Chiến lược ‘theo đuôi’ giúp Apple thắng lớn tại Trung Quốc

Từ nhiều năm nay, các đối thủ của Apple, như Samsung, luôn tung smartphone màn hình lớn. Dù các sản phẩm này bán rất chạy ở Trung Quốc, Apple vẫn nhất quyết không đưa ra smartphone kích cỡ tương tự. Vì thế, chinh phục thị trường Trung Quốc vẫn là điểm yếu của Táo Khuyết. Nhưng đến tháng 9 năm ngoái, Apple ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus với kích thước màn hình lớn. Và doanh thu bắt đầu tăng vọt.

Theo báo cáo tài chính công bố hôm qua, Apple đã thu về 16,1 tỷ USD từ thị trường Trung Quốc quý cuối năm ngoái, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Hãng nghiên cứu Canalys còn ước tính Apple hiện đã là hãng smartphone số một tại nước này.

apple-china-8095-1422416793.jpg

Người Trung Quốc rất thích iPhone màn hình lớn. Ảnh: NYT.

Thành công tại Trung Quốc đã giúp Apple có một quý bùng nổ, với lợi nhuận tăng gần 40% lên 18 tỷ USD và doanh thu lên 74,6 tỷ USD. Tổng số iPhone bán ra cũng vượt dự đoán tới 12 triệu chiếc, lên 74,5 triệu chiếc quý trước.

CEO Apple – Tim Cook cho biết, phản ứng của người dân Trung Quốc với hai mẫu điện thoại mới nhất của hãng là “một hiện tượng”. Đây cũng là phiên bản iPhone thu hút nhiều nhất số người dùng chuyển từ thiết bị chạy Android sang. “Đúng là một thị trường đáng kinh ngạc. Mọi người đều yêu thích sản phẩm của Apple. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để phục vụ người tiêu dùng tại đây”, Cook cho biết trên New York Times.

Mới cách đây không lâu, doanh số của Apple tại Trung Quốc còn trượt dốc. Tháng 10 năm ngoái, Apple thậm chí là hãng smartphone thứ sáu tại đây, sau Huawei, Lenovo, Samsung, Xiaomi và Yulong, Canalys cho biết.

Với Apple, có chỗ đứng tại các thị trường nước ngoài như Trung Quốc đang ngày càng trở nên quan trọng. Tăng trưởng của hãng đã chững lại vài năm gần đây, do thị trường smartphone tại Mỹ và châu Âu dần bão hòa.

Vì vậy, hãng đã thực hiện hàng loạt thay đổi để nâng vị thế cạnh tranh tại Trung Quốc. Năm 2013, họ đạt thỏa thuận quan trọng phân phối iPhone vào nước này thông qua China Mobile – nhà mạng lớn nhất thế giới về thuê bao. Hãng cũng tiếp tục mở rộng mạng lưới tại Trung Quốc với kế hoạch mở thêm 25 cửa hàng trong 2 năm tới, ngoài 15 cơ sở hiện có.

Năm 2013, Apple ra iPhone 5C – mẫu điện thoại giá rẻ được giới phân tích dự đoán giúp tăng doanh thu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các số liệu thống kê cho thấy người dùng ở đây thích iPhone màn hình lớn, chứ không phải giá rẻ.

Giám đốc Tài chính của Apple – Luca Maestri không tiết lộ số iPhone bán ra riêng tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết, con số này đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Maestri cũng nhấn mạnh, số iPhone bán ra tại Mỹ vẫn cao nhất, phủ nhận dự đoán của một số nhà phân tích trước đó, rằng thị trường Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ.

Quý trước, doanh thu của Apple tại Mỹ đã lên 30,6 tỷ USD. Dù vậy, Cook cho biết, việc Trung Quốc đóng góp phần lớn doanh thu cho họ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ben Bajarin – nhà phân tích tại Creative Strategies nhận xét kết quả kinh doanh mới nhất của Apple cho thấy ra điện thoại màn hình lớn chẳng hề ảnh hưởng gì đến công ty. “Ai cũng nói rằng họ đang mất thị phần và có thể chẳng bao giờ lấy lại được. Nhưng rồi nhu cầu vẫn rất lớn đấy thôi. Không phải là người tiên phong cũng chẳng ảnh hưởng gì đến lượng khách hàng của họ”, ông nói.

Apple cũng đang rất tự tin vào tương lai của iPad tại Trung Quốc, một phần vì hơn 70% người dùng iPad tại đây là người mua lần đầu. Dù vậy, iPhone vẫn đang là con gà đẻ trứng vàng cho Apple khi đóng góp gần 70% doanh thu trong quý trước, tăng so với 56% cùng kỳ năm trước đó.

“Apple đang ngày càng cược lớn vào iPhone. Tin tốt là iPhone rất tuyệt. Còn tin xấu là nó đang đóng góp tăng trưởng quá lớn cho công ty”, Toni Sacconaghi – nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Company nhận xét.

Rất nhiều nhà đầu tư đang chờ xem liệu Apple có thể đa dạng hóa nguồn doanh thu hay không, khi hãng sẽ chính thức bán đồng hồ thông minh Apple Watch trong tháng 4. Còn Cook thì cho biết ông vẫn đeo Apple Watch hằng ngày. “Tôi không thể sống mà thiếu nó”, ông nói.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park