các vấn đề nợ sổ đỏ, nợ tiền đất của người dân tại dự án khu đô thị. Song nhiều người dân không tin, vì họ đã nhiều lần chứng kiến doanh nghiệp “thất hứa”.

Ai sẽ kiểm soát ?

Sự việc dự án Tân Cường Thành, xem ra chỉ là 1 câu chuyện nhỏ trước thực trạng hoạt động thị trường bất động sản “đóng băng” của Đà Nẵng. Bên cạnh dự án này, địa phương còn đang có hàng loạt dự án lớn nhỏ, đầu tư vào các vị trí đắc địa, nhưng không triển khai đã lâu. Đơn cử các dự án Vũ Châu Long, Ngân hàng Đông Á… ở khu vực trung tâm Đà Nẵng, hay các dự án vùng ven bờ biển Đà Nẵng…, chính quyền địa phương cũng phải thừa nhận rất khó tiếp xúc theo dõi để đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục triển khai.

Mới đây nhất, chính quyền Đà Nẵng cũng có động thái yêu cầu các chủ đầu tư ký thêm 1 loạt cam kết sẽ thực thi các dự án ven biển đúng tiến độ.

Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu chính quyền sẽ xử lý thế nào nếu các chủ đầu tư có khả năng “tháo chạy”, thì lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chưa có được câu trả lời thỏa đáng. Trong khi theo những nhìn nhận không chính thức, chí ít tại Đà Nẵng sẽ có khoảng 5 – 7 dự án đang lâm vào tình trạng này.

Đà Nẵng đang có nhiều dự án đầu tư “treo” không tìm thấy chủ đầu tư.

“Dĩ nhiên chủ đầu tư sẽ không dễ gì bỏ các dự án mà họ đã bỏ quá nhiều tiền vào đó. Nhưng thật sự bế tắc, họ có thể “bỏ của chạy lấy người”, thì hậu quả sẽ giải quyết thế nào với các lô đất, khu dự án như vậy, địa phương không thể tự quyết định được”. Một lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường Đà Nẵng nói.

Một doanh nghiệp môi giới bất động sản nhìn nhận, thực tế cũng nan giải với các nhà quản lý, khi các dự án bị bế tắc. Chủ đầu tư sẽ không còn mặn mà và cũng không có năng lực tài chính để giải quyết các dự án nữa, thì chính quyền cũng không có cách nào thúc đẩy. Muốn thu hồi đất, chính quyền phải có cả 1 quá trình điều tra làm rõ, phân định được các khoản vốn đã đầu tư của doanh nghiệp, rất phức tạp lôi thôi. Nhưng nếu cứ để dây dưa, thì các dự án sẽ tiếp tục nằm ì, chuyển dịch cho đối tượng đầu tư khác cũng khó mà mong đợi chủ đầu tư làm tiếp còn khó hơn.

“Khi cấp phép cho các dự án, ai cũng nhìn thấy vấn đề rất lạc quan. Nhưng khi các dự án bế tắc, thì thật lòng, không ai dám chịu trách nhiệm cả. Các dự án vì thế cứ giằng co giữa chính quyền và doanh nghiệp, trước sự theo dõi bức xúc nhưng bất lực của người dân”. Doanh nghiệp phàn nàn như vậy.

Nguyên Đức

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ngày Mua sắm trực tuyến thu về 7,5 triệu USD

Nhiều số liệu thống kê về Ngày Mua sắm trực tuyến (Online Friday) đầu tiên của Việt Nam (5/12/2014) vừa được ban tổ chức công bố chiều nay tại Hà Nội. Theo đó, trong vòng 24h, các đơn vị tham gia đã nhận tổng cộng 160.000 đơn hàng, cao gấp.

PVGas chi 1.000 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

Giá mua tối đa 100.000 đồng một đơn vị. Như vậy, doanh nghiệp khí đốt chiếm thị phần lớn nhất thị trường dự chi 1.000 tỷ đồng cho kế hoạch mua lại cổ phiếu này. Chủ trương và phương án mua lại theo đề xuất của Tổng giám đốc Đỗ.

Cháy lớn ở tòa nhà chung cư cao nhất thế giới

Ngọn lửa nhanh chóng lan ra các tầng của tòa nhà Torch ở Ấn Độ. Theo CNN, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 2 giờ ngày 21/2 và lan rộng gần khắp tòa nhà. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng được điều động tới hiện trường. Theo báo cáo, đến.

Đoán định thị trường bất động sản Hồng Kông

Cheung Kong Holdings cho biết lợi ích thu được từ những căn hộ nhỏ là rất lớn (Khu chung cư Mont Vert). Vào cuối tháng 9, những người phản đối tại Hồng Kông đã xuống đường biểu tình yêu cầu cuộc bầu cử lãnh đạo thành phố nhiệm kỳ năm.

10 độc giả may mắn trong tuần cuối bình chọn My Ebank 2014

10 độc giả dưới đây được hệ thống bình chọn My Ebank lựa chọn ngẫu nhiên từ những độc giả tham gia chương trình trong tuần thứ tư (từ 0h ngày 27/10 đến 24h ngày 2/11) đáp ứng thể lệ, tiêu chí Chương trình bình chọn Ngân hàng điện tử.