Bộ Tài chính không lo thất thu ngân sách khi giá dầu giảm

Tại Hội nghị Tổng kết công tác Tài chính – Ngân sách năm 2014, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhiều lần nhấn mạnh, trong năm 2015 ngành phải bằng mọi cách phấn đấu tăng thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ở mức cao nhất để bù đắp số giảm thu từ dầu thô. 

Trước đó, theo Nghị quyết Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 được Quốc hội thông qua cuối tháng 11, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước là 921.100 tỷ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang 10.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa là 638.000 tỷ đồng. Thu dầu thô 93.000 tỷ đồng được tính toán trên cơ sở sản lượng dự kiến là 14,74 triệu tấn, giá bình quân 100 USD một thùng. 

oil-2-7913-1419412286.jpg

Nếu giá dầu thô khiến nguồn thu ngân sách giảm khoảng 50.000 tỷ đồng thì Bộ Tài chính sẽ tăng thu nội địa để bù đắp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, bên cạnh giải pháp tăng thu nội địa, cơ quan này cũng tập trung vào việc chấm dứt thất thoát, gian lận, nợ đọng thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển, thắt chặt chi tiêu… 

“Các cơ quan, Bộ, ngành không được mua ôtô phục vụ chức danh riêng, tiết kiệm khoản chi hội nghị hội thảo, đặc biệt là chi đi công tác nước ngoài. Tới đây, chúng tôi có thể công khai chi công tác nước ngoài của các ngành, địa phương”, ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính cùng các Bộ liên quan vẫn đang tính toán để đưa ra phương án đối phó với tình hình giá dầu giảm. Tuy nhiên, ông cũng nhận định khi giá dầu đi xuống, các chi phí khác của doanh nghiệp giảm theo. Nhờ đó sức cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung lại tăng lên, vì thế, đây không phải là diễn biến quá lo ngại.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng lý giải thêm, trong cơ cấu thu chi ngân sách năm 2015, giá dầu chỉ chiếm 10% nguồn thu 2015. Trong khi đó, năm 2014 vượt thu được 14%.

Ông cũng tỏ ra tin tưởng vào phương án thu nợ thuế để bù đắp nếu giá dầu giảm. Hiện số nợ thuế vào khoảng 70.000 tỷ đồng, trong đó có 20.000 tỷ là không có khả năng thu, phải xử lý theo chính sách.

“Còn lại 45.000-50.000 tỷ đồng là phải thu bằng được. Đến giờ phút này, nếu mức giảm thu do giá dầu xoay quanh 50.000 tỷ thì sẽ không ảnh hưởng đến ngân sách. Và quan điểm của Bộ Tài chính là không tăng vay, đồng thời không đề nghị tăng sản lượng khai thác, thậm chí phải giảm đi để tránh ảnh hưởng đến tài nguyên”, ông Tuấn nói.

Ngọc Tuyên

Adidas thu hẹp hoạt động tại Nga

Quá trình này sẽ diễn ra trong năm 2015, CEO Adidas – Herbert Hainer cho biết trong buổi họp báo sau công bố kế quả kinh doanh năm 2014, Vedomosti đưa tin. Adidas là hãng phương Tây tiếp theo phải thu hẹp quy mô tại Nga, sau khi đồng rouble.

Đội quân 15.000 robot của Amazon

Một năm trước, các công nhân của Amazon như Rejinaldo Rosales thường xuyên phải đi bộ hàng km giữa các kệ hàng chỉ để tìm đúng món đồ khách đã đặt và chuẩn bị đóng gói. Nhưng giờ đây, gã khổng lồ thương mại điện tử đã giúp họ nghỉ.

TechOne tặng iPhone 6 mừng khai trương siêu thị số 11

Nỗ lực phát triển, TechOne được biết đến như một địa chỉ quen thuộc để mua sắm các sản phẩm thiết bị như iPhone, iPad, Smartphone, máy tính bảng… Nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm của khách hàng vì luôn mang đến những sản phẩm và dịch vụ.

Doanh nghiệp thờ ơ với thị trường chung ASEAN

Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành đồng nghĩa với một thị trường chung và không gian sản xuất thống nhất. Đây cũng là khu vực kinh tế cạnh tranh, được kỳ vọng sẽ phát triển đồng đều để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu… Tuy nhiên, theo.