Cây bàng biển là cây gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây bàng biển phát triển phổ biến ở các tỉnh ven biển và có nhiều ứng dụng. Nếu bạn đã có dịp đến biển, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung với nắng và gió đặc trưng, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với hình ảnh cây bàng biển. Loại cây này thường mọc dọc bãi biển, có hoa màu trắng hoặc xám, đôi khi có các đốm màu hồng. Hãy cùng Vinhomescentralparktc.com tìm hiểu thêm về các đặc điểm và các ứng dụng của cây này!

Cây bàng biển là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây bàng biển

Cây bàng biển

Cây bàng biển, còn gọi là cây bồng bồng, có tên khoa học là Calotropis gigantea (L.). Đây là một loại cây thường xuất hiện ở vùng ven biển và thuộc họ La bố ma, trong chi Bồng Bồng.

Cây bàng biển thích ứng với khí hậu nhiệt đới ẩm nên phổ biến tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Campuchia, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và Sri Lanka.

Tại Việt Nam, cây bàng biển thường mọc dày đặc ở các vùng ven biển thuộc các tỉnh có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở các vùng biển miền Trung và Nam Trung Bộ.

Đặc điểm, phân loại cây bàng biển

Cây bàng biển thường có tán lá rộng và thân thẳng đẹp. Cây có chiều cao thường từ 7 đến 10m, nhưng một số cây có thể cao đến 20m. Vỏ cây có màu xám, và các nhánh mọc ngang, chia thành từng tầng ở thân cây.

Cây bàng biển

Lá của cây rất lớn, khô cứng có màu đỏ, với cuống lá ngắn, hình bầu dục dài khoảng từ 15 đến 36cm và rộng từ 8 đến 24cm. Lá cây có màu xanh đậm ở mặt trên và màu xanh nhạt ở mặt dưới, thường có bề mặt lá bóng. Đặc biệt, lá cây có khả năng thay đổi màu sắc, từ đỏ tươi, đỏ thẫm, tím đậm đến màu đỏ và vàng, thậm chí tím ở giữa mùa đông.

Hoa của cây bàng biển thường có màu trắng xám, có đốm hồng và thỉnh thoảng có lông nhẹ ở bên ngoài. Đường kính hoa thường từ 1.5 đến 2.5cm và có mùi hương nhẹ nhàng. Có thời điểm hoa cây bàng biển có màu tím giống như hoa cà, và có màu tím đậm ở mặt trên. Cây bàng biển ra hoa gần như quanh năm.

Quả của cây thường có chiều dài từ 6 đến 8cm, có vỏ mịn và sáng, chuyển từ màu xanh sang màu vàng hoặc đỏ khi chín. Bên trong quả chứa hạt nhân cứng, có mùi hương dễ chịu và có thể sử dụng để sản xuất dầu.

Tác dụng của cây bàng biển

Theo y học cổ truyền, cây bàng biển được coi là có tính mát và vị đắng, có khả năng tiêu độc, trị ho, và thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa hen phế quản, đặc biệt là trong trường hợp mắc phải bệnh ho lâu ngày không khỏi. Cây bàng biển cũng được sử dụng để điều trị mụn nhọt, giang mai, tiêu chảy, các bệnh về khớp, và các vấn đề liên quan đến da.

Cây bàng biển

Tuy nhiên, cây bàng biển cũng có thể chứa các chất độc hại nếu không biết cách sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn, việc sử dụng cây bàng biển nên được hướng dẫn và giám sát bởi các chuyên gia y tế hoặc bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền.

Cách trồng và chăm sóc cây bàng biển

Cách trồng cây bàng biển tại nhà

Bạn có thể thực hiện việc chiết cành bằng cách lựa chọn cành bánh tẻ có vỏ bánh tẻ, sau đó bạn nên đắp bầu đất vào phần vết cắt của cành bánh tẻ. Đợi đến khi rễ cây bắt đầu phát triển, sau đó bạn có thể cắt cành và trồng cành vào bầu giống.

Tiếp theo, duy trì việc tưới nước cho cây. Khi cây cao lớn khoảng 30cm, hãy sẵn sàng cho việc trồng cây ra ngoài đất cát. Trước khi trồng, bạn nên chuẩn bị hố trồng trước ít nhất 1 tuần. Sau đó, hãy xé bầu và đặt cây vào hố, sau đó lấp đất kín và dựng thêm cọc để hỗ trợ cây và tránh việc cây bị đổ ngã.

Cách chăm sóc cây bàng biển

  • Tưới nước: Cây này không yêu cầu lượng nước lớn, bạn nên duy trì việc tưới cây 2-3 lần/tuần. Đối với cây lớn, chỉ cần tưới 1 lần/tuần.
  • Ánh sáng: Cây này ưa sáng, vì vậy hãy trồng nó ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ và thoáng đãng.
  • Phân bón: Hãy bổ sung phân bón loại NPK vào đất mỗi 3 tháng 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
  • Sâu bệnh: Lá của cây dễ bị tấn công bởi sâu rệp, do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra và theo dõi cây để phát hiện và xử lý sâu bệnh kịp thời.

Cây bàng biển

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bàng biển

Khi cây bắt đầu có dấu hiệu lá vàng hoặc cành khô héo, bạn nên cắt bỏ những phần đó. Nếu gặp sâu bệnh nặng, hãy xem xét việc sử dụng thuốc phun để xử lý.

Khi bón phân, hãy tránh đặt phân trực tiếp sát gốc cây và sau khi bón, tưới nước ngay để giúp phân tan và thấm vào đất một cách hiệu quả.

Hình ảnh đẹp về cây bàng biển

Cây bàng biển

Cây bàng biển

Cây bàng biển

Cây bàng biển

Trên đây là các thông tin giới thiệu về cây bàng biển mà Vinhomescentralparktc.com mong muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho bạn!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339