Cán bộ thuế, hải quan tiếp tục phải chấn chỉnh thái độ

Bộ trưởng Tài chính vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu cơ quan thuế, hải quan giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thuế và hải quan mới được tổ chức tại Hà Nội và TP HCM cho thấy vẫn còn vướng mắc chưa được khắc phục triệt để. Đặc biệt, Bộ trưởng cho rằng vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật của cán bộ công chức. 

Bên cạnh đó là những ý kiến phản ánh xoay quanh vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế, ưu đãi miễn, giảm thuế, việc sử dụng hóa đơn tự in, việc mở tờ khai, nộp lệ phí tờ khai hải quan, vấn đề áp dụng thông quan tự động…

thue-2-5189-1415363486.jpg

Bộ Tài chính nhận định vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan chưa được khắc phục triệt để. ảnh: BH

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Hải quan cần xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ quan này cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung các quy trình nghiệp vụ quản lý và tham mưu trình Bộ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm để tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Tổng cục Hải quan cần phối hợp chặt chẽ với ngành công an làm rõ sai phạm của một số cán bộ công chức trong ngành đã bị điều tra khởi tố, bắt tạm giam do có liên quan đến vụ cơ quan hải quan đã theo dõi, phát hiện việc tạo dựng hồ sơ lừa đảo, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn xảy ra tại Cục Hải quan tỉnh An Giang và Cục Hải quan TP HCM. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế, Hải quan kịp thời chấn chỉnh kỷ cương, nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc thực thi nhiệm vụ, công vụ. 

Từ giữa năm nay, công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan đã nhiều lần được Chính phủ cũng như Bộ Tài chính đề cập đến khi một báo cáo công bố của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy việc doanh nghiệp Việt mất tới 872 giờ mỗi năm để nộp thuế, bảo hiểm… đã đặt các cơ quan quản lý trước nhiều thách thức trong suốt thời gian qua. Kết quả này cao hơn nhiều mức trung bình khu vực và thế giới, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực cạnh tranh chung của kinh tế Việt Nam.

Tại cuộc làm việc với ngành vào tháng 7, Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính đều cho rằng thủ tục hành chính thuế còn phức tạp, khó khăn, không những làm mất thời gian của người dân và doanh nghiệp mà còn nảy sinh tình trạng nhũng nhiễu, hách dịch, tiêu cực của một bộ phận cán bộ, công chức, làm thất thu thuế. Do đó, trong thời gian tới phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực.

Một loạt chính sách cụ thể cũng đã được Bộ Tài chính đưa ra gần đây như việc cắt giảm các thủ tục kê khai không cần thiết. Ngoài ra, ngành tài chính còn đề xuất tổng cộng 23 giải pháp chờ Chính phủ và Quốc hội phê duyệt, trong đó có việc gia hạn, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp… 

Ngọc Tuyên

Người Mỹ dựng lều chờ mua sắm Black Friday

Không chỉ tại Mỹ, lễ hội mua sắm này đã lan ra nhiều nước trên thế giới, như Anh, Pháp, Canada và cả Việt Nam. Theo đó, Ngày mua sắm trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 5/12 tới, dưới sự tổ chức của Bộ.

Ra mắt dự án New Horizon City

Dự án do Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà (Việt Hà) và Công ty CP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) liên danh đầu tư. Tọa lạc tại 87 Lĩnh Nam, dự án nằm trong khu vực gần Hồ Gươm, được quy hoạch đồng bộ về cơ sở.

Nỗi niềm người ở chung cư

Lẽ ra phải có trách nhiệm “quẹt” thẻ cho khách vào ra, đằng này bảo vệ để máy sẵn cho cư dân tự làm lấy, gây bức xúc cho nhiều người.  Ngoài ra, Công ty Nhà Tôi mới đưa vào sử dụng thẻ từ cho cư dân ra vào, nhưng.

Thuê Ebook tại komo.vn giá 2.000 đồng

Việc đọc ebook sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn với website www.komo.vn và app đọc ebook KOMO reader. Một số tính năng tiện ích và tiết kiệm đã được KOMO giới thiệu đến độc giả như thuê ebook chỉ với 2.000 đồng một ngày, mượn hoặc cho mượn.