Bất động sản 24h: Mệnh thổ kinh doanh nhà đất sẽ “phát”?

Hình minh họa

Đại gia địa ốc kinh doanh theo phong thủy, ngũ hành

Chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản tại khu Nam TP HCM bộc bạch rằng mình thuộc mệnh thổ nên tất cả các ngành nghề kinh doanh hơn một thập niên qua đều có dính đến đất đai: nhà cửa, khách sạn, hạ tầng, khoáng sản.

Vị lãnh đạo doanh nghiệp này chia sẻ với PV: “Tôi không phải vì mê tín mà theo ngành địa ốc. Mười mấy năm trước, may mắn sở hữu được vài khu đất đắc địa, tôi đã chuyển từ ngành dịch vụ sang bất động sản. Đến khi gặt hái thành công mới biết mình có mạng đại trạch thổ hợp với ngành nhà đất”.

Vị doanh nhân này tiết lộ, bắt đầu từ thành công của dự án đầu tiên, cộng thêm sự hỗ trợ về mặt tinh thần là mình có mệnh làm địa ốc, ông được tiếp thêm lòng tin, sự say mê và càng quyết tâm theo đuổi ngành này. Hiện nay, không chỉ đầu tư các dự án nhà ở, ông còn theo đuổi cả những ngành nghề liên quan đến mệnh thổ như làm hạ tầng đổi đất (xây cầu đường lấy đất làm dự án), kinh doanh dịch vụ trong các tòa nhà (resort, khách sạn), khai thác khoáng sản…xem thêm

Khung giá cao nhất của đất ở đô thị là 162 triệu đồng/m2

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng quy định tại Điều 113 Luật Đất đai.

Theo đó, đất ở tại các đô thị có giá tối thiểu thấp nhất là 40.000 đồng/m2 áp dụng với đô thị loại V vùng Bắc Trung Bộ. Mức giá tối đa đối với đất ở tại các đô thị là 162 triệu đồng/m2, áp dụng cho đô thị loại đặc biệt tại vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ.

Đối với khung giá đất thương mại, dịch vụ tại các đô thị, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Đông Nam Bộ đều có khung giá đất từ 120.000 – 129,6 triệu đồng/m2 tùy loại đô thị.

Khung giá đất ở tại nông thôn được chia theo từng vùng kinh tế, từng loại xã. Trong đó, thấp nhất là xã miền núi vùng Tây Nguyên với giá tối thiểu là 15.000 đồng/m2; cao nhất là xã đồng bằng vùng Đồng bằng sông Hồng với giá tối đa 29 triệu đồng/m2…xem thêm

Mua bán, chuyển nhượng nhà không cần công chứng hợp đồng

Đây là nội dung mới được Bộ Xây dựng đề xuất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Cụ thể, giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được hiểu không phải là mua bán nhà ở mà là chuyển nhượng các quyền và nghĩa vụ của người mua nhà theo hợp đồng mua bán nhà ở. Loại giao dịch này có ba bên tham gia, bao gồm: Chủ đầu tư: là nơi có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng để kết thúc giao dịch với bên mua nhà ở lần đầu và thực hiện giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng; người mua nhà của chủ đầu tư và bên nhận chuyển nhượng hợp đồng…xem thêm

Lần đầu tiên Hà Nội có căn hộ cho người thu nhập thấp thuê

Tại Khu đô thị Đặng Xá 2 (Gia Lâm, Hà Nội), chủ đầu tư Viglacera đã dành lô đất N03 và N04 với tổng diện tích khoảng 10.000m2 để xây dựng nhà ở xã hội cho thuê.

Như vậy Đặng Xá sẽ là dự án đầu tiên của Hà Nội có mô hình nhà ở hỗn hợp gồm cả nhà thương mại (chung cư và biệt thự), nhà ở xã hội và nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp thuê.

Theo đó, hai tòa nhà D15 và D16 được xây dựng cao 6 tầng sẽ cung cấp 270 căn hộ cho các đối tượng thu nhập thấp thuê. Quy mô căn hộ cho thuê gồm các loại diện tích 45, 47, 60 và 69,5 m2. Cơ cấu, thiết kế và chất lượng của nhà ở cho thuê này hoàn toàn giống với các căn hộ bán cho người thu nhập thấp tại dự án này. Hiện đơn giá cho thuê khoảng 30.000 đồng/m2/tháng…xem thêm

Mặt bằng, căn hộ cho thuê: Khách “lấn” chủ

Sau báo cáo thị trường quý III của Savills, diễn tiến phân khúc mặt bằng bán lẻ và căn hộ cho thuê tại các địa bàn trọng điểm của Hà Nội đang dành ưu thế cho khách hàng. Tư vấn ngoại chỉ dẫn, tình trạng giảm giá diễn ra ở cả 2 phân khúc trên trong quý vừa qua, đặc biệt đối với căn hộ hạng B, C.

Tham khảo tại nhiều khu vực đô thị đông dân cư và tiện kinh doanh, mức giá mặt bằng bán lẻ đang ghi nhận sụt giảm trông thấy. Ngoài ra, sản phẩm căn hộ chung cư cho thuê cũng không còn mức giao dịch trơn tru như thời gian trước.

Giữa tháng 11, khi số lượng mét vuông bán lẻ nêu trên chưa hoàn toàn có mặt trên thị trường, nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh cửa hàng ở trung tâm quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Đống Đa đã xuất hiện rõ tình trạng chủ – khách giằng co yếu tố giá.

Trên phố Khương Đình (quận Thanh Xuân), chỉ cách nhau hơn 100m, giá thuê diện tích đất để mở cửa hiệu kinh doanh chênh tới 2 triệu đồng/tháng. Theo chị H, chủ một shop quần áo may sẵn ở đoạn giữa Khương Đình giao cắt Thượng Đình, chỉ cần khéo léo “mặc cả” là có thể thuê được mặt bằng diện tích rộng, vị trí sát mặt đường với giá mềm…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park