Cây thiên môn đông là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Để khám phá thêm thông tin hấp dẫn về cây thiên môn đông và sự hiệu quả của nó trong việc chữa bệnh, hãy cùng tìm hiểu về cây này. Thiên môn đông là một loại cây bụi được sử dụng phổ biến trong y học truyền thống của Việt Nam. Trang web Vinhomescentralparktc.com hôm nay sẽ hướng dẫn bạn khám phá cây thiên môn đông và các ứng dụng chữa bệnh thú vị của nó!

Cây thiên môn đông là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây thiên môn đông

Cây thiên môn đông, còn được gọi là cây thiên môn chùm, thường được sử dụng làm cây cảnh, để làm hàng rào xung quanh ngôi nhà hoặc để làm thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm, phân loại cây thiên môn đông

Cây thiên môn đông thường có dạng bụi leo, có tuổi thọ lâu dài và có chiều cao khoảng từ 1,2 đến 1,5 mét. Thân cây có hình dạng trụ, có gai cong và mọc xoắn vào nhau, tạo thành những bụi cây dày đặc.

Lá của cây thiên môn đông có đầu nhọn, hình lưỡi liềm do sự biến đổi của các cành nhỏ, thường được gọi là diệp chi, và một số lá khác có thể biến thành vảy nhỏ. Hoa của cây thường có màu trắng và mọc thành từng chùm, với mỗi chùm chỉ chứa 1-2 bông hoa. Rễ của cây thường có hình củ, hình thoi, và cũng mọc thành từng chùm.

Cây thiên môn đông thường bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, và quả cây thường xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 9. Quả của cây có hình cầu và chứa hạt màu đen bên trong. Ngoài ra, cây thiên môn đông có thể được tìm thấy mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Trung cũng như trên một số đảo như Côn Đảo và Phú Quốc.

Tác dụng của thiên môn đông

Theo quan điểm Y học Cổ truyền, do rễ của cây thiên môn đông có hương vị ngọt, hòa quyện với một chút đắng, tính hàn và không có tính độc, chúng được liên kết với kinh Thận và Phế. Do đó, có thể sử dụng để thúc đẩy chức năng tiểu tiện, giảm triệu chứng ho, và hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh liên quan đến Thận và hệ hô hấp, chẳng hạn như ho lao, lao phổi, ho ra máu, hen suyễn, đái tháo đường, táo bón,…

Hơn nữa, trong lĩnh vực y học hiện đại ngày nay, do rễ của cây thiên môn đông có khả năng ức chế dehydrogenase, một dạng enzyme có liên quan đến tế bào bạch cầu lympho cấp tính, tế bào bệnh bạch cầu đơn nhân và tế bào bệnh bạch cầu hạt mãn tính, nên chúng thường được áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của khối u, điều trị bệnh tụ cầu vàng hoặc bệnh trực khuẩn bạch hầu, …

Các bài thuốc phổ biến từ thiên môn đông

Dựa trên những tác dụng đã nêu trên, dưới đây là một số công thức thuốc phổ biến được làm từ cây thiên môn đông mà bạn có thể tham khảo:

  • Bài thuốc làm đẹp da: Kết hợp thiên môn, hồ ma nhân và thục địa với số lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn. Sau đó, kết hợp với mật ong và trải thành các viên hoàn bằng hạt long nhãn. Mỗi lần dùng 20 viên và uống kèm với nước ấm.
  • Bài thuốc trị táo bón: Kết hợp 10g thiên môn, 12g sinh địa, huyền sâm, đương quy và hạt gai đay, mỗi thứ 10g. Sắc chúng với nước và uống hàng ngày cho đến khi hết triệu chứng.
  • Bài thuốc cho ho lâu ngày và ho đờm đặc: Kết hợp 20g thiên môn và mạch môn mỗi thứ, cùng với 8g trần bì, cam thảo và 12g bạch bộ. Sắc 1 thang thuốc hàng ngày, chia thành 3 lần và uống sau khi ăn no khoảng 1 giờ.
  • Bài thuốc trị tiểu đường: Kết hợp thiên môn, ngũ vị tử và mạch môn với lượng bằng nhau. Nấu chúng thành một cao đặc, sau đó thêm mật ong và dùng dần.
  • Bài thuốc trị táo bón, khó ngủ và mụn nhọt: Kết hợp 16g thiên môn đông, 8g liên tâm, đăng tâm thảo, và bá tử nhân mỗi thứ 12g. Sắc thành thuốc và uống sau khi ăn no khoảng 1 giờ.
  • Bài thuốc trị lở miệng và lưỡi sưng: Sử dụng 12g thiên môn đông (loại bỏ lõi), 12g huyền sâm và 12g mạch môn. Sắc 1 thang thuốc hàng ngày, chia thành 3 lần và uống sau khi ăn no khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, quan trọng phải nhớ rằng các công thức này chỉ là thuốc dân gian, mang tính chất tham khảo và chưa được xác minh qua nghiên cứu khoa học về hiệu quả. Do đó, để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi áp dụng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào.

Cách trồng và chăm sóc cây thiên môn đông

Cách trồng cây thiên môn đông

Bạn có thể tự trồng cây thiên môn đông bằng cách gieo hạt hoặc tách bụi. Khi tách bụi, hãy đảm bảo lấy bỏ lớp đất ở gần chậu, sau đó nhẹ nhàng nhổ cây ra khỏi chậu để tránh gãy rễ. Sau đó, loại bỏ đất còn dính trên rễ và tách từng cây con để trồng vào các chậu mới.

Cách chăm sóc cây thiên môn đông

Đặt cây ở vị trí có ánh sáng đầy đủ. Nếu bạn trồng cây trong nhà, hãy đưa chúng ra ngoài để tiếp xúc với nắng khoảng 1-2 lần mỗi tuần vào buổi sáng, mỗi lần trong vòng 30 phút.

Hãy tưới cây một lần mỗi ngày, và hãy chắc chắn sử dụng nước sạch để tưới cây, vì nếu không, cây có thể bị lá vàng hoặc gặp nguy cơ chết.

Lưu ý khi trồng chăm sóc cây thiên môn

Cây thiên môn đông khá nhạy với ô nhiễm nước, vì vậy nếu bạn sử dụng nước máy, hãy để nó đứng trong một bể lưu trữ từ 1 đến 2 ngày trước khi tưới cây. Trong trường hợp nước máy có nồng độ phèn cao, hãy lưu trữ nước trong bể lọc ít nhất 1-2 ngày trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho cây.

Hình ảnh đẹp về cây thiên môn đông

Trên đây là một tóm tắt chi tiết về cây thiên môn đông và những ứng dụng đặc biệt của nó trong việc chữa bệnh. Hi vọng với thông tin được chia sẻ bởi Vinhomescentralparktc.com, bạn đã được làm quen với những điều thú vị về loài cây này và sự hiệu quả của nó trong việc đối phó với nhiều loại bệnh khác nhau.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339