Bổ sung hơn 390 triệu euro cho đường sắt đô thị

Số kinh phí bổ sung gồm vốn hỗ trợ phát triển (ODA) 305 triệu euro, vốn đối ứng cần bổ sung là 88 triệu euro. Về cơ chế tài chính trong nước, thành phố Hà Nội vay lại 100% vốn ODA bổ sung, ngân sách thành phố tự thu xếp vốn đối ứng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước được giao khẩn trương đàm phán các hiệp định vay vốn với các nhà tài trợ cho dự án.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, thẩm định lại tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội đảm bảo hiệu quả và hợp lý; báo cáo kế hoạch triển khai từng gói thầu trong thời gian tới, bao gồm kế hoạch giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, tránh gây ra các chậm trễ.

Đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km, trong đó 8,5km đi trên cao (từ Nhổn đến Thủ Lệ) và 4km phần ngầm (từ Thủ Lệ đến Ga Hà Nội). Trước khi được điều chỉnh, dự án có tổng mức đầu tư là 783 triệu euro, trong đó vốn vay ODA là 653 triệu euro, vốn đối ứng là 130 triệu euro.

Dự kiến năm 2015, dự án này bắt đầu đi vào khai thác với 4 toa, tốc độ tối đa của tàu là 80 km/h. Tuyến đường sắt đi qua các quận Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm trong đó điểm đầu khởi hành là Nhổn, điểm cuối là đường Trần Hưng Đạo (Ga Hà Nội).

Theo Chính phủ

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park