Bất động sản 24h: Hàng chục cơ quan phải chịu trách nhiệm vì sai phạm đất đai

Sai phạm đất đai ở Bình Dương: Hơn 1.500 tỷ đồng phải xử lý, 15 cơ quan chịu trách nhiệm

Kết luận trên đã được Thủ tướng Chính phủ (TTCP) thông qua và Thanh tra Chính phủ (TTrCP) công bố đầu tháng 12-2014. Đã có nhiều cuộc thanh kiểm tra liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai xảy ra tại Bình Dương (BD) nhưng việc xử lý chưa đến nơi đến chốn. Chính vì thế nên lần này, dư luận mong chờ lãnh đạo tỉnh BD khẩn trương chỉ đạo xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm cũng như trách nhiệm của cá nhân liên quan.

Có hàng chục dự án (DA) vi phạm đã được phát hiện, TTrCP kết luận số tiền thất thoát lên đến 156,55 tỷ đồng, liên quan đến trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị…xem thêm

Nguồn cung căn hộ Tp.HCM tăng gấp đôi trong 12 tháng

Quý 4/2014 là quý có số lượng căn hộ chào bán mới cao nhất trong năm 2014 với 18 dự án, gồm 6.760 căn. Trong cả năm 2014 có 15.000 căn hộ được bán ra, tăng gấp đôi năm 2013 và tăng gấp 4 lần năm 2012, theo báo cáo mới công bố của CBRE.

Theo đơn vị tư vấn này, số lượng dự án chào bán dàn trải đều trên khắp thành phố, tuy nhiên, quận 2 vẫn là nơi tập trung nguồn cung căn hộ nhiều nhất, điển hình là khu Thảo Điền, An Phú, An Khánh.

Dù nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong năm qua nhưng tỷ lệ hấp thụ trên thị trường vẫn đạt mức ổn định với khoảng 40%. Phân khúc cao cấp cho thấy sự chuyển biến rất tích cực trong quý khảo sát với tỷ lệ tiêu thụ cao, đặc biệt ở các dự án mới chào bán. Dự án Scenic Valley (block D2 và E1) đạt tỷ lệ bán 100% tổng lượng chào bán vào ngày chào bán trong khi dự án Masteri Thảo Điền nhanh chóng đạt tỷ lệ bán khoảng 85% trong tổng số 1.449 căn chào bán trong vòng hai tháng. Nhờ vào tỷ lệ bán cao của các dự án mới chào bán gần đây, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc cao cấp đạt khoảng 60%. Theo sau phân khúc này là phân khúc bình dân với 35%...xem thêm

Lội bùn, hứng bụi để vào nhà tiền tỉ

Mùa mưa nước ngập cộng với nhiều ổ voi nên học sinh đi qua khu vực này thường bị ngã, ướt hết quần áo, sách vở.

Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân trong khu dân cư tại đường Phạm Thế Hiển (nối dài) thuộc phường 7, quận 8 (TP.HCM) hằng ngày phải chịu cảnh nắng thì đường bụi, mưa thì đường bùn mỗi khi ra vào nhà. Nhiều hộ dân cho biết đoạn đường trên nằm giữa hai dự án khu dân cư của Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam và Công ty Xây dựng Nhà Thanh Nhựt.

“Lúc mua nhà thì các chủ đầu tư hứa sẽ thực hiện đầy đủ các cơ sở hạ tầng, trong đó có nâng cấp tuyến đường này. Tuy nhiên, đến nay đã chục năm đoạn đường đất đá dài khoảng 300 m vẫn không được cải tạo nên ngày càng xấu, xuất hiện hàng chục ổ voi. Do đường xuống cấp nghiêm trọng nên mỗi lần trời mưa là nước ngập lênh láng không thể đi lại được. Còn khi trời nắng thì mỗi lần có xe tải chạy ngang là bụi bay mù mịt không nhìn thấy đường” – anh Võ Văn Tư (3453 Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8) kể…xem thêm

Giá đất mới đảm bảo lợi ích người dân

Việc tăng giá đất có thể không ảnh hưởng nhiều đến giá BĐS. Nguồn cung trên thị trường hiện đang dồi dào, giá ở ngưỡng cao so với thu nhập của người dân, nên không thể có chuyện DN tăng giá bán nhà vào thời điểm hiện tại. Điều này giúp thị trường phát triển đúng hướng hơn.

Góp ý kiến, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, những vị trí nào có sự gia tăng về hạ tầng phát triển thì điều chỉnh bảng giá đất tăng theo, nhằm hạn chế những tác động không cần thiết, gây thêm áp lực cho người dân và DN BĐS. Và nếu giá đất không tăng đồng loạt 2 lần thì những nơi giá đất tăng nhẹ hoặc không tăng sẽ tạo ra hướng có lợi cho các hộ gia đình, cá nhân. Đây là điều hợp lý để tạo sự cân bằng trong quá trình phát triển, thúc đẩy đầu tư.

Còn theo ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 1, bảng giá đất mới đã đánh giá đúng tình hình phát triển hiện nay và sẽ tạo ra một kênh giúp thành phố thu hút thêm nguồn lực tài chính bên ngoài đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Đặc biệt, quận 1 được xem là vị trí khá “đắc địa”, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư BĐS. Với những thay đổi về khung giá đất hiện nay, nhà đầu tư sẽ có chiến lược đầu tư hợp lý dựa trên nguồn lực tài chính của mình…xem thêm

Nghịch lý nhà ở cho công nhân, người lao động

Hiện cả nước có khoảng 1,9 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó 70% là người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu thuê nhà ở nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%, 90% còn lại phải thuê nhà trọ với những điều kiện sống hết sức khó khăn. Trong khi đó, một số nhà ở do doanh nghiệp xây dựng lại không đủ người ở vì không phù hợp với nhu cầu của công nhân, lao động.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) hiện đang tiếp tục triển khai 129 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 39 dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, với khoảng 27.000 căn hộ, đã giải quyết chỗ ở cho hàng chục ngàn công nhân, lao động. Trước đó, cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 98 dự án nhà ở xã hội, trong đó 63 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 17.430 căn hộ.

Tuy nhiên, hiện cả nước có khoảng 1,9 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó 70% là người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu thuê nhà ở nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 10%, 90% còn lại phải thuê nhà trọ với những điều kiện sống hết sức khó khăn…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339