Bộ Tài chính không lo thất thu ngân sách khi giá dầu giảm

Tại Hội nghị Tổng kết công tác Tài chính – Ngân sách năm 2014, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhiều lần nhấn mạnh, trong năm 2015 ngành phải bằng mọi cách phấn đấu tăng thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ở mức cao nhất để bù đắp số giảm thu từ dầu thô. 

Trước đó, theo Nghị quyết Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 được Quốc hội thông qua cuối tháng 11, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước là 921.100 tỷ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang 10.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa là 638.000 tỷ đồng. Thu dầu thô 93.000 tỷ đồng được tính toán trên cơ sở sản lượng dự kiến là 14,74 triệu tấn, giá bình quân 100 USD một thùng. 

oil-2-7913-1419412286.jpg

Nếu giá dầu thô khiến nguồn thu ngân sách giảm khoảng 50.000 tỷ đồng thì Bộ Tài chính sẽ tăng thu nội địa để bù đắp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, bên cạnh giải pháp tăng thu nội địa, cơ quan này cũng tập trung vào việc chấm dứt thất thoát, gian lận, nợ đọng thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển, thắt chặt chi tiêu… 

“Các cơ quan, Bộ, ngành không được mua ôtô phục vụ chức danh riêng, tiết kiệm khoản chi hội nghị hội thảo, đặc biệt là chi đi công tác nước ngoài. Tới đây, chúng tôi có thể công khai chi công tác nước ngoài của các ngành, địa phương”, ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính cùng các Bộ liên quan vẫn đang tính toán để đưa ra phương án đối phó với tình hình giá dầu giảm. Tuy nhiên, ông cũng nhận định khi giá dầu đi xuống, các chi phí khác của doanh nghiệp giảm theo. Nhờ đó sức cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung lại tăng lên, vì thế, đây không phải là diễn biến quá lo ngại.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng lý giải thêm, trong cơ cấu thu chi ngân sách năm 2015, giá dầu chỉ chiếm 10% nguồn thu 2015. Trong khi đó, năm 2014 vượt thu được 14%.

Ông cũng tỏ ra tin tưởng vào phương án thu nợ thuế để bù đắp nếu giá dầu giảm. Hiện số nợ thuế vào khoảng 70.000 tỷ đồng, trong đó có 20.000 tỷ là không có khả năng thu, phải xử lý theo chính sách.

“Còn lại 45.000-50.000 tỷ đồng là phải thu bằng được. Đến giờ phút này, nếu mức giảm thu do giá dầu xoay quanh 50.000 tỷ thì sẽ không ảnh hưởng đến ngân sách. Và quan điểm của Bộ Tài chính là không tăng vay, đồng thời không đề nghị tăng sản lượng khai thác, thậm chí phải giảm đi để tránh ảnh hưởng đến tài nguyên”, ông Tuấn nói.

Ngọc Tuyên

Nên chọn căn hộ nào ở Opal City Đất Xanh

Nằm ở thế đất trung tâm quận 9, Opal City Đất Xanh có hướng view 2 mặt tiền hướng đường lớn, tích hợp rất nhiều tiện ích đồng bộ và hiện đại, được kỳ vọng là sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu an cư, sinh sống của nhiều gia.

Vn-Index rớt gần 13 điểm khi giá vàng và dầu cùng lao dốc

Đóng cửa phiên giao dịch chiều, Vn-Index giảm 12,79 điểm, dừng ở 535,14 điểm, mua bán 128 triệu cổ phiếu, đạt gần 2.500 tỷ đồng. HOSE thỏa thuận 13,3 triệu đơn vị, tương đương hơn 570 tỷ đồng, chiếm 20% giá trị giao dịch toàn sàn. Nhiều mã lớn: VNM,.

Năng lực cạnh tranh cao của Condotel Intercontinental Phú Quốc

Trong số những công trình bất động sản tại Phú Quốc thì bất động sản nghỉ dưỡng Condotel Intercontinental Phú Quốc có năng lực cạnh tranh vô cùng lớn khi đưa vào khai thác, nhiều chuyên gia cũng có những nhận định rất cao về dự án này: http://baitruongphuquoc.net/du-an-condotel-intercontinental-phu-quoc/. Tiềm.