Có thể bán 35% vốn Nhà nước tại Tổng công ty Cảng hàng không

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải trình đề án cổ phần hóa ngay trong tháng 4. Theo đó, Bộ trưởng chỉ rõ ACV cần xây dựng lộ trình cổ phần theo 2 giai đoạn, với tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ lần lượt giảm về 75% và 65%. Tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với báo cáo Bộ Giao thông gửi Chính phủ năm ngoái, với mức nắm giữ dự kiến là trên 75%.

ACV-10-6652-1425358831.jpg

Nhà nước sẽ thoái vốn tại ACV xuống còn 65% theo hai giai đoạn

Kết thúc năm tài chính 2013, vốn điều lệ của công ty mẹ ACV là gần 14.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp được Bộ chủ quản thông qua mới đây, thực tế vốn Nhà nước tại đây là 20.769 tỷ, trên tổng giá trị doanh nghiệp gần 38.000 tỷ đồng (tính đến giữa năm 2014).

Cuối năm 2014, ACV đã kiến nghị Bộ Giao thông nhiều điểm liên quan tới xử lý tài chính tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp và sau đó. Trong đó, đáng chú ý là việc giữ lại tiền thu bán phần vốn nhà nước và phần thặng dư từ cổ phần hóa để tăng vốn Nhà nước khi doanh nghiệp tăng vốn điều lệ vào năm 2016.

Trong năm vừa qua, Tổng công ty đã IPO thành công 2 công ty con lớn nhất là Công ty TNHH MTV Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO), Công ty TNHH MTV Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) thu về hơn 1.000 tỷ đồng. 

Được thành lập vào tháng 2/2012 trên cơ sở sáp nhập 3 Tổng công ty Cảng hàng không: miền Bắc, miền Nam, miền Trung, ACV là một trong những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

ACV hiện đang khai thác, quản lý 22 cảng hàng không dân dụng, trong đó có 6 cảng hàng không quốc tế có lưu lượng hành khách, hàng hóa lớn nhất nước hiện nay là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Cần Thơ và 14 Cảng hàng không địa phương: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Đồng Hới, Vinh, Cát Bi, Nà Sản, Điện Biên, Thọ Xuân.

Các cảng hàng không này đều là các đơn vị hạch toán phụ thuộc Công ty Mẹ – Tổng công ty. Ngoài các chi nhánh là các cảng hàng không, ACV còn có 2 đơn vị hạch toán phụ thuộc nữa là 2 công ty phục vụ mặt đất tại Hà Nội và TP.HCM.

Chí Hiếu

Đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh của Uber

Trong báo cáo vừa gửi Chủ tịch UBND TP HCM và Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hiệp hội taxi TP HCM kiến nghị các cơ quan Chính phủ và Thành phố “cần có hành động dứt khoát” với hoạt động của Uber.  Văn bản còn dẫn chứng một loạt.

Món ngon mùa lễ hội tại Ashima

Chương trình Ashima mùa lễ hội diễn ra từ 15/11/2014 đến 15/1/2015 dành cho khách hàng những ưu đãi: tặng món Sò điệp Hokkaido với nấm và Wasabi trị giá 259.000 đồng cho nhóm 3 khách khi đăng ký trước tại đây; tặng voucher rượu vang Terrazas Cabernet Sauvignon trị.

Đón Tết với bánh kẹo Kinh Đô

Giữ vững và phát huy vị trí là biểu tượng cho Tết Việt, Kinh Đô đã thực hiện sứ mệnh truyền tải các giá trị văn hóa tốt đẹp dân tộc bằng việc cung cấp sản phẩm bánh kẹo phục vụ nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động tạo.

Golf Hills Quận 9 tổng thể hoàn chỉnh sống sang trọng

dự án Golf Hills có vị trí Mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam, Phường Long Bình, quận 9, TP HCM tuyến phố đẹp và phát triển bậc nhất của Long Bình,huyện Quận 9 Hồ Chí Minh, nằm trong tổ hợp cảnh quan hồ nước, công viên cây xanh với thiết.

Xuất khẩu nông – thủy sản giảm gần 14%

Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 1,95 tỷ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ. Trái với xu hướng tăng mạnh cuối năm 2014, xuất khẩu đầu năm.