Bất động sản Hà Nội: Mới chỉ “hồng da mặt”

Tốt tùy chỗ

Chỉ trong vòng 1 tháng (từ 15/10 đến 15/11), theo kiểm đếm của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trên địa bàn Hà Nội và vùng lân cận, đã có gần 20 dự án được chủ đầu tư mở bán. Rẻ thì như dự án T1 Thăng Long Victory với giá 13,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất cơ bản) với ưu đãi là được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng, tặng 2 năm phí quản lý, cơ hội bốc thăm nhận 01 căn hộ 60 m2 tòa T2; dự án The Spark Nam Cường, giá từ 1 tỷ đồng/căn, diện tích từ 50 – 100 m2; dự án căn hộ Gemek Tower với giá từ 13,1 triệu đồng/m2 với 805 căn hộ có diện tích từ 58 – 70 m2…

Giá ở mức trung và cao cấp thì có dự án Home City (Trung Kính Complex) với khoảng 26,5 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT, diện tích thông thủy); dự án GA3B Vũ Phạm Hàm với giá 27 đến 30 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất); dự án Tòa T11 Vinhomes Times City với giá từ 1,8 tỷ đồng/căn; dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh có giá bán 3,2 đến 10,43 tỷ đồng/căn (khoảng 66 triệu đồng/m2); dự án Sapphire Palace với giá từ 1,7 tỷ đồng/căn (đã bao gồm nội thất)…

Không chịu kém, phân khúc biệt thự, liền kề cũng được các chủ đầu tư bung hàng vét khách dịp cuối năm. Có thể kể đến như việc mở bán biệt thự Garden Villas thuộc Khu đô thị Hà Nội Garden City với giá từ 47 – 53 triệu đồng/m2; mở bán biệt thự Paradise Đại Lải Resort với giá từ 2,6 tỷ đồng/căn; mở bán nhà vườn, biệt thự giai đoạn 2 tại Khu đô thị Sunny Garden City (Quốc Oai, Hà Nội)…

Bộ Xây dựng cho biết, từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội, chỉ riêng phân khúc căn hộ đã bán được trên 6.500 căn, trong đó, quý III/2014 là khoảng 2.500 căn, tăng 2% so với quý trước đó. Giá cũng đang có chiều hướng tăng nhẹ, ngay cả đối với phân khúc trung – cao cấp vốn kén khách hàng. Một số doanh nghiệp mạnh dạn công bố giá bán tại nhiều dự án đã tăng thêm khoảng 15 – 16%, giá chênh cũng được “cò” thổi lên ở một vài dự án. Phân khúc biệt thự, liền kề cũng có dấu hiệu tăng cả về giá bán và số lượng giao dịch, sau 5 quý liên tiếp gần như “đóng băng”.

Thị trường địa ốc cuối năm khó sôi động

Trao đổi với ĐTCK, ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký VNREA, cho rằng, nhìn những con số nêu trên, hẳn các nhà đầu tư, nhà quản lý và cả khách hàng đều cảm thấy tương lai của thị trường bất động sản rất tươi sáng. Tuy nhiên, sức khỏe của thị trường còn phụ thuộc vào những yếu tố nền tảng, chứ không chỉ phần ngọn là những giao dịch được công bố hồ hởi trong thời gian gần đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, thanh khoản trên thị trường địa ốc vẫn duy trì xu hướng tăng, đặc biệt là những tháng cuối năm. Một số đơn vị phân phối bất động sản lớn cho biết, lượng căn hộ giao dịch thành công đến nay đã vượt con số của cả năm 2013. Sự “nóng” lên trông thấy của thị trường địa ốc khiến nhiều ý kiến cho rằng, có thể cuối năm, thị trường sẽ có “sóng”. Tuy nhiên, căn cứ vào nguồn cầu và nguồn cung mà các chủ dự án đang chuẩn bị, lãnh đạo một số sàn giao dịch bất động sản lớn tại Hà Nội nhận định, rất khó tạo ra “cơn sốt” như trước, thị trường chỉ ấm dần lên.

Cho rằng nhịp độ chào bán sôi động của thị trường địa ốc Thủ đô tại những dự án đình đám một thời tuy khác nhau về giá thành, nhưng có nhiều dự án giống nhau về những nhược điểm dẫn tới thanh khoản đì đẹt. Ông Quang chỉ ra những nhược điểm tồn tại ở một số dự án như vị trí xa trung tâm, tốc độ thi công chậm, xây nhà “quên” kết nối hạ tầng… Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng dự án có cơ sở vật chất, hạ tầng quá thiếu thốn, xuống cấp khiến cho không hộ dân nào muốn đến sinh sống.

Ông Quang dự báo, về cơ bản, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn từ nay đến cuối năm và cả trong năm 2015, mặc dù đang có dấu hiệu hồi phục. Tuy thị trường đã có cải thiện về thanh khoản, nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa hết khó khăn.

“Thị trường bất động sản cả nước đã có dấu hiệu phục hồi trong 10 tháng đầu năm với số lượng giao dịch tăng, phân khúc căn hộ có quy mô nhỏ và vừa, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 là chủ đạo và phát triển tương đối ổn định. Ngoài ra, những dự án có vị trí tốt, nhiều tiện ích của các chủ đầu tư uy tín trong phân khúc cao cấp vẫn được thị trường đón nhận, mặc dù không bằng thời kỳ trước”, ông Quang nhận định.

Minh Nhật (Đầu tư chứng khoán)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Mua một tặng một bộ chăn ga gối chính hãng tại Dem.vn

Mỗi người sẽ dành khoảng 1/3 cuộc đời cho giấc ngủ, bởi vậy việc chọn một chiếc đệm tốt và bộ chăn ga gối phù hợp là điều quan trọng. Việc sử dụng chăn ga gối với chất liệu không đảm bảo dễ gây kích ứng, viêm da. Đối với.

Chậm cấp giấy, dân chung cư thiệt tiền tỉ

“Hơn bảy năm nay chủ đầu tư hứa sẽ cấp giấy tờ nhà đất nhưng đến nay có gần 400 trường hợp vẫn chưa được giải quyết. Việc chậm trễ khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn” – nhiều người dân tại cao ốc Phúc Thịnh (341 Cao Đạt,.

Tồn kho bất động sản giảm gần 22%

Cụ thể, tính đến giữa tháng 21/2014, tồn kho bất động sản còn khoảng 73.889 tỷ đồng, giảm 20.569 tỷ đồng (21,8%) so với cùng kỳ 2013. Còn so với đầu năm 2013, con số này giảm 54.659 tỷ (tương đương giảm gần 43%). Trong đó, mức độ tồn kho.

Tòa nhà D’.Le Pont D’or được quản lý theo tiêu chuẩn Nhật

Theo đó, PMC Community sẽ trở thành đối tác cung cấp dịch vụ và kiểm soát chất lượng nhằm tối ưu hóa dịch vụ quản lý tòa nhà theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đồng thời xây dựng quy trình quản lý,  cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản.