Chưa phê duyệt dự án bãi xe ngầm tại công viên Thống Nhất

Dân không đồng tình

Anh Nguyễn Hữu Thắng, phường Kim Liên (Đống Đa) chia sẻ, dân cư quanh khu vực này chỉ có công viên Thống Nhất là nơi thoáng rộng, có nhiều cây xanh để đi dạo, tập thể dục buổi sáng. Thậm chí buổi sáng những hôm nắng ráo, nhất là mùa hè, nơi đây chật cứng người đi bộ, đoạn đi qua khu vực dự án bãi xe ngầm công viên Thống Nhất lại luôn bị ùn do đoạn này hẹp, chỉ rộng khoảng 5 m.

Còn bà Mai Thị Hằng (phố Lê Duẩn) cho biết: “Khoảng vài tháng gần đây, bãi cỏ mọc um tùm của dự án khách sạn trước đây đã được san bằng phẳng, quây tôn và nghe nói làm dự án bãi đỗ xe ngầm. Nhưng sau khi có nhiều ý kiến khác nhau về dự án nên bãi đất trống này đang trở thành bãi đỗ xe tự phát. Thực tế, cư dân chúng tôi quanh đây rất cần không gian xanh trong một đô thị với mật độ dân đông, giao thông chật chội. Do đó, nếu bãi đất trống để hoang này trở thành công viên thì dân sẽ có đường rộng rãi, có chỗ tập thể dục, nâng cao sức khỏe. Việc đỗ xe cũng cần, nhưng đời sống tinh thần, sức khỏe còn cần hơn”.

Khu đất tại 295 Lê Duẩn vẫn để trống và thành bãi gửi, rửa xe tự phát.

Liên quan đến dự án này, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTVKhai thác điểm đỗ xe Hà Nội, đơn vị được giao nghiên cứu, đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm nhằm đáp ứng nhu cầu đỗ xe của người dân vào công viên cũng như người dân trong khu vực cho biết: khu đất có vị trí thuận lợi cho việc đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm do đã được đầu tư một số hạng mục công trình: Cọc khoan nhồi, tường vây. Dự án có tổng mức đầu tư 96,6 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có phần đỗ xe ngầm (3 tầng x 5.600 m2/tầng) đáp ứng 390 chỗ đỗ. Phần tầng mặt đất bố trí cây xanh với diện tích 7.600 m2, tương ứng hơn 73%, còn lại là các hạng mục phụ trợ như sân đường giao thông, nhà điều hành tương ứng.

Khu vực xây dựng bãi xe ngầm theo thiết kế ban đầu là ba tầng hầm của khách sạn SAS đã xây dựng trước kia. “Cả phần khung của ba tầng hầm khách sạn SAS trước đây đang bỏ không, phía trên cũng bỏ hoang và cũng có ô tô đỗ tại đây. Vì vậy, chúng tôi đề xuất sử dụng ba tầng hầm này để làm nơi đỗ xe. Nếu được sẽ đầu tư khoảng 90 tỉ đồng để cải tạo ba tầng hầm và lắp đặt hệ thống bãi đỗ. Còn toàn bộ phần mặt trên sẽ lấp đất để trồng cây xanh”, ông Đức giải thích.

Lấy ý kiến các ngành hữu quan

Đối với dự án bãi xe ngầm tại Công viên Thống Nhất, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội khẳng định: “Rất nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề bài toán kinh tế khi xây dựng bãi đỗ xe cũng như việc phá hủy cảnh quan, làm giảm diện tích lá phổi xanh vốn hạn chế của Thủ đô. Từ năm 2008, khu đất được giao để xây dựng khách sạn. Đơn vị đầu tư đã đầu tư, sửa chữa mất số tiền lớn, nhưng vẫn chưa khai thác được gì và lại đang bỏ hoang.

Quan điểm của thành phố là tận dụng những gì đã đầu tư để phục vụ cho nhu cầu công cộng. Thành phố đã chỉ đạo, chỉ sử dụng phần ngầm làm bãi đỗ xe. Còn phần nổi sẽ tiếp tục trồng cây xanh, thảm cỏ để phục vụ cho người dân. Chủ đầu tư phần mặt đất có thể giao cho một đơn vị nào đó hoặc là Công ty công viên Thống Nhất. Hiện thành phố mới có chủ trương đồng ý đề xuất. Dự án còn đang nghiên cứu và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Theo đề xuất và căn cứ thực tế cho thấy, xây dựng bãi xe ngầm là tối ưu. Nếu có phương án nào hay hơn, mọi người có thể đóng góp ý kiến để khai thác hiệu quả đối với dự án này”.

Đề cập về việc có hay không việc vi phạm quy hoạch khi xây dựng bãi đỗ xe này, ông Ngô Quý Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất tỷ lệ 1/500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, đã xác định tại vị trí đường Lê Duẩn có khu đất bố trí bãi đỗ xe và bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh thảm cỏ. Cụ thể, khu đất ký hiệu CX1-P có diện tích 9.045 m2 đề xuất chức năng là khu xây xanh thảm cỏ kết hợp bãi đỗ xe ngầm (Khu đất này trước đây dự kiến xây dựng Khách sạn SAS). Khu đất ký hiệu DDX4 có diện tích 680 m2 có đề xuất chức năng là bãi đỗ xe tập trung.

“Việc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đề nghị lập dự án xây dựng Bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh trong Công viên Thống Nhất tại khu đất có ký hiệu CX1-P với diện tích nghiên cứu khoảng 9.000 m2, là phù hợp với đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Phạm Văn Đức cũng cho biết thêm, hiện Công ty mới được thành phố giao cho nghiên cứu phương án. Công ty đang cùng đơn vị tư vấn lập phương án xây dựng để xin ý kiến các sở, ban ngành. Nếu được đồng thuận mới triển khai nghiên cứu, thiết kế chi tiết.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thành phố chưa quyết định và phê duyệt phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm. Hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các sở ngành liên quan đang kiểm tra, nghiên cứu đề xuất này và lấy ý kiến của các ngành hữu quan, báo cáo thành phố.

Xuân Minh (Tin tức)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339