Cơ ngơi trăm triệu từ khoản vay 500.000 đồng

Sinh năm 1987, sau khi kết hôn, gia đình chị Lê Thị Hiên là một trong những hộ nghèo thuộc dân tộc Thái ở vùng cao thuộc huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Khi mới lập gia đình, vợ chồng chị hầu như không có tài sản gì và chỉ trông vào tiền công đi chặt luồng, cọc thuê với thu nhập chỉ khoảng 200.000 đồng mỗi tháng. Với khát vọng thoát nghèo, vợ chồng chị Hiên rất muốn có vốn đề đầu tư sản xuất kinh doanh nhưng không biết vay ở đâu vì trong nhà không có gì có giá trị đủ để thế chấp ngân hàng. 

3575-500-2965-1418273023.jpg

Vợ chồng chị Hiên đã thoát nghèo và trở thành gia đình có thu nhập ổn định. 

Sau đó, chị biết được chương trình vay vốn không cần thế chấp của quỹ World Vision nên đã mạnh dạn làm thủ tục. Năm 2006, chị Hiên đăng ký tham gia vay vốn lần đầu với chỉ 500.000 đồng để chăn nuôi lợn và mua máy bào gỗ cho chồng làm mộc. Sau một năm, chị vừa trả được hết nợ, vừa lãi được đàn lợn nên đã quyết định tiếp tục vay vốn để mở rộng chăn nuôi. 

Ba năm sau đó, nhận thấy người dân trong làng rất thích ăn đậu phụ nhưng thường phải mua từ thị trấn cách thôn khoảng chục cây số. “Ngày nào có người trong làng ra thị trấn có việc thì nhà ai cũng gửi mua đậu phụ. Thỉnh thoảng may mắn hơn thì có người trên thị trấn mang đậu vào làng bán rong rất đắt khách”, chị Hiên kể lại. 

Vì thế, chị quyết định học nghề làm đậu, vừa bán cho dân làng, tận dụng được bã đậu chăn nuôi lợn. Sau khi học nghề xong, chị lại vay thêm vốn từ quỹ mua máy nghiền đậu và bắt đầu thử nghiệm.

Ban đầu, kỹ thuật chưa tốt, đậu làm ra không ngon nên chị không bán được hàng, vì vậy, chị Hiên đã phát miễn phí cho dân làng ăn thử để lấy ý kiến góp ý. Sau gần một tháng vừa làm, vừa điều chỉnh công thức, chị đã nấu được đậu phụ ngon phù hợp với khẩu vị của người dân. Là người đầu tiên và duy nhất sản xuất đậu phụ trong làng nên hàng của chị bán rất chạy. Từ đó, mỗi ngày, chị có thêm gần 200.000 đồng doanh thu. 

Với mong muốn đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất kinh doanh, năm 2012, chị Hiên đã sử dụng tiền tích lũy từ việc chăn nuôi lợn để mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, kết hợp bán đậu phụ. 

Chị cho biết, trong vòng 8 năm, số tiền chị vay tổng cộng từ quỹ là 29 triệu đồng. Đến nay gia đình chị Hiên đã có thu nhập ổn định từ chăn nuôi lợn, làm mộc, sản xuất đậu phụ, bán tạp hóa, buôn luồng, cọc… với mức trung bình từ 70-80 triệu đồng mỗi năm và  tổng tài sản ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Chương trình cho vay Tài chính vi mô của Tổ chức Tầm Nhìn Thế giới (World Vision – một tổ chức phi chính phủ) khởi động từ năm 2006, cung cấp các dịch vụ tài chính nhỏ, giúp cải thiện cuộc sống của các hộ nghèo, và trẻ em. 

Hiện World Vision mở rộng cho vay tại 11 huyện nghèo thuộc 5 tỉnh trên cả nước (Hưng Yên, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng). Những hộ khi vay vốn không cần có tài sản thế chấp, được tư vấn để tìm ra hướng chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất phù hợp với khả năng của gia đình và nhu cầu của địa phương… 

Ngọc Minh

Chủ tịch Dầu khí: ‘Quyết không giảm thu nhập nhân viên’

Quan điểm nêu trên được người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietNam) nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2014 của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) chiều 29/12. Theo ông Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, việc cân đối để giảm chi.

Chung cư La Khê chờ hồi kết có hậu sau 8 năm bất an

Vị đại diện phòng quản lý đô thị quận Hà Đông cũng khẳng định sẽ không để xảy ra tình trang các hộ dân số chung cư NC1, NC2 bị cắt điện nước như trước đây. Ngày 22/1/2015, trao đổi với VietNamNet, ông Phùng Chí Tâm – Phó Trưởng phòng.

Topica tuyển dụng 22 CEO tương lai

Các CEO trẻ sẽ có cơ hội được trải nghiệm 3 vị trí quản lý tại Hà Nội, TP HCM và Manila (Phillipines) trong 6 tháng đầu, trước khi chọn vị trí chính. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương chuyên ngành Tài chính ngân hàng, Hồng Minh từng làm thực.

Kinh Đô xin trả cổ tức 200%

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kinh Đô (Mã CK: KDC) cho biết, đang thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về quyết định thanh toán cổ tức năm 2015. Theo đó, Kinh Đô sẽ áp dụng chính sách cổ tức đặc biệt sau khi.

Tỷ giá tiếp tục hạ nhiệt, vàng lặng sóng

Mở cửa đầu ngày, Tập đoàn DOJI công bố giá vàng dao động quanh 35,18-35,25 triệu đồng một lượng, tăng 20.000 đồng chiều bán so với sáng hôm qua, còn mua vào đứng yên. Tại TP HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng.