Chốn an cư cho người thu nhập thấp

Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 98 dự án NƠXH đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng có 35 dự án dành cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 18.950 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.027 tỷ đồng; 63 dự án NƠXH dành cho công nhân với quy mô xây dựng 17.430 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. Hiện cả nước đang tiếp tục triển khai xây dựng 129 dự án NƠXH, trong đó có 90 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp, quy mô xây dựng khoảng 55.000 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 27.560 tỷ đồng, bao gồm cả một số dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NƠXH đã được UBND các tỉnh, TP chấp thuận. Trong đó, năm 2014 gần 100 dự án đã hoàn thành bàn giao cho người dân vào ở trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Ngày 24/12, Cty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô tổ chức lễ khánh thành dự án NƠXH Ecohome 1 tại Khu đô thị Chèm – Bắc Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) do Cty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ ngày 09/10/2013 với quy mô gần 2ha, gồm 4 tòa nhà cao 12 tầng cung cấp 930 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng gần 84.000. Sau gần 14 tháng thi công xây dựng, các hạng mục công trình đã hoàn thành và bàn giao cho người mua nhà vượt tiến độ đề ra, đảm bảo an toàn, chất lượng theo yêu cầu. Đây là một trong số gần chục dự án NƠXH nỗ lực hoàn thành trong năm 2014 phục vụ nhu cầu về chốn an cư chào đón năm mới của người dân có thu nhập trung bình tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá: “Việc hoàn thành Dự án Khu NƠXH Ecohome 1 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển NƠXH, góp phần cụ thể hóa Chương trình phối hợp hành động triển khai Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội. Dự án đã tạo điều kiện cho 8 nhóm đối tượng được mua NƠXH tại địa bàn Hà Nội, gồm: Người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; các đối tượng đã trả lại nhà công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, cũng trong tháng 12/2014, Công trình NƠXH Dạ Hợp đã được chủ đầu tư là Cty CP Dạ Hợp bàn giao cho hơn 200 khách hàng chủ nhân là những con người trẻ – thế hệ con em của những người cống hiến tuổi thanh xuân cho nguồn sáng thủy điện năm xưa đang từng bước tiếp cận và đảm nhiệm vai trò làm chủ TP Hòa Bình.

Công trình được xây dựng tại khu trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, (P.Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình). Khu đất có diện tích 2.950m2, trong đó diện tích xây dựng công trình là 1.452m2. Dự án bao gồm khối công trình cao 12 tầng nổi và 1 tầng hầm bao gồm các chức năng dịch vụ thương mại và căn hộ chung cư. Trong đó bao gồm: Khối đế tầng 1 là diện tích công cộng và dịch vụ thương mại; tầng 2 – 12 là diện tích căn hộ chung cư, bao gồm 220 căn hộ có diện tích từ 42 – 69,95m2 và tầng hầm là diện tích để xe và kỹ thuật. Dự án NƠXH Dạ Hợp nằm trong vị trí trung tâm thuận tiện cho mọi sinh hoạt của cư dân nơi đây, bao quanh khu đô thị là hệ thống các siêu thị dân dụng, siêu thị điện máy, ngân hàng, các cơ quan tổ chức nhà nước, các trường học mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3 là các trường điểm của tỉnh Hòa Bình, là ưu thế đắc địa cho cư dân nơi đây sinh sống và làm việc.

Trước đó, tháng 5/2104, TCty Viglacera tổ chức lễ khánh thành 1.063 căn hộ giai đoạn 2 tại lô đất N05 Khu đô thị Đặng Xá II (Gia Lâm, Hà Nội), giải quyết chỗ ở cho khoảng 2.300 dân trên địa bàn TP.

Công trình sử dụng vật liệu xây dựng đồng bộ, chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, giá phù hợp cho các công trình NƠXH, cung cấp trực tiếp từ các nhà máy của Viglacera đến công trình. Để có thể bàn giao nhà sớm cho khách hàng, Viglacera đã tập trung xây dựng, rút ngắn thời gian thi công. Sau một thời gian khẩn trương thi công, TCty Viglacera đã thực hiện đúng cam kết của mình giao nhà đúng tiến độ trước Tết Giáp Ngọ 2014 với sản phẩm là những căn hộ có chất lượng. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Viglacera hiện là đơn vị tiên phong trong xây dựng NƠXH, số lượng NƠXH của Viglacera chiếm khoảng 1/3 số lượng NƠXH trên địa bàn Hà Nội.

Như vậy, ngoài các dự án NƠXH đã đi vào sử dụng trước đó thì năm 2014 Hà Nội có thêm 2.063 căn hộ được hoàn thành, gần 5.000 người dân được đón năm mới ấm áp trong căn nhà mới với mức thu nhập trung bình và được sự hỗ trợ của gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, các dự án khác vẫn đang tiếp tục được phê duyệt về thủ tục, đang được thi công cấp rút để khánh thành trong năm 2015 như dự án NƠXH Tây Nam Linh Đàm, dự án NƠXH AZ Vân Canh, dự án NƠXH Tứ Hiệp Hồng Hà Eco City…

Tại TP.HCM, Cty Địa ốc Hoàng Quân thực hiện dự án Hoàng Quân Plaza đã thi công xong sàn 23 tại block HQ1, HQ2. HQ3 xây xong sàn 14 và HQ4 xây đến sàn 16. Đồng bộ với tiến độ thi công, các công trình tiện ích, hạ tầng cũng được gấp rút được xây dựng. Khách hàng có thể theo dõi tiến độ thực tế qua hệ thống camera giám sát công trình 24/24. Dự án HQC Plaza cất nóc vào ngày 06/12 và đảm bảo cam kết giao nhà từ quý III/2015. Hiện tại gần 70% căn hộ tại dự án này đã có chủ. Một số dự án khác trên địa bàn Đà Nẵng và tỉnh thành khác cũng gấp rút thi công bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ.

Với những nỗ lực từ nhiều phía, Bộ Xây dựng, UBND các địa phương, ngân hàng, chủ đầu tư, số lượng các căn hộ tuy chưa đồng loạt đáp ứng đủ được cho tất cả người dân có nhu cầu nhưng thể hiện cái tâm, cái tầm của người làm chính sách. Một chính sách nhân văn mà nếu ko đưa ra, không đấu tranh để bảo vệ, không lắng nghe những phản biện, không ghi nhận những đóng góp thực hiện, không quyết tâm để thực hiện thì những gia đình trẻ, những cán bộ công nhân viên làm công ăn lương vẫn mãi đứng ngoài các công trình xây dựng nhà ở. Hàng nghìn người đã bước chân vào ngôi nhà mới thơm mùi vôi vữa, chạm vào giấc mơ đã thành hiện thực, và như vậy các dự án NƠXH dù còn ít nhưng đã và sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh an cư trong chiến lược phát triển nhà ở cho người dân của Nhà nước và Chính phủ trong những năm qua và trong thời gian tới.

Ninh Toàn (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339