Cổ phiếu AirAsia giảm mạnh nhất 3 năm

Đến 9h (giờ Malaysia), mỗi cổ phiếu hãng này chỉ có giá 2,56 ringgit, thấp nhất gần một tháng, trước khi khôi phục về mức 2,7 ringgit. Nếu so với đầu năm, mã này tăng 21,4%.   

Cổ phiếu nhánh chuyên bay đường dài của hãng – AirAsia X cũng mất 6,6% sáng nay. Chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI trên sàn chứng khoán Malaysia giảm 0,6%. Ngân hàng đầu tư Hong Leong giảm dự báo giá cổ phiếu AirAsia từ 3,15 ringgit trước đó xuống 2,64 ringgit, đồng thời đánh giá mã này nên “bán”, thay vì “mua”.

air-asia-2707-1419822249.jpg

AirAsia chưa gặp phải tai nạn chết người nào trong hơn 10 năm hoạt động. Ảnh: Bloomberg

Hôm qua, chiếc máy bay của AirAsia Indonesia (nhánh hoạt động tại Indonesia của AirAsia) chở 162 người đã mất liên lạc với kiểm soát không lưu trên đường từ Surabaya (Indonesia) tới Singapore. Phó tổng thống Indonesia cho biết phi cơ có thể đã rơi. Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích được nối lại trong ngày hôm nay với sự tham gia của nhiều nước.

“Sự việc xảy ra với AirAsia đang gây hoang mang. Tâm lý nhà đầu tư với hàng không Malaysia sẽ bị ảnh hưởng nặng sau nhiều sự cố từ đầu năm”, Alan Richardson – Giám đốc Đầu tư tại Samsung Asset Management cho biết trên Bloomberg.

Vụ mất tích này gợi nhớ đến chuyến bay số hiệu MH370 của Malaysia Airlines hồi tháng 3, đến nay vẫn chưa tìm được dấu vết. Hãng cho rằng máy bay đã gặp nạn tại Ấn Độ Dương, khiến toàn bộ 239 người trên khoang thiệt mạng, phần lớn là người Trung Quốc.

AirAsia hiện là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất khu vực, chưa từng ghi nhận tai nạn chết người trong hơn một thập kỷ hoạt động, theo hãng nghiên cứu AviationSafetyNetwork. AirAsia Indonesia cũng là một trong 5 hãng bay Indonesia được phép bay vào không phận Liên minh châu Âu (EU). Hơn 60 hãng khác đã bị EU cấm đi vào khu vực này vì lý do an toàn.

Với AirAsia, sự cố trên sẽ “có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không trong khu vực”. “Chúng tôi từng cho rằng nhu cầu có thể hồi phục trong năm 2015, nhưng giờ sẽ rất khó”, báo cáo của ngân hàng Hong Leong nhận định.

Hà Thu

Hơn 700 doanh nghiệp đồng loạt bán hàng giảm giá online

Trao đổi tại tọa đàm về “Ngày Mua sắm trực tuyến Việt Nam”, diễn ra chiều 26/11 tại TP HCM, ông Nguyễn Thanh Hưng, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho biết đã có 710 doanh nghiệp đăng ký tham gia sự kiện này..

Dừng nhập 38 loại quả từ Australia

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch ruồi đục quả, vốn đang bùng phát tại Australia. Tuy không gây hại tới sức khỏe con người nhưng đây là đối.

HC khuyến mại dịp khai trương

HC sẽ dành tặng chương trình khuyến mại đặc biệt cho tất cả các khách hàng mua sắm tại siêu thị mới, 37 Lê Hồng Phong, TP Vinh. Hoạt động khai trương đánh dấu sự phát triển bền vững và mở rộng thị trường đến khu vực miền Trung của.

Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng 6,2% năm 2015

Để đạt được mức tăng trưởng nêu trên, Nghị quyết của Quốc hội cho rằng tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội phải đạt khoảng 30-32% GDP. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ cũng phải tăng khoảng 10%. Giải trình tiếp thu, chỉnh.