Bôi trơn sổ đỏ: Dân tố mất tiền, thanh tra không thấy

“Bôi trơn” làm sổ đỏ

Tạm chốt đến ngày 30/11, Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đã tiếp nhận 40.916 hồ sơ; trong đó, đã giải quyết, cấp 35.518 “sổ đỏ” cho người mua nhà. Dự kiến, từ nay đến ngày 31/12, sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1.664 hồ sơ, đồng thời, tiếp tục giải quyết và cấp khoảng 4.982 “sổ đỏ” cho người mua nhà.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc cư dẩn phản ánh phải nộp phí “bôi trơn” khi làm sổ đỏ. Tại dự án chung cư Euroland (Hà Đông, Hà Nội) do TSQ làm chủ đầu tư, gần 700 hộ dân đã nộp 7 triệu đồng tiền phí làm sổ đỏ. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cho rằng không đúng. Sau nhiều tranh cãi, các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc.

Tương tự như vậy, tại dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico, cơ quan thanh tra cho biết sẽ chuyển hồ sơ cho phía công an để điều tra.

Nhiều phát sinh trong cấp sổ đỏ cho cư dân

Về quá trình thanh tra, đoàn đã làm việc với nhiều hộ dân tại 2 khu chung cư này. Đồng thời, phát phiếu điều tra và thu được kết quả: 9/85 hộ dân ở CT5B Mễ Trì thượng và 12/150 hộ dân ở Hapulico xác nhận có việc chủ đầu tư thu phí bôi trơn để cấp sổ đỏ nhanh. Khi tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân, có chủ đầu tư chứng kiến, đa số đều khẳng định có việc thu 8 triệu đồng/hồ sơ tại khu CT5B Mễ Trì và 5 triệu đồng/hồ sơ tại chung cư Hapulico.

Dù vậy, các chủ đầu tư vẫn chối, nói không phổ biến cũng như không thu số tiền mà người dân đã “tố” trên để làm sổ đỏ. Tuy nhiên, qua xác minh chứng cứ, Đoàn thanh tra đã khẳng định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc này.

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ ở dự án Văn Phú, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra.

Phát hiện nhiều sai phạm

Tại buổi thông tin báo chí xung quanh việc cấp sổ đỏ trên địa bàn Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết, công tác cấp “sổ đỏ” gặp nhiều khó khăn bởi mất nhiều thời gian trong việc thu thập hồ sơ pháp lý dự án, kiểm tra việc thực hiện dự án, đề xuất giải quyết những vi phạm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án như chưa hoàn thành GPMB; vi phạm quy hoạch xây dựng; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính..

Đặc biệt, một số dự án trước đây đã cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, tuy nhiên hiện tại “sổ đỏ” lại đang thế chấp tại các ngân hàng. Do vậy, công tác cấp sổ đỏ cho người mua nhà gặp khó khăn, chậm trễ (do phải chờ chủ đầu tư giải chấp tại ngân hàng)…

Hà Nội đang đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ

Tại dự án CT5 Tân Triều chưa cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ nào của dự án này là do dự án có quá nhiều sai phạm nghiêm trọng.” Cả tòa nhà xây dựng không phép, chưa ai cấp phép, không có ai phê duyệt và cũng không có ai nghiệm thu. Nếu chưa có đơn vị nào có thẩm quyền phê duyệt nhưng nếu chỉ có đơn vị nào có tư cách pháp nhân xác nhận bảo đảm cho sự an toàn của tòa nhà hay có nghiệm thu thì chúng tôi sẵn sàng ký cấp sổ đỏ”, ông Nghĩa nói.

Nếu phát hiện cá nhân nào thu vượt, thu ngoài, thu không đúng các khoản phí theo quy định sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật. Với tư cách là người chỉ đạo trực tiếp, tôi xin cam kết xử lý nghiêm khắc, không thể để “con sâu làm rầu nồi canh”, mang tiếng cả ngành nếu xảy ra tình trạng này”, ông Nghĩa khẳng định.

Cũng tại buổi thông tin báo chí, vị Chánh Thanh tra TP Hà Nội còn cho biết: “UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã đình chỉ công tác 3 cán bộ phòng tài nguyên ngay khi chúng tôi đang thanh tra sự việc, khi mới biết hiện tượng, có dấu hiệu chứ chưa có kết luận chính thức của thanh tra thành phố để kiểm điểm và xử lý kỷ luật, chờ kết luận điều tra thế nào sẽ khởi tố”.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, Hà Nội không nương nhẹ với bất cứ vi phạm, tiêu cực nào phát sinh trong quá trình xét cấp sổ đỏ.

N.Thảo – D.Anh (Vietnamnet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nhếch nhác trong quản lý chung cư Thạnh Mỹ Lợi

Chung cư Thạnh Mỹ Lợi Nguy hiểm chực chờ Chung cư Thạnh Mỹ Lợi được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007 nhưng đến nay đã có rất nhiều hạng mục bị xuống cấp. Tình trạng xuống cấp xảy ra ở hầu hết các block khiến các hộ dân khu.

Ông chủ Alibaba thấy khổ vì giàu nhất Trung Quốc

“Tháng này tôi chẳng vui vẻ chút nào. Có quá nhiều áp lực. Nhưng tôi vẫn phải tỏ ra hạnh phúc. Vì nếu tôi buồn bã, đồng nghiệp của tôi cũng chẳng vui vẻ gì, các cổ đông và khách hàng cũng vậy”, ông cho biết trên CNBC Ma cho.

Cây nấm cục giá 1,3 tỷ đồng

Cây nấm có trọng lượng 4,16 pound (1,8 kg) đã được một người Đài Loan (Trung Quốc) yêu thực phẩm và rượu vang mua lại, thông qua việc đấu giá qua điện thoại. Ước tính, kích thước của nấm cục này bằng quả bóng đá. Kỷ lục trước đây cho.

Bay thủy phi cơ Hà Nội – Hạ Long không nhanh hơn đi ôtô

Vấn đề nêu trên là một trong nhiều bất tiện được tỉnh Quảng Ninh và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu nêu ra trong báo cáo gửi cơ quan quản lý. Những vướng mắc này khiến dịch vụ thủy phi cơ, dù được kỳ vọng rất lớn song chưa.